Khôi phục lại icon mặc định của Windows

Tôi vừa mới nhận được comment của bạn “DavidChau” nói rằng biểu tượng ổ D trong My Computer bỗng dưng muốn khóc, à nhầm, bỗng dưng biến thành “tờ giấy trắng”. Mặc dù bạn đã thực hiện việc đổi biểu tượng ổ đĩa như hướng dẫn trong bài viết “Đổi biểu tượng ổ đĩa trong My Computer” nhưng vẫn không được.

Trước mắt chỉ có một cách đó là xóa tập tin lưu trữ Icon của Windows. Mặc định, Windows lưu trữ tất cả các icon vào một tập tin tạm có tên là “IconCache.db” mà không phải lấy trực tiếp từ các file DLL. Do đó, nếu tập tin IconCache.db bị lỗi thì Windows cũng không tài nào biết đường để refresh lại tập tin này, trừ khi Windows không tìm thấy nó, lúc đó Windows sẽ tạo ra tập tin cache mới và sẽ khôi phục lại tất cả icon của hệ thống.


Tập tin “IconCache.db” được lưu tại “C:Userstên_user_đăng_nhậpAppDataLocal”. Đây là tập tin ẩn, do đó bạn cần phải làm hiện tất cả file ẩn của hệ thống theo cách sau : Mở Windows Explorer > bấm phím Alt để làm hiện menu > vào Tools > Folder Options > hộp thoại hiện ra bạn chọn thẻ View và chọn như trong hình :

Rebuild Icon

Bấp Apply > OK đểu lưu lại. Sau đó truy cập đến đường dẫn bên trên, bạn sẽ thấy tập tin “IconCache.db” như sau :

Rebuild Icon

Giờ thì hãy xóa nó đi, sau đó khởi động lại máy. Bạn DavidChau sẽ biết chính xác là thủ thuật này có tác dụng hay không. Hy vọng nó giúp được bạn. Có gì bạn comment lại nhé !

2 Comments
  1. Lúc trước mình có thay Icon cho win … nên giờ mình làm theo cách của bạn và restart lại nhưng nó vẫn còn nguyên 🙁

  2. vẫn thế ông ơi

Ý kiến phản hồi