StarDict: Phần mềm từ điển miễn phí tốt nhất

Từ điển là người bạn thân thiết của người học ngoại ngữ. Hiện nay có rất nhiều phần mềm từ điển miễn phí. Mình xin giới thiệu với các bạn một phần mềm từ điển chạy rất nhanh và có nhiều tính năng vượt trội – đó là StarDict.

1. Download:

+ File cài đặt từ điển StarDict tại đây.
+ Dữ liệu từ điển Anh – Việt, Việt – Anh, Việt – Việt tại đây.
Bạn cũng có thể download các dữ liệu từ điển Pháp – Việt, Việt – Pháp, Nga – Việt, Đức – Việt, Na Uy – Việt tại đây.
+ Phần âm thanh của từ điển (không bắt buộc) tại đây.

2. Cài đặt:

+ Chạy file stardict-3.0.2.exe để cài đặt StarDict.
+ Giải nén tập tin dic.zip vào thư mục C:Program FilesStarDictdic.

3. Sử dụng:

– Giao diện của StarDict: click xem kích thước đầy đủ

StarDict: Phần mềm từ điển miễn phí tốt nhất

– Ngoài các tính năng thông thường của một chương trình từ điển, StarDict có một số tính năng đặc biệt:

+ Bạn có thể sử dụng dấu “*” và dấu “?” để tra nghĩa thông minh (Glob-style pattern matching). Thí dụ, nếu bạn nhập vào “*iger” thì bạn sẽ thấy 1 loạt các từ có phần đuôi là “iger”. Còn nếu bạn thay dấu “*” bằng dấu “?” thì bạn sẽ nhận chính xác từ “tiger”.

+ Nếu muốn tra các từ thường ghép với từ “tiger” thì bạn chỉ cần thêm dấu “:” phía trước từ cần tra (tính năng Regular expressions matching).

+ Nếu muốn tra các từ gần giống từ “tiger” (thông qua thuật toán truy vấn mờ Fuzzy query) thì bạn chỉ cần thêm dấu “/” phía trước từ cần tra.

+ Nếu muốn tìm các dữ liệu có liên quan đến từ “tiger” (thông qua Full-text search) thì bạn chỉ cần thêm dấu “|” phía trước từ cần tra. Nếu các từ cần tra chứa các ký tự khác, bạn sử dụng:
“” thay cho khoảng trắng (space), thí dụ “|apple pie”.
“” thay cho ”.
“t” thay cho Tab.
“n” thay cho xuống dòng (new line).

+ Nếu từ cần tra từ chứa ký tự đặc biệt, bạn có thể sử dụng ” để thoát nó. Thí dụ dùng “a*b?” để tìm”a*b?”, “/abc” để tìm “/abc” (tính năng Special character search).

+ Chọn mục “Scan” trong cửa sổ chính của từ điển hoặc nhấn phải chuột lên biểu tượng của từ điển trên khay hệ thống và chọn mục “Scan” để kích hoạt tính năng Tra từ được chọn (Scan the selected word):

StarDict: Phần mềm từ điển miễn phí tốt nhất

Khi bạn đưa con trỏ chuột hay bôi đen (hightlight) bất cứ từ nào trên văn bản thì một cửa sổ nhỏ pop-up cho biết nghĩa của từ đó. Bạn có thể cố định cửa sổ này tại vị trí nào đó bằng cách nhấn nút Lock floating window. Trong cửa sổ nổi này, bạn có thể thực hiện các chức năng như: chép vào bộ nhớ, lưu nghĩa, phát âm, truy vấn tra chéo nghĩa hay truy vấn mờ nghĩa này. Bạn cũng có thể tra nghĩa từ trên của thanh tiêu đề, menu, chữ trên các nút, biểu tượng trên desktop, nút Start…

StarDict: Phần mềm từ điển miễn phí tốt nhất

Hơn nữa bạn có thể cấu hình để StarDict tra từ trong clipboard bằng cách vào Preferences ~> Scan selection ~> Scan clipboard:

StarDict: Phần mềm từ điển miễn phí tốt nhất

Ngoài ra StarDict còn nhiều tính năng và tùy chọn khác đang chờ bạn khám phá.

Tổng hợp từ WWW

2 Comments
  1. Wao , cái này thật sự hay xài đã thật . Thank anh nước rửa chén nhé 🙂

    Có điều cái tính ănng “scan” ko ổn định lắm , nhiều khi duyệt web – ko bôi đen hay ấn gì mà nó cứ hiện cái cửa sổ đó lên cũng hơi bực mình !!!

  2. ban oi, minh da cai dc StarDict co dieu phan am thanh cua no – ma ban cho dia chi do, da bi xa ko tai ve dc. neu ban co phan do trong may roi thi up len cho bon minh tai lai voi, phan am thanh 80 mb do. cam on truoc nhe

Gửi phản hồi