Làm thế nào để bảo hành sản phẩm Sandisk hàng xách tay tại Việt Nam

Tuần rồi, đang lục lại thùng hàng cũ thì phát hiện một đống thứ linh linh, trong đó có một cái USB hiệu Sandisk. Vài giây suy nghĩ thì cũng nhớ lại nguồn gốc của cái USB này là do một bạn gửi nhờ bảo hành từ… năm ngoái tới giờ :)) . Cũng may, cái USB này vẫn chưa hết hạn bảo hành 5 năm toàn cầu của Sandisk. 
Trong rất nhiều các sản phẩm được bảo hành toàn cầu thì chỉ có Apple là thực sự làm được, còn ngoài ra thì Sandisk, WD, Seagate, Seiko… đều từ chối bảo hành các sản phẩm xách tay.
Theo như tôi tìm hiểu trước đó thì Sandisk không có trung tâm bảo hành ở VN và nếu có thì hình như nó cũng không chấp nhận hàng xách tay. Còn chính sách bảo hành sản phẩm của Sandisk thì yêu cầu bạn phải return sản phẩm về hãng thì mới được gửi sản phẩm thay thế. Chính vì những qui định như vậy nên tôi mới chần chừ trong việc liên hệ bảo hành cái USB của khách (nhờ order từ Mỹ).
Cho tới cách đây vài tháng, cái thẻ nhớ Sandisk Extreme 64GB mà tôi đang xài bỗng hoá điên. Khi cắm vào máy tính : bạn có thể format, chép dữ liệu vào bình thường. Nhưng khi rút ra, cắm vô lại thì mọi thứ…trở lại như cũ : dữ liệu mới chép vào biến mất, dữ liệu đã format thì ” hiện nguyên hình” như chưa hề có cuộc chia ly, mặc dù trước đó Windows thông báo đã format thành công ??!!!
Tôi thực sự không tin vào mắt mình và test đi test lại rất nhiều lần trên Windows cũng như MacOS. Sau đó test lại trên mọi thiết bị mà tôi có như tablet, điện thoại…. Tuy vậy, cái thẻ nhớ giống như một vật thể bất khả xâm phạm. Tôi thậm chí còn nghĩ mình gặp ma vì lúc đó đã quá 1 giờ đêm :))
Sau này tìm hiểu thì mới phát hiện đây là lỗi của dòng thẻ nhớ này và rất nhiều người đã bị như vậy. Không còn cách nào khác, tôi đành phải liên hệ Sandisk để được bảo hành dù biết rằng mình không thể return sản phẩm. Thật may mắn là Sandisk hỗ trợ rất linh hoạt, khi họ biết tôi không ở Mỹ và không thể return sản phẩm cho họ ( tôi thậm chí đã nói rằng mình không muốn return vì trên thẻ nhớ có rất nhiều dữ liệu cá nhân và thẻ nhớ lại không thể được format), họ đã đưa ra giải pháp là tôi tự huỷ sản phẩm ( chụp lại hình theo yêu cầu) và họ sẽ gửi sản phẩm thay thế về Việt Nam !
Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam
Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam
Điều kiện duy nhất để được hưởng bảo hành là bạn phải đăng ký sản phẩm trên trang web của hãng. Lúc đăng ký, bạn phải đính kèm hình chụp hoá đơn mua hàng ( hoá đơn giấy hoặc ảnh chụp màn hình hoá đơn mua hàng trực tuyến), như hình sau :

Bảo hành USB Sandisk xách tay tại Việt Nam

Bảo hành USB Sandisk xách tay tại Việt Nam


Toàn bộ quá trình bảo hành sản phẩm Sandisk như sau. Lưu ý, trong quá trình đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ ==>> bạn sẽ nhập địa chỉ giống như trong hoá đơn mua hàng hoặc một địa chỉ nào khác mà bạn có, miễn nó cùng quốc gia là được. Đừng nhập địa chỉ ở Việt Nam vì Việt Nam không có trong danh sách quốc gia được bảo hành.

  • Đăng ký bảo hành sản phẩm tại trang web Sandisk. Phần đăng ký sản phẩm sẽ yêu cầu bạn upload hình ảnh hoá đơn mua hàng.
  • Tiến hành tạo một yêu cầu bảo hành sản phẩm tại đây. Phần mô tả bạn cứ ghi lại tình trạng của sản phẩm và lý do bạn cần bảo hành. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể upload luôn 2 tấm hình mặt trước và mặt sau của sản phẩm. Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận của Sandisk.
  • Đợi tiếp 12-24 tiếng, bạn sẽ nhận được email từ bộ phận hỗ trợ. Họ có thể yêu cầu bạn chụp hình sản phẩm nếu ở bước trước bạn chưa làm.
  • Sau khi có đầy đủ hồ sơ và hình ảnh, họ sẽ quyết định đơn yêu cầu bảo hành của bạn có được chấp nhận hay không. Nếu được chấp nhận, họ sẽ gửi mail phản hồi kèm theo hướng dẫn return hàng.
  • Bạn phản hồi email và nói rằng hiện tại bạn đang sống và làm việc tại Việt nam nên không thể return sản phẩm. Trong đó nhấn mạnh 2 lý do khiến bạn không thể return : Một là dữ liệu của bạn vẫn còn trên đó. Hai là pháp luật Việt nam không cho phép gửi các thiết bị lưu trữ ra nước ngoài ( cái này tôi nói thật, pó tay).
  • Họ sẽ phản hồi email của bạn. Nếu được chấp nhận, họ sẽ hướng dẫn bạn cách tiêu huỷ sản phẩm và chụp ảnh cho đúng cách. Thường là bạn sẽ chụp ảnh 2 mặt sản phẩm trước khi huỷ và 2 mặt sản phẩm sau khi huỷ. Tổng cộng là 4 hình. Bạn phản hồi email kèm hình chụp đồng thời gửi luôn địa chỉ của bạn tại Việt Nam để họ gửi sản phẩm thay thế.
  • Cuối cùng, bạn sẽ nhận được sản phẩm thay thế ở tình trạng mới hoặc “like new” nhưng không được đóng gói ở dạng bán lẻ. Lưu ý là Sandisk có hỏi tôi là có muốn họ gửi sản phẩm về Việt Nam hay không nhưng tôi nói họ cứ gửi về địa chỉ nhà tôi ở Mỹ. Vậy nên, tôi không rõ họ có tính phí ship hàng về VN với một số sản phẩm hay không (như tôi bảo hành cái thẻ nhớ thì không)
Bảo hành USB Sandisk xách tay tại Việt Nam

Bảo hành USB Sandisk xách tay tại Việt Nam


Như bạn thấy ở hình bên trên, lần bảo hành này, họ yêu cầu tôi khoan một lỗ ở giữa cái USB và chụp hình làm chứng cứ đả huỷ hoại sản phẩm :)) . Nhưng tôi nghĩ mình sẽ đóng đinh nó thì dễ dàng hơn, hehe.
[Cập nhật] Sau đây là hình huỷ hoại sản phẩm, chụp hình gửi cho Sandisk và sản phẩm thay thế được Sandisk gửi về :
Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam
Sau khoảng vài tuần, Sandisk đã gửi sản phẩm thay thế như bạn thấy ở hình bên dưới. Họ gửi luôn 1 bộ gồm 2 cái USB với dung lượng tương đương cái cũ và cùng loại :
Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam

Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam


Không phải lúc nào họ cũng “gửi dư” như vậy và cũng không phải lúc nào hàng được đóng gói ở dạng bán lẻ như bên trên. Cụ thể, với cái thẻ nhớ được tôi gửi bảo hành bên trên thì đây là sản phẩm tôi nhận được :
Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam

Bảo hành thẻ nhớ Sandisk xách tay tại Việt Nam


Chúc bạn may mắn 🙂

1 Comment
  1. bài viết rất hay, cảm ơn anh.

Ý kiến phản hồi