Trải nghiệm ổ điện 3 lõi 3 chấu Lioa có dây nối đất

Xin giới thiệu trải nghiệm khui hộp và khui luôn sản phẩm ổ điện LIOA 6OFSSA2.5-3 và ổ cắm điện LIOA 10D-S3-2, ổ điện 3 lõi 3 chấu Lioa có dây nối đất !

Hôm rồi, chị vợ loay hoay quét dọn khu vực giặt-rửa-ủi thì hét một phát vì bị điện giật, nguyên nhân là do chân chạm vào đế máy giặt bằng inox. Cầm bút thử điện đi chích dạo một vòng thì 3 máy Electrolux đều bị rò điện : máy giặt, máy rửa chén và máy sấy !

Máy giặt Electrolux bị rò điện
Lồng máy giặt Electrolux bị rò điện
Máy giặt Electrolux bị rò điện
Máy giặt Electrolux bị rò điện

Như bạn thấy, bút thử điện sáng trưng :)) . Tương tự cho máy rửa chén và mấy sấy. Thật ra trước đó tôi đã nối đất cho máy giặt nhưng sợi dây nối đất nó bị lỏng và không còn tác dụng nữa. Việc rò điện này khá nguy hiểm và không biết khi nào nó sẽ dẫn điện “full” 220V =))

Ở các chung cư thương mại mới xây những năm gần đây, hầu hết đều sử dụng ổ điện 3 chấu có nối đất để đảm bảo an toàn. Và nghịch lý bắt đầu phát sinh khi toàn bộ các thiết bị điện đều xài đầu cắm 2 chấu, người dùng phải tự đào lỗ đi dây mát cho các thiết bị. Như nhà tôi đặt cái tủ lạnh ở phòng khách thì đào lỗ kiểu gì ? Xin hỏi nhà sản xuất #MitsubishiElectric Việt Nam ? =))

Ở chung cư có hệ thống dây mát nối đất riêng biệt cho từng căn hộ, theo tiêu chuẩn thiết kế của Singapore mà phải đi đào lỗ chôn dây mát thì đúng không còn gì để nói. Giải pháp tạm thời là tôi sẽ chọt thẳng dây nối đất cho các thiết bị vào thẳng ổ cắm, như bên dưới :

Nối đất cho máy giặt ở chung cư
3 sợi dây điện nhỏ dùng để nối đất cho 3 thiết bị

Giải pháp này chỉ là tạm thời vì dây điện chọt thẳng vào trong ổ điện, xui xui nó chạm vào dây nóng hoặc chạm vào chấu cắm có điện thì sẽ biến thành dây dẫn điện full 220V trong tích tắc, rờ vào thiết bị là tới công chuyện luôn chứ không phải đùa.

Vậy thì Giải pháp nào để nối đất cho các thiết bị điện vào hệ thống điện của chung cư ?

Tôi thấy có 3 giải pháp để thực hiện :

  1. Đào lỗ : đây là giải pháp tự nhiên nhất, nếu có khả năng đào thì cứ đào rồi chôn dây mát xuống :))
  2. Nối dây mát vào chân nối đất trong ổ cắm : bạn có thể chọt thẳng dây mát vào nhưng nguy hiểm. Hoặc có thể sử dụng chân cắm tròn để cắm vào đó, nhưng trong nhiều trường hợp sẽ bị vướng.
  3. Gọi cho hãng, yêu cầu đổi dây nguồn thành loại 3 chấu có nối đất.
  4. Sử dụng ổ điện 3 lõi 3 chấu Lioa có dây nối đất.

Tôi chọn giải pháp thứ 4 : đặt mua 2 ổ điện Lioa loại 3 lõi có tiếp địa + vài đầu cắm tròn. Mục đích là tôi sẽ tháo đầu cắm ra để lấy 2 chân cắm tròn, sau đó nối nó với dây mát và chọt thẳng vào ổ điện :

Ổ cắm Lioa loại 3 chấu thiết kế rất to nên khoảng không gian còn lại vẫn có thể cắm được các loại đầu cắm bự mà không bị cấn. Đó là lý do tôi chọn mua loại này. Hơn nữa, dây mát chọt ổ điện kiểu này rất chắc chắn và quan trọng là khả năng nó chạm vào dây lửa là không có !

Lưu ý, nếu muốn có tiếp địa thì phải mua loại có 3 lõi (chân cắm sẽ là loại 3 chân) mới thực sự có tác dụng nối đất vào hệ thống của chung cư. Không để ý bạn có thể mua nhầm loại 2 lõi có thiết kế y chang nhưng sẽ không có dây tiếp đất.

Hôm nay tôi vừa mới nhận được 2 ổ điện, tất cả đều là loại 3 chấu 3 lõi của Lioa. Trước khi sử dụng các ổ cắm điện, bao giờ tôi cũng…mở nó ra nhìn một phát:

Ổ cắm điện đa năng LIOA super, 2200W, 10 ổ cắm, 1 công tắc, dây dài 3M, 10D-S3-2
Thiết kế Ổ cắm điện đa năng LIOA super, 2200W, 10 ổ cắm, 1 công tắc, dây dài 3M, 10D-S3-2

Có lẽ do công suất chỉ 2200W nên sợi dây đồng chỉ dầy hơn sợi chỉ, nhìn cứ mỏng manh yếu đuối. Ổ cắm này có thể sử dụng cho tủ lạnh và các thiết bị điện tử thông thường. Với máy giặt, máy sấy và máy rửa chén, tôi dùng ổ cắm Ổ cắm điện đa năng LIOA công suất lớn, 3300W, 6 ổ cắm, 6 công tắc, dây dài 2.5M, 6OFSSA2.5-3

Loại ổ cắm 3 lõi 3 chấu Lioa 6OFSSA2.5-3 có đồng hồ đo công suất, sẵn tôi test luôn cái bình đun siêu tốc : lên ngay 1500W.

Ổ cắm điện đa năng LIOA công suất lớn, 3300W, 6 ổ cắm, 6 công tắc, dây dài 2.5M, 6OFSSA2.5-3
Mở ra cho mọi người xem luôn, sợi đồng vẫn nhỏ như loại 2200W :))

Ổ cắm 3 lõi 3 chấu Lioa 6OFSSA2.5-3 có tiếp đất tôi dùng cho các loại máy hạng nặng như máy giặt, máy sấy và máy rửa chén. Công suất hoạt động của những máy này đều trên 2200W nên chắc chắn là không nên sử dụng cùng lúc.

Gắn dây mát vào 3 chuôi cắm tròn tách ra từ phích cắm điện, mua phích cắm chỉ để lấy mỗi cái chân cắm thôi :))

Nối dây mát máy rửa chén, máy sấy, máy giặt vào đầu phích cắm điện
Nối dây mát máy giặt vào ổ cắm 3 lõi

Sau khi nối dây mát vào ổ cắm, vẫn phải cẩn thận kiểm tra lại bằng bút thử điện cho chắc chắn vì sẽ không có lần thứ 2 để làm lại :)). Nếu ổ cắm điện còn dư thì có thể rút bớt 1 cái cắm trực tiếp vào ổ điện âm tường, còn dây mát thì cứ để trong ổ điện Lioa vẫn ok, chủ yếu là để chia tải mà vẫn đảm bảo việc nối đất.

Vì sao hãng sản xuất không chịu đổi dây nguồn 3 chấu cho khách hàng ?

Trong 4 giải pháp tôi nêu bên trên thì giải pháp thứ 3 là tiện nhất nhưng thường thì hãng sẽ từ chối, đơn giản là họ không quan tâm. Tôi đã gọi cho #ElectroluxVietnam, nhân viên tổng đài thậm chí còn không hiểu ý nghĩa của dây nguồn 3 chấu, hứa là sẽ báo trạm kỹ thuật vùng liên hệ, nhưng chưa thấy :)). Tôi đồng thời cũng gọi cho #MitsubishiElectric Việt Nam, nhân viên tổng đài cũng gọi cho kỹ thuật vùng và từ chối ngay lập tức.

Tôi nghĩ là những thiết bị điện to như máy giặt, máy sấy, máy rửa chén, tủ lạnh…v…v… đều được thiết kế điểm nối với dây mát ở bên trong máy nhưng vì thì trường Việt Nam xài dây nguồn 2 chấu nên không được nối dây. Việc đổi sang dây nguồn 3 chấu (khách tuỳ chọn) là hoàn toàn có thể làm được, chỉ là hãng sản xuất họ không thèm làm.

Vì sao hãng họ không thèm làm dù nguy cơ rò điện với các thiết bị này sờ sờ ra đó ? Vì người tiêu dùng không dám tỏ thái độ với hãng sản xuất. Dù thấy việc nối đất là cần thiết nhưng thà khoan tường đục lỗ còn hơn có ý kiến với hãng. Vậy nên hãng nó chả thèm quan tâm cũng đúng.

Nếu bạn ở chung cư và hệ thống điện có dây nối đất, hãy gọi cho hãng và đưa ra yêu cầu. Mỗi ngày đều có người gọi hỏi về vấn đề dây nguồn nối đất, tôi không tin là hãng sản xuất vẫn ngó lơ.

1 Comment
  1. Mình cũng làm vậy lì nướng mà nó nổ

Ý kiến phản hồi