Loại bỏ biểu tượng và dòng chữ shortcut trong Win7

Hồi trước tôi có luôn một tuyển tập …Registry, ý tôi là một danh sách các tập tin Registry được chế biến sẵn cho các mục đích như : tạo menu copyto/moveto, bỏ shortcut….và nhiều thứ khác nữa nhưng chỉ áp dụng được cho windowsXP mà thôi. Giờ cũng không biết “bí kíp” đó đang ở xứ sở nào nữa.

Mấy lần trước, mỗi khi cài Win7 là tôi lại cài thêm một phần mềm gì đó [cài đại, hên xui] với mục đích là bỏ cái biểu tượng shortcut ở góc các icon và bỏ luôn dòng chữ “- Shortcut” mỗi khi tạo mới một shortcut. Sau này tìm không ra phần mềm gì vì có quá nhiều nên để vậy luôn. Mấy cái thủ thuật cũ dành cho WinXP không còn xài được nữa. Nay thì tốt rồi, chỉ cần vài chỉnh sửa nhỏ trong Registry là bạn có thể bỏ được 2 thứ đáng ghét là cái biểu tượng shortcut ở góc icon và dòng chữ “-Shortcut” khi tạo mới shortcut.

Tôi phải post lên blog để khi nào cần thì vào đây lục lại cho nhanh, hehee. Thực tế lâu nay tôi vẫn thường tìm kiếm trên chính blog của mình vì nhớ không nổi. Cách làm như sau :


Bỏ biểu tượng shortcut ở góc trái các icon
Cái này thì khá đơn giản, bạn vào Start > Run > gõ Regedit và bấm Enter để mở Registry. Mở khóa “HKEY_CLASSES_ROOT”, tìm đến các khóa con của nó có tên : lnkfile, piffile, InternetShortcut, WSHFile.
Khi bạn bấm vào các khóa con này, của sổ bên phải sẽ hiển thị nội dung của nó, trong đó có một giá trị tên là “IsShortcut”, bạn chỉ việc xóa nó đi là xong. Như hình minh họa bên dưới.

NoShortcut

Có thể bạn phải khởi động lại máy thì thay đổi mới có hiệu lực.

Bỏ dòng chữ ” – Shortcut” khi tạo mới một shorcut
Cái này thì nhanh hơn nhưng hơi phiền một chút. Bạn mở Registry lên và tìm đến khóa “HKEY_CURRENT_USER Software Microsoft Windows CurrentVersion Explorer”. Cửa sổ bên phải sẽ liệt kê danh sách các giá trị, bạn để ý sẽ thấy có một giá trị tên là “link”.

NoShortcut

Để nguyên cửa sổ Registry như vậy. Giờ bạn hãy nhấp chuột phải vào thanh taskbar và chọn “Start Task Manager” > chọn thẻ Process > tìm tiến trình có tên “explorer.exe” và bấm End process như hình bên dưới.

NoShortcut

Sau khi tiến trình này đã bị tắt, bạn chuyển sang của sổ Registry, nhấp đúp vào giá trị link và đổi thành 4 cặp số 0 như hình sau :

NoShortcut

Lưu lại và đóng Registry. Chuyển sang cửa sổ Task Manager, chọn thẻ Application, bấm nút New task ở góc phải, cửa sổ hiện ra bạn gõ “explorer.exe” và bấm Enter. Thanh taskbar và mọi thứ sẽ trở lại bình thường và dĩ nhiên dòng chữ “- Shortcut” sẽ biến mất mỗi khi bạn tạo mới một shortcut.

NoShortcut

14 Comments
 1. Hình như cái này khi làm trên win 7 sẽ có lỗi là không thể pin shortcut vào thanh taskbar được hay sao á.

 2. À,có lần em cũng làm mất biểu tượng shortcut,đúng là sau đó ko pin vào thanh taskbar như Anonymuos nói

 3. anh hang xom oi
  cai nay dum Tuneup utilities de chi~nh dc
  trong phan change windows appearance, roi chon appearance of icon, uncheck “show shortcut arrow”

  • Đúng vậy, bởi vì không còn thuộc tính “IsShortcut” nữa nên Windows sẽ không coi đó là một shortcut nữa -> không hiển thị biểu tượng shortcut, đồng thời tính năng pin cũng mất luôn. Còn việc sử dụng TuneUp để làm thì đơn giản hơn nhưng phải cài TuneUp.

 4. anhhangxom ơi, vậy có cách nào để khôi phục lại mấy cái IsShortCut mình vừa xóa ko ạ? Em muốn pin lại shortcut vào Taskbar như bình thường đó, anh giúp em với nhé! Thanks anh nhiều

  • @Hạnh : Nếu bạn muốn mọi thứ trở lại bình thường thì hãy làm ngược lại. Tức là truy cập vào những khóa hồi nãy và tạo lại giá trị có tên là “IsShortcut”. Nhấp chuột phải vào vùng trống > chọn New > String Value > gõ tên là “IsShortcut”.

 5. Cám ơn anhhangxom nhiều nhé, em làm được rùi ^^

 6. Bài này hay đấy cảm ơn bác nhiều nha

 7. Bài viết hay, đúng thứ mình đang tìm ^____^

 8. dung cai minh tim lai con doc bit them 1 dieu tai sao win cua minhk pin dc nua :)) k bit co cach nao tat mui ten di ma van pin dc k nhi 🙂

 9. Mình tìm hiểu thì còn một cách này nữa là dùng phần mềm nhỏ gọn Vista Shortcut Manager , mọi người tham khảo nhé:

  Down phần mềm Vista Shortcut Manager: http://www.mediafire.com/?njzmnwyq5o3

  các bạn chạy chương trình khi tải xong, rồi làm như hình link ở dưới

  http://www.freeimagehosting.net/uploads/84b037c57e.png

  Đối với tùy chọn Select here to remove “-shortcut” extension when new shortcuts are created, nếu ai thích loại bỏ cái dòng …shortcut của file hay folder mình tạo ra ngoài desk thì check vô.

  Đây là cách mình sưu tầm trên VN-ZOOM của bạn Nhoccon_cm (http://www.vn-zoom.com/f257/xoa-mui-ten-shortcut-tren-desktop-voi-vista-shortcut-manager-moi-windows-588523.html)

Gửi phản hồi