Dùng bàn phím điều khiển chuột

Hôm qua về nhà, bật máy tính lên định viết bài thì phát hiện con chuột đã “die” từ hồi nào, tôi nghĩ là tối hôm CN vì buổi sáng tôi còn xài tốt mà :cuoibebung: . Hic, thời gian đâu ra mà đi mua con mới đây trời, sáng đi tới 8-9 giờ tối mới về, thôi thì ráng cầm cự đến cuối tuần vậy. “Cầm cự” không có nghĩa là không dùng chuột bởi trong nhiều thao tác, cần phải có chuột, vd như cửa sổ thông báo của BitDefender hiển thị mỗi khi máy tôi khởi động, không thể dùng phím Tab cũng như phím Alt+Y/N để chọn Yes/No mà buộc phải dùng chuột để chọn. Tuy nhiên đó là một trong ít trường hợp buộc phải dùng chuột, còn lại đa phần bạn có thể sử dụng máy mà không cần đến chuột, chỉ cần phím Tab trên bàn phím còn hoạt động là đủ. Quay lại chủ đề chính, làm gì khi chuột “đột tử” ?

MouseKeys
Vài tháng trước, bạn-của-tui cũng đã gọi điện hỏi cách dùng chuột từ bàn phím vì chuột của hắn “bỗng dưng muốn…xỉu”, không sài được. Đây là lần thứ 4 tôi đối mặt với chuyện này và chỉ có một giải pháp duy nhất, sử dụng bàn phím để điều khiển chuột. Đây là tính năng cực kỳ hay đã được bác Bill nhà ta trang bị sẵn cho Windows. Cách làm như sau (tôi chỉ nói cách làm, còn lại bạn phải tự “bơi” bằng cách kết hợp phím Tab và các phím mũi tên để chọn) : vào Start (bấm phím Windows trên bàn phím) > Control Panel > chọn biểu tượng Accessibility Options > dùng phím Tab di chuyển đến thẻ Mouse > di chuyển đến mục Use Mousekeys và bấm phím Space Bar (phím dài nhất trên bàn phím) để chọn > chọn tiếp nút Settings và kéo 2 thanh trượt để tăng tốc độ di chuyển của chuột > xong lưu lại. Giờ thì bạn có thể sử dụng các phím số phía bên phải bàn phím để di chuyển chuột được rồi, dùng phím “+” thay cho chuột phải, bấm phím số 5 thay cho chuột trái.

Tôi có một kỷ niệm không thể nào quên vào 4 năm trước : có chuột, có bàn phím, có máy tính…nói chung là mọi thứ đều tốt chỉ trừ có cái …màn hình, bị hư nhưng chưa có tiền sửa. Tôi nghĩ, chẳng lẽ không còn sài được nếu không có màn hình, ít nhất thì cũng phải nghe được nhạc cho đỡ buồn chứ ? Thế là tôi ra tiệm Net, cố gắng sử dụng bàn phím để mở nhạc bằng Windows Media Player, và đã thành công. Tôi lặp lại thao tác nhiều lần để nhớ thứ tự cách làm : mở WMP bằng cách nào, truy cập vào menu File làm sao, chọn mục thứ mấy có chữ Open, cửa sổ Open hiện ra bấm Tab mấy lần để đến textbox tên file….v…v…Về đến nhà tôi cố gắng thực hiện chính xác như những gì làm ở tiệm Net và loa đã đã phát nhạc, dĩ nhiên là tôi phải nhớ đường dẫn đến thư mục nhạc trên máy thì mới mở được. Trong suốt 1 tháng đó, máy tính của tôi chỉ dành cho việc nghe nhạc.

8 Comments
 1. Còn sử dụng chuột phải bằng phím nào hihi

 2. Kham phuc ban that ^^
  Ah, cam on ban vi` thoi gian + kien thuc ma ban danh` de chia se cho moi nguoi 😡

  Good night!

 3. Co ai juf mjh voj.tu nhjn cai ban fjm cua mjh co van de.nhung lan trc mjh mun cai lai win thj su dung dc ban fjm.con bjo thj k the cai dc win nu.ban phim van vao BIOS duoc de caj dat win bang o dja.nh khj khoj dog laj va an f1 van duoc nh khj man hjh bao nhan fjm bat ky de thuc hjen wa trjh caj wjn thj k fjm nao dc ca ma may van cu chay bjh thuog nen mjh k the nao vao CD de caj laj wjn dc.cug jog vy,mjh dug dja cd hirent boot thj cug jog nhu vy,may fjm dj chyen k su dug dc ln mjh mun gost laj cug k dc.co aj bjt benh nay k juf mjh voj.

  • @Dinhthai : vụ này thì pó tay rồi bạn à. Bạn thử lấy cái bàn phím đó cắm sang máy khác thử xem có xài được không. Tôi sợ là bàn phím của bạn hoặc cổng bàn phím trên mainboard của bạn có vấn đề.

 4. Rat bo ich , thu su cam on ban nha , bay gio chua can vo nay nhung vao tinh huong nao do thi rat tuyet . Thanks ! Moi nguoi co gi hay cung nhau chia se

 5. cảm ơn đã chỉ nếu ko có bài viết nài thì thì sẽ ko có chuột để
  xài

Gửi phản hồi