Microsoft chính thức ngưng cung cấp dịch vụ tạo email với tên miền riêng

Cuối cùng thì Microsoft cũng tiếp bước Google khi ngưng cung cấp dịch vụ tạo email với tên miền riêng của chính bạn. Còn nhớ hồi tuần rồi, tôi và một ông IT còn ngồi ở nhà để cấu hình domain cho một khách sạn bên quận 2 sử dụng dịch vụ mail của Microsoft. Vừa cấu hình xong 2 cái domain, tính làm thêm 1 cái nữa thì đùng một phát, Microsoft ngưng cung cấp dịch vụ :))

Microsoft chính thức ngưng cung cấp dịch vụ Custom domain

Nhưng cũng chính vì vậy mà tôi đã tìm ra được nguyên nhân vì sao không thể nhận được email từ những tài khoản mail được tạo bởi tên miền tumlumshop.com

Tên miền tumlumshop.com của tôi đã hoạt động từ lâu và địa chỉ [email protected] đáng lẽ ra cũng đã hoạt động. Nhưng không hiểu vì sao có thể sử dụng để gửi mail đi nhưng lại không nhận được bất kỳ email nào. Lục tung Goolge cũng không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Cuối cùng, hôm qua tôi đã tìm được nguyên nhân mà chính bộ phận hỗ trợ của Microsoft cũng không nghĩ tới : dòng cấu hình MX record mà Microsoft đưa ra không đúng ! Bạn xem hình minh họa :

Microsoft chính thức ngưng cung cấp dịch vụ Custom domain

Hình bên trên là cấu hình MX record mà Microsoft yêu cầu user phải thực hiện. Sai ở phần “.msv1.invalid” mà tôi đã gạch dưới. Đúng ra nó phải là “.pamx1.hotmail.com” ! FU Microsoft !

Như vậy, cấu hình đúng cho phần MX Record phải là : mã_tài_khoản.pamx1.hotmail.com

Vụ này nếu như bạn không add nhiều domain để có cái mà so sánh giống tôi thì tôi nghĩ bạn sẽ không bao giờ biết được lỗi do đâu. Tài khoản mail của anhhangxomonline.net cũng sử dụng dịch vụ mail của Microsoft nhưng tới giờ tôi mới nghĩ ra vụ so sánh và phát hiện sự việc, cũng đã 1 năm rồi :))

Quay trở lại với tiêu đề. Mặc dù Microsoft đã ngưng cung cấp dịch vụ cho lượt đăng ký mới nhưng họ vẫn duy trì đối với những tài khoản đã “lỡ” đăng ký. Trong phần quản lý tên miền, nút “Add domain” cũng không còn sáng nữa :

Microsoft chính thức ngưng cung cấp dịch vụ Custom domain

Bạn vẫn có thể thêm mới địa chỉ email cho các domain đã add vào và tôi hy vọng chức năng này sẽ không bị cấm trong thời gian tới 😀

6 Comments
 1. Biết dùng cái gì thay thế bây giờ

 2. Thanks! Cám ơn rất nhiều vì bài viết của anh.
  Anh ơi mình đã lập email theo tên miền bên mình cách đây 1 tháng nhưng bị lỗi chỉ gửi mail được mà không nhận được, mình đã tìm mọi cách để khắc phục nhưng kết quả cũng giống như cách anh nói “lục tung cả google cũng không tìm được câu trả lời thỏa đáng” ở trên. Giờ đọc được bài viết của anh mình mới biết thực hư thế nào. Mình cũng vừa biết Microsoft chính thức ngưng cung cấp dịch vụ tạo email với tên miền riêng cách đây vài ngày.

  Dù đã làm y chang như các hướng dẫn nhưng domain của mình đến giờ vẫn chưa được active nữa (đã hơn 1 tháng trôi qua), vẫn bị status “Pending DNS configuration”, email vẫn chỉ có thể gửi mail được mà không nhận được mail. Cấu hình MX record mà Microsoft yêu cầu user phải thực hiện ở domain của mình cũng bị sai ở phần “.msv1.invalid” như bạn nêu ở trên.
  Vậy cho mình hỏi bây giờ domain của mình có cách nào để active được không hay sẽ không thể tạo email theo tên miền được nữa như thông báo ngưng cung cấp dịch vụ của Microsoft.

  Cám ơn rất nhiều.

  • Chào bạn,

   Bạn đã đăng ký thành công tại domains.live.com thì không cần phải lo nữa. Có điều bạn không thể add thêm tên miền khác vào phần quản lý mà thôi. Tên miền hiện tại của bạn đang bị pending thì chỉ cần làm cho nó active là xài được. Nếu bạn làm đúng (chỉ cần tạo MX Record và TXT Record) thì nó sẽ chuyển sang active gần như lập tức, chỉ sợ bạn làm sai ở bước nào đó. Vì ko thấy thực tế cấu hình domain của bạn nên mình ko biết khuyên thế nào nhưng chỉ lưu ý bạn dựa trên kinh nghiệm đã có :

   1. Trong phần cấu hình MX Record của domain, sửa “……msv1.invalid” thành “…..pamx1.hotmail.com”
   2. Nếu doamin của bạn được mua tại Việt Nam thì thường là phải thêm dấu chấm “.” ở cuối phần giá trị. Tức là dòng cấu hình MX record bên trên sẽ phải là “….pamx1.hotmail.com.”
   3. Phần MX Record chỉ bao gồm 1 cấu hình duy nhất với độ ưu tiên là 10 hoặc 0.

   Tóm lại trong phần cấu hình domain bạn cấu hình như sau :

   Phần CName thì có hay không cũng được.

 3. Anhhangxom ơi,

  Tuyệt quá. Cám ơn bạn nhiều nhé. Domain của bên mình đã được active rồi. Sau khi “thêm dấu chấm “.” ở cuối phần giá trị” trong cấu hình domain theo như hướng dẫn của bạn thì thành công. Thật là may quá.
  Cám ơn anhhangxom nhiều nhé.

Ý kiến phản hồi