Hướng dẫn thu âm bằng máy tính

Windows XP có phần mềm Sound Recorder (vào Start ~~> Run ~~> sndrec32 để mở Sound Recorder) cho phép bạn ghi âm với thời gian tối đa là… 60 giây. Muốn ghi âm lâu hơn, bạn phải sử dụng phần mềm của hãng thứ ba. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ghi âm bằng máy tính.

1. Chuẩn bị:

– Microphone: bạn có thể sử dụng micro voice chat thông thường.
– Phần mềm JetAudio Plus.

2. Cài đặt microphone:

Double click vào biểu tượng cái loa trên taskbar để mở cửa sổ Master Volume. Vào Options ~~> Properties ~~> đánh dấu chọn vào ô trước chữ Microphone rồi nhấn OK:

Hướng dẫn thu âm bằng máy tính

Quay lại cửa sổ Master Volume, bạn hãy bỏ dấu chọn trước chữ Mute ở phần Microphone rồi kéo thanh trượt lên vị trí cao nhất:

Hướng dẫn thu âm bằng máy tính

Bạn để ý phía sau case máy tính, có một hàng gồm 3 cổng:

Hướng dẫn thu âm bằng máy tính

Cổng màu hồng (pink) chính là cổng gắn microphone, hãy gắn jack của microphone vào cổng đó:

Hướng dẫn thu âm bằng máy tính

Bây giờ bạn hãy tự mình kiểm tra xem máy tính đã nhận microphone của bạn chưa bằng cách nói bất cứ gì vào microphone rồi lắng nghe âm thanh phát ra trên loa.

3. Cấu hình phần mềm ghi âm:

Có rất nhiều phần mềm dùng để ghi âm (có lẽ phần mềm chuyên nghiệp nhất là Cool Record Edit Pro). Tuy nhiên ở đây mình xin hướng dẫn bạn cách ghi âm với phần mềm đa phương tiện (multimedia) rất phổ biến – JetAudio Plus. Chất lượng âm thanh ghi được rất tốt.

Mở chương trình JetAudio Plus, nhấn tổ hợp phím Ctrl+3 để mở cửa sổ Recording:

Hướng dẫn thu âm bằng máy tính

Phần Target:

  • Folder: vị trí lưu tập tin audio sau khi thu âm xong. Nên chọn Desktop.
  • Encoder: cách mã hóa tập tin audio khi thu âm. Nên chọn MP3 – MPEG Layer-3. Config: để mặc định.

Phần Source:

  • Microphone: nếu bạn chọn Microphone, JetAudio sẽ thu lại tất cả những âm thanh “lọt” vào microphone. Do đó nơi bạn thu âm phải thật yên tĩnh để tránh tạp âm.
  • Stereo Mix: nếu bạn chọn Stereo Mix, JetAudio sẽ thu lại tất cả âm thanh đang được phát bởi các chương trình multimedia trên máy tính.
  • Để bắt đầu ghi âm, bạn nhấn nút Start. Trong quá trình ghi âm, bạn quan sát thanh Recording Volume ở phần Status. Nếu màu đỏ xuất hiện ở ô vuông, bạn phải kéo thanh trượt ở phần Source xuống thấp một chút để âm thanh thu được không bị rè. Nếu âm thanh thu được nhỏ quá, bạn kéo thanh trượt ở phần Source lên cao một chút.

Đặc biệt, bạn có thể chọn Run Audio Mixing Recorder (ở góc dưới cùng bên phải) để ghi âm từ microphone trên nền nhạc do bạn tự chọn từ một tập tin audio.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Run Audio Trimmer (ở góc dưới cùng bên trái) để cắt gọt file audio đã thu được theo ý của bạn.

Vậy là mình đã hướng dẫn sơ lược cách thu âm bằng máy tính. Bây giờ bạn có thể bắt tay vào thu file audio đầu tiên của bạn rồi đó. Trong quá trình thu âm, bạn sẽ tự tìm ra cho bản thân cách thu sao cho chất lượng âm thanh đạt được là tốt nhất.

Chúc bạn thu được những file âm thanh có chất lượng thật tốt!

Dawn Sunlight

5 Comments
  1. Ủa, được có 60s thôi à, nhớ hồi trước mình ghi âm được nhiều lắm mà 😕

  2. Cám ơn VSN nhiều nhé!

  3. hình như máy mình bị làm sao ấy. tại sao mình cài mãi mà vẫn ko nhận microphone. điên đầu mất

    • Mấy vụ này rất khó nói. Bình thường chỉ cần cắm vào là xài được liền. Hôm qua mình cũng chỉnh cho một máy mãi không được. Máy đó luôn gặp vấn đề với cái mic. Cuối cùng phải bỏ cuộc, có lẽ phần jack trên board bị hư.

Gửi phản hồi