Để “ping” được máy chủ và máy ảo VirtualBox

Càng ngày tôi càng thấy công nghệ ảo hóa đúng là tuyệt vời. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, đó là chưa nói đến một số lợi ích khác. Năm ngoái, tôi đã sử dụng một phần mềm ảo hóa nhưng thất bại. Năm nay, tôi đã thử lại một lần nữa và đã thành công. Tôi muốn đợi một thời gian nữa để xem điều tôi thực sự mong đợi trong nhiều năm qua có trở thành sự thật với phần mềm này hay không.

Cả ngày làm việc hôm qua của tôi được dành để…cài máy. Tôi cài một dịch vụ web trên máy ảo và muốn ứng dụng trên máy thật kết nối đến cái máy ảo đó để lấy dữ liệu. Nhưng làm sao truy cập được dịch vụ web được cài trên máy ảo ?

Hồi xưa, tôi đã cực khổ lắm mới tìm được cách chia sẻ dữ liệu giữa máy thật và máy ảo, bạn có thể xem bài viết tại đây. Và giờ cũng vậy. Mặc cho VirtualBox đã có nhiều cải tiến giúp quá trình liên lạc giữa máy thật và máy ảo trở nên dễ dàng hơn, nhưng chỉ vì thiếu bước khởi động lại máy ảo mà tôi đã mất quá nhiều thời gian :khoc2:

Mặc định, mỗi máy ảo trong VirtualBox sẽ được cấp một địa chỉ IP được bắt đầu bằng 10.0.0.x. Trong khi đó, IP của máy thật thường có dạng 192.168.x.x. Hai đường mạng khác nhau nên máy thật và máy ảo không thể “ping” thấy nhau hoặc chia sẻ dữ liệu theo cách thông thường bằng IP được. VirtualBox hỗ trợ chuyển đổi IP của máy ảo sao cho cùng một mạng với IP của máy thật. Cách làm như sau :

– Khởi động máy ảo.
– Vào menu “Devices” > chọn “Network Adapters…” > cửa sổ hiện ra bạn chọn “Bridged Adapter” như hình sau :

Để

– Sau khi chọn xong, bạn sẽ thấy IP của máy ảo sẽ có cùng một mạng với IP của máy thật. Quan trọng là bạn phải khởi động lại hoặc shutdown máy ảo rồi chạy lại. Chính vì tôi không thực hiện bước này nên từ máy thật không thể ping tới máy ảo, mặc dù máy ảo có thể ping thấy máy thật và truy cập internet bình thường. Haizz, điên máu !

Để

8 Comments
  1. thực ra anh chỉ cần tắt tường lửa của Network là có thể ping chứ không cần phải khởi động lại đâu anh 🙂

  2. a dùng VMWare nó hỗ trợ tốt hơn đó 🙂

  3. Mình làm 2 máy ping lẫn nhau được rồi nhưng sao chỉ có máy thật nhìn thấy máy ảo trên Network còn máy ảo thì không?

  4. Cảm ơn bài viết rất nhiều!

  5. Cảm ơn bạn rất nhiều, bài viết rất có ích đối với tôi ?

  6. Thanks!!!!!!
    Quá hưu ích mình tìm cách kết nối máy in với máy thật vất vả quá cảm ơn bạn nhiều còn những bài viết khác đọc đau đầu mà chẳng kết nối đc.

  7. Mình có cài 2 máy ảo trên Vmware, 1 máy chạy win server 2008, 1 máy chạy xp, đã set ip nguồn cho 2 máy trùng nhau mà tại sao chỉ có máy xp ping đc đến win server, còn từ win server ping ngược lại win xp thì toàn báo request time out vậy? Bạn nào có giải pháp nào ko?

  8. cám ơn vì bài viết, mình mất gần 2 ngày để tìm lý do ,thanks

Ý kiến phản hồi