File HOST – Có gì hót ?

Khoảng 6 tháng trước, sau khi cài xong một phần mềm diệt virus, tôi không thể truy cập vào trang web nội bộ theo đường dẫn http://tên_máy/tên_trang_web mà phải gõ địa chỉ IP, ví dụ http://192.168.1.100/tên_trang_web thì nó mới chịu chạy. Sau một hồi loay hoay, tôi chợt nghĩ đến file HOST, mở nó ra và chả thấy “có gì hót” trong đó cả, vẫn thấy dòng “127.0.0.1 localhost” đó thôi nhưng tại sao lại không truy cập được ta ? Tôi đã phải nhờ đến IT nhưng ngay cả IT cũng pógiò. Sau này, tôi phải nhờ một anh bạn và anh ta phát hiện trước dòng “127.0.0.1 localhost” có dấu “#” và như vậy dòng này chẳng có ý nghĩa gì hết !

File HOST tọa lạc ở địa chỉ “WindowsSystem32driversetc”, nó là một tập tin cấu hình mạng mà bọn virus hay sử dụng. Ví dụ khi máy tính bị nhiễm virus, bạn truy cập vào trang BitDefender để tải phần mềm diệt virus nhưng khi gõ http://www.bitdefender.com nó lại chuyển bạn đến trang blog của anhhangxom, hehe. Mỗi khi bị như vậy, cách khắc phục đầu tiên mà bạn nên thử là mở file Host ra và xem “có gì hot” trong đó không.

Thông thường, file host sẽ chẳng có gì trong đó hết, ý tôi là trong đó sẽ toàn là những dòng có dấu “#” đứng trước và Windows sẽ bỏ qua những dòng này. Khi viết bài này, tôi đã xem trong file Host và thấy có một đống thứ trong đó : Skydur mà tôi đã giới thiệu cũng “chen chân” vào file host với địa chỉ : “206.225.134.30 www.skydur.com”

Một ví dụ để dễ hình dung. Nếu bạn muốn khi truy cập vào blog-của-tui ở địa chỉ anhhangxom.tk, trình duyệt sẽ mở ra trang web của…báo Tuổi trẻ thì bạn chép dòng này vào file Host : “123.30.128.10 anhhangxom.tk”

file HOST

123.30.128.10 là địa chỉ IP của trang web báo Tuổi trẻ. Để biết được địa chỉ IP của một trang web bạn làm như sau : Vào Start > Run > gõ cmd và bấm Enter. Từ cửa sổ hiện ra bạn gõ “ping tên_trang_web”, ví dụ : “ping tuoitre.com.vn”. Dòng phản hồi về sẽ hiển thị địa chỉ IP như hình minh họa bên dưới.

file HOST

Tuy nhiên có một số trang như blog-của-tui chẳng hạn, sẽ không làm được chuyện này vì không có địa chỉ IP riêng mà phải cần DNS của 000webhost phân giải, hàng free mà, hehe.

7 Comments
  1. sao của mình nó không cho thay đổi nội dung file host vậy lúc save nó báo access is denied

  2. mình làm được rồi thanks!

  3. bạn ơi giúp mình sao mình đánh cả trong imhost và hót nhưng đâu có được .vẫn truy cập bình thường. lạ thía ?

    • Tôi cũng vừa mới thử lại và cũng không hiểu tại sao lại không dùng được nữa. Bước đầu tiên là bạn đừng dùng OpenDNS hay GoogleDNS bởi nó sẽ trả về địa chỉ IP của một trang web không chính xác. Tôi tưởng nguyên nhân là do đây nhưng vẫn không phải, có lẽ phải tìm hiểu thêm rồi.

  4. bạn có thể giúp tui không, tui muốn khóa trang web nhưng không rành về tin học, tui có đọc bài của bạn nhưng nhiều thuật ngữ tui không hiểu. bạn có cách nào đơn giản, đơn giản thôi(vì “nó” không biết đâu),đừng có thuật ngữ nhiều quá(-o^)! tui ngu lắm. tui dùng firefox thì làm sao? Tui có vô tool trong đó nhưng không tìm thấy chổ nào khóa trang web cả. Gửi mail cho tui nếu bạn giúp được, cám ơn trước nhen

  5. tôi có đăng ký tên miền miễn phí tại dot.tk nhưng được 1 năm là mất, xin cho hỏi anhhangxômnline làm sao mà anh giữ tên miền *tk được lâu thế.

Gửi phản hồi