Chia sẻ kết nối Internet giữa 2 máy tính sử dụng Wifi

Hôm nay, trời trong xanh, nắng nhè nhẹ, gió mát -> vác cái laptop ra trước cửa và ước : ước gì giờ được tắm biển ! Lạy chúa, ở ngay Vũng Tàu và biển chỉ cách vài bước chân nhưng cũng phải sử dụng “quyền được ước”. Vì sao thế ? Đơn giản là hồi đó tôi xém bị chết đuối do tắm biển, bị hụt chân bởi những cái hố, nghe giang hồ đồn rằng đó là tác phẩm của những người đi đãi vàng dọc bờ biển. Còn nhớ ngay sau khi tôi được cứu, cái chỗ tôi hụt chân được cắm một cái cờ với biểu tượng “cướp biển vùng Caribe”. Mà biển ở Vũng Tàu có nhiều cờ như vậy lắm, mỗi cây cờ là một vụ án và thường sẽ gắn với tên của một ai đó, xém chút nữa là tôi có
“vinh dự” này rồi, hehe.

Hôm trước, tôi đã giới thiệu cách kết nối 2 laptop qua sóng Wifi để chia sẻ dữ liệu rồi. Hôm nay, tôi giới thiệu cách chia sẻ kết nối internet khi một trong 2 laptop đang nối mạng Internet. Chủ đề kết nối giữa 2 laptop và chia sẻ kết nối Internet tôi đã muốn thực hiện từ lâu nhưng không kiếm đâu ra cái laptop thứ 2 để thực hiện cả. Đa phần chủ của nó sẽ ngại khi biết tôi mượn để “ngâm cứu”, thôi thì khỏi mượn cho chắc ăn, nén “đau” vào tim vậy, hehe. Thằng bạn nó vừa biến sân thượng nhà nó thành một cái phòng và vô tình biết được trên đó bắt được sóng Wifi chùa, mặc dù chỉ bắt được 1 nấc sóng nhưng cũng đủ để “tám” Yahoo và lướt web nhẹ. Tôi cũng nhân cơ hội này mà thử nghiệm luôn cho rồi, thức đến 3 giờ sáng cũng vì cái vụ này.

Có 2 trường hợp xảy ra :
– 1 trong 2 máy kết nối Internet thông qua sóng wifi -> 2 máy phải kết nối với nhau bằng dây cáp.
– 1 trong 2 máy kết nối Internet thông qua dây cáp -> 2 máy phải kết nối với nhau bằng Wifi.

Cách thứ nhất thường chỉ áp dụng trong trường hợp 1 laptop và 1 máy tính để bàn. Khi đó laptop sẽ bắt sóng Wifi và chia sẻ kết nối Internet cho máy tính để bàn thông qua dây cáp.

Cách thứ hai thì hay hơn và phổ biến hơn : tức là bạn có 1 moderm ADSL thông thường (không có tính năng phát Wifi) và nó chỉ có 1 đầu ra cho dây cáp (thường sẽ có 1 đầu ra nữa thông qua kết nối USB), trong khi có tới 2 laptop (hoặc hơn) cần sử dụng Internet. Làm sao đây ? Lúc đó chỉ còn cách là laptop thứ nhất cắm dây mạng vào để kết nối Internet, laptop thứ 2 sẽ kết nối với laptop thứ
nhất thông qua sóng Wifi (bởi vì cổng dây cáp của máy thứ nhất đang kết nối với Modem ADSL) và nhận tín hiệu chia sẻ Internet từ máy thứ nhất.

Bài viết này tôi chỉ có điều kiện thực hiện cách thứ nhất, tức là laptop thứ nhất sẽ kết nối Internet bằng sóng Wifi. Sau đó laptop thứ 2 (hoặc máy tính để bàn) sẽ kết nối với laptop thứ nhất thông qua dây cáp và có thể dùng được Internet từ máy thứ 1. Cách thứ 2 thì yêu cầu phải có một Modem ADSL để thử nghiệm nhưng tôi thì không có nên đành pótay, tôi chỉ nghĩ là sẽ làm được. [P/s: nhưng nếu không làm được thì thôi, hehe].

À, bạn có thể xem thêm bài viết : Kết nối 2 máy tính thông qua sóng Wifi

Máy tính thứ nhất
Máy thứ nhất sẽ bắt sóng Wifi và lướt web như bình thường bạn vẫn làm. Sau khi kết nối thành công với mạng Wifi, bạn vào Control Panel > chọn Network and Sharing Center, trang hiện ra bạn sẽ thấy một phần như sau : (cắt bớt hình để giảm dung lượng đó mà, hehe)

chia se ket noi internet wifi

Từ cái hình bên trên, bạn bấm vào dòng chữ “Wireless Network Connection” như đánh dấu trong hình trên, cửa sổ hiện ra như bên dưới :

chia se ket noi internet wifi

Bạn bấm vào nút Properties, một hộp thoại khác hiện ra, bạn chọn thẻ Sharing như bên dưới :

chia se ket noi internet wifi

Từ hình trên, chọn mục “Allow other network users to connect…” như hình minh họa. Nếu bạn muốn máy thứ 2 chỉ được sử dụng Internet để lướt web hoặc để check mail mà không được dùng vào việc khác thì bấm vào nút Settings, hộp thoại cấu hình hiện ra như sau :

chia se ket noi internet wifi

Bạn đánh dấu vào những dịch vụ mà mình cho phép máy thứ 2 thực hiện. Ví dụ nếu chỉ muốn máy thứ 2 sử dụng Internet để lướt web thôi, không được sử dụng để checkmail hay sử dụng kết nối bảo mật thì bạn chỉ cần chọn mục “Web Server (HTTP)” là được, xong bấm OK để quay lại hộp thoại trước, bấm OK một lần nữa, bạn sẽ nhận được một thông báo :

chia se ket noi internet wifi

Thông báo này có nội dung là : Máy tính của bạn đã được cấp một địa chỉ IP là “192.168.137.1” và tất cả các kết nối đến máy hiện tại thông qua card mạng sẽ bị ngắt. Đồng thời nếu muốn kết nối đến máy này, các máy khác phải được chỉnh ở chế độ tự động nhận IP do máy này cấp, nói cách khác là bạn không được đặt một địa chỉ IP tĩnh cho máy thứ 2. Bạn bấm OK cho êm chuyện, vậy là máy thứ nhất đã sẵn sàng chia sẻ kết nối Internet.

Máy thứ 2
Bạn cắm dây cáp mạng vào 2 máy. Và như thông báo bên trên, máy thứ 2 phải được đặt ở chế độ nhận IP do máy thứ nhất cấp, không được đặt IP tĩnh cho nó. Trong trường hợp card mạng của máy thứ 2 đã được đặt IP tĩnh trước đó, bạn phải chỉnh nó lại bằng cách : Mở Network Connection Center, nhấp chuột phải vào tên Card mạng, thường là “Local Area Connection”,và chọn Properties như hình sau :

chia se ket noi internet wifi

Hộp thoại hiện ra bạn chọn “Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4)” như hình sau :

chia se ket noi internet wifi

Bấm Properties, hộp thoại hiện ra bạn chọn “Obtain an IP address automatically” và “Obtain DNS Server address automatically” như hình sau :

chia se ket noi internet wifi

Xong bấm OK, OK và mọi thứ sẽ OK. Giờ lướt thử…anhhangxomonline.net xem có được không ? Hehe.

26 Comments
 1. Hay quá, thanks bạn nha.

 2. Cách này dùng cho winXP được không anh? XP share cho win7 được không ?

 3. Chỉ một ý rất nhỏ thui nha: CHIA SẺ! HI

 4. tốc độ truy cập và khả năng down có khác gì so với dùng cáp riêng không anh
  p/s: nếu em mún kết nối wifi từ 1 máy dùng cáp thì làm sao anh.

  Ý em là kết nối internet thông qua wifi từ 1 máy dùng internet thông qua cáp…

 5. Bác ơi sao mình làm như vậy mà ko được. cả laptop và máy bàn của mình đều dùng XP?? Bác giúp với ?? yahoo của em: princeoftear2206

  thank Bác so much !!!

 6. Thank you so much for your help.
  I will try step by step!

 7. xin loi moi nguoi, cho minh hoi cai nay.
  minh da lam theo tung buoc trong bai viet nay nhung may bao laptop bao loi ko ket noi duoc, lan sau minh lam lai thi ko thay the trang Sharing dau ca, no bi mat tieu luon, va minh bo tay. mong moi nguoi giup do, minh cam on nhieu.

 8. Mình hỏi cái này xíu nha. Mình với anh mình có 2 chiếc chạy win 7, mà cũng chỉ có 1 chiếc usb 3g thui. mình muốn chia sẻ mạng 3g qua sóng wifi cho cả hai máy dùng cùng lúc được k và làm thế nào mới sử dụng được. Mình đã tải và kiểm tra thử phần mềm vituarl router manager nhưng nó không nhận được cấu hình 3g của mình nên nó k chia sẻ được. bạn giúp mình giải quyết vấn đề này với nha. Có gì bạn liên hệ [email protected] nha. cám ơn bạn

 9. Chào bạn,
  Trước tiên, tôi không rõ bạn đã làm theo cách của bài viết này chưa hay chỉ mới dùng Virtual Router Manager thôi ?

  Tôi nghĩ bài viết này là cách duy nhất để chia sẽ kết nối internet qua sóng wifi cho 2 máy tính sử dụng Windows mà không cần dùng phần mềm nào khác. Về cơ bản, bạn có thể sử dụng nhiều phương thức để kết nối Internet cho 1 máy : sử dụng USB 3G hoặc sử dụng Modem Internet ADSL hoặc sử dụng Wifi. Và như vậy, bạn phải xem xét vì có 2 trường hợp xảy ra :
  – 1 trong 2 máy kết nối Internet thông qua sóng wifi -> 2 máy phải kết nối với nhau bằng dây cáp.
  – 1 trong 2 máy kết nối Internet thông qua dây cáp -> 2 máy phải kết nối với nhau bằng Wifi.

  Trong trường hợp của bạn thì sẽ là trường hợp thứ 2. Mặc dù máy tính không kết nối internet bằng dây nhưng cái USB Wifi đó đã đảm nhiệm nhiêm vụ bắt sóng và chuyển vào máy tính rồi, lúc đó router Wifi trên laptop ko dùng đến -> xem như bạn đang kết nối internet bằng dây cáp.

  Như vậy, bạn hoàn toàn có thể chia sẽ kết nối internet thông qua sóng wifi cho các máy tính khác. Bạn xem bài viết Kết nối 2 máy tính thông qua sóng Wifi để biết cách kết nối 2 máy thông qua sóng wifi, sau đó bạn xem tiếp bài viết này để biết cách chia sẽ kết nối internet.

 10. Bạn cho mình hỏi? Minh đang ở trường hợp như vậy:
  1 Máy PC Desktop xài cáp cắm vào router Wifi để sử dụng Internet
  1 Máy Laptop xài Wifi được phát từ cái Router Wifi mà PC trên cắm vào
  => cả 2 máy cùng xài chung trên 1 Router Wifi, nhưng 1 thằng xài cáp, 1 thằng xài sóng wifi.
  Vậy mà share folder từ PC thì Laptop ko nhận được và ngược lại. Chỉ khi nào cắm dây cáp cho laptop thì mới nhận dc Folder share từ PC.
  Vậy có cách nào chia sẽ folder từ cái máy PC xài cáp cho cái laptop xài Wifi thấy hay không?

 11. Chào bạn,

  Hiện tại tôi không thể làm y chang như bạn nên không thể chắc gì. Nếu là tôi, tôi sẽ thử dùng các biện pháp sau để thử khắc phục :

  – Tắt hết tường lửa và các chương trình Antivirus hoặc ZoneAlarm.
  – Phải đảm bảo rằng cả hai máy đều có chung một Workgroup (tên phải giống nhau)
  – Bạn phải bật tính năng chia sẽ dữ liệu ở cả hai máy. Bạn tham khảo bài viết “Để truy cập được thư mục chia sẽ trong mạng LAN”

  Hy vọng bạn tìm ra được vấn đề. Nếu giải quyết được, bạn vui lòng cho tôi và mọi người biết với nhé !

 12. Em khoái cách viết của anh lắm Mấy bài status của uh hay dã man. Sao blog anh k có mục nhận bài viết mới qua mail nhỉ?

 13. Bạn ơi, không thể nhận được file của máy khác bạn à, mình nhận được mạng wifi từ họ nhưng họ chia sẽ mình không nhận gì hết!

 14. tôi muốn biết cách kết nối giữa hai laptop, 1 trong 2 kết nối bằng giây cáp. hướng dẫn giúp nhe! thanks trước nha!

 15. Có thể dùng usb flash để kết nối vào internet giống như ta đang dùng usb wifi không hả ban? Nếu được thì cách làm như nào? Mong bạn trả lời mình sớm

 16. Bài viết của bạn thật tuyệt vơi, bạn ơi hiện nay tôi đang dùng USB 3G, tôi có 1 máy bàn và 1 laptop nhưng tôi tôi không biết cách chia sẻ mạng cho 2 máy, các bạn hưỡng dẫn chi tiết cho mình với , hehe minh tối dạ lám, Theo các bạn mình nên chọn máy nào làm máy chủ

 17. Bạn ơi, cho mình hỏi, nếu đã kết nối thành công 2 máy tính cùng sử dụng internet bằng wifi như bạn nói, vậy có share dữ liệu thoại hay video với nhau dc ko?

 18. @Trieu Kim Minh : bài viết này chính là cách chia sẽ mạng cho 2 máy và với hình thức này thì máy chủ chính là máy sử dụng USB 3G.

  @Lê Thị Lan Anh : Nếu đã kết nối 2 máy thành công thì bạn có thể chia sẽ dữ liệu và kết nối internet. Còn về “dữ liệu thoại/video” thì mình không rõ ý bạn cho lắm 🙂

 19. quá là hay luôn, hôm nay cần tìm đến đúng bài bác chia sẻ, xin cám ơn.

 20. mình cài từ laptop win 8 với máy bàn win 7, ko có cái bước bên máy laptop xác nhận địa chỉ IP, tưởng ko đc mà lại đc

 21. như shit , kết nối 2 máy bắt wifi ma có cáp mang cắm thì nói làm vẹo gì, tao đây có 2 máy bắt wifi không có dây cắm , 2 máy bắt wifi hàng xóm , vì mạng chậm muốn làm cách nào chơi 2 máy lan bằng wifi được . còn mấy cách nói trên đéo dùng được . toàn phải dùng dây cắm thì nói làm c .ho gì.

Gửi phản hồi