Nâng cấp ổ cứng SSD cho MacBook Pro

Cách đây 1 tháng, tôi đã nâng cấp RAM cho MacBook Pro mid-2012 lên mức giới hạn là 16GB. Hôm nay, tôi nâng cấp thêm phần còn lại là ổ cứng, từ ổ cứng thường lên ổ SSD, đồng thời tôi sẽ tháo bỏ ổ CDRom và thay bằng một ổ cứng thứ hai. Điều tôi lo lắng nhất khi thay ổ cứng là việc cài lại máy hoặc chuyển dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng SSD mới. Nhưng MacOS đã khiến tôi bất ngờ và rằng những điều tôi lo lắng hoàn toàn không cần thiết 🙂
How to upgrade Macbook Pro Hard Drive

Nâng cấp xong thì hiện tại chiếc MacBook Pro của tôi có 2 ổ cứng : ổ HDD cũ và ổ SSD mới. Đúng ra tôi cứ nghĩ là lần đầu tiên khởi động sẽ cần tới một usb để cài mới hệ điều hành MacOS (vì ổ SSD mới gắn vào chưa có dữ liệu). Nhưng không phải như vậy, chiếc MacBook vẫn khởi động từ ổ HDD cũ !

Sau khi khởi động xong, tôi có thể format ổ SSD mới và cài MacOS trực tiếp từ giao diện. Hơn nữa, quá trình cài đặt còn cho tôi tuỳ chọn lấy dữ liệu từ ổ cứng cũ (MacOS hoặc Windows) và chuyển sang ổ cứng mới, nếu muốn. Như vậy, phần “mềm” không có gì phải lo lắng, còn lại bạn chỉ việc chuẩn bị phần “cứng” cho tốt mà thôi.

Để đổi ổ cứng và tái sử dụng ổ cứng cũ, bạn cần chuẩn bị những món sau :
1. Ổ SSD : tôi xài ổ
Crucial BX100 2.5″ 250GB SATA III Internal SSD Drive
2. Caddy tray.
3. Bộ dụng cụ tua-vít : tôi xài bộ iFixit 54 Bit Driver Kit

Ý tưởng tái sử dụng ổ cứng cũ có thể áp dụng cho các loại laptop có ổ CD chứ không áp dụng riêng cho MacBook Pro. Điều quan trọng là bạn kiếm được cái Caddy tray tương thích với laptop mà bạn đang dùng hay không. Bởi vì bạn phải tháo bỏ ổ CD của laptop và cái Caddy Tray phải gắn khớp vào vị trí của ổ CD thì mới vặn vít cố định được.

Quá trình thay ổ cứng bằng ổ SSD không có gì phức tạp, chỉ cần mở 4 con ốc là xong. Nhưng việc tháo ổ CDRom và thay bằng ổ cứng cũ mới mệt -> do số lượng ốc cần mở nhiều hơn và độ dài của ốc cũng khác nhau -> phải nhớ vị trí để gắn lại cho đúng.

Dưới đây có 2 video, 1 cái quay lại quá trình thay phần cứng và cái còn lại là quá trình cài đặt phần mềm. Vậy là tôi đã nâng cấp chiếc MacBook Pro 2012 lên một “tầm cao mới” về sức mạnh và tốc độ 🙂 , vấn đề còn lại là sử dụng nó sao cho xứng đáng với số tiền bỏ ra để nâng cấp, mà cái này thì…hên xui :))

Video nâng cấp lên SSD và gắn thêm ổ đĩa cho Macbook Pro

Video quan sát tốc độ khởi động và load ứng dụng sau khi nâng cấp

12 Comments
 1. Anhhangxom xai MacBook switch qua lại giữa bộ gõ Anh Việt như thế nào vậy
  Trên Windows mình xài Unikey nhấn Ctrl + Shift.
  Qua Mac OS thì phải rê chuột và không kiếm được tổ hợp phím 🙁

 2. Anhhangxom cho mình hỏi, mình dùng Macbook pro late 2009, mình cũng bỏ cd Rom và thay bằng HDD như vậy được ko?

 3. Anh ơi em làm được rồi, nhưng mở lên nó lại bị hiện tượng như vầy
  http://i.stack.imgur.com/ZKb1L.jpg
  Có cách nào ko anh? Em bấm command thì nó hiện hồn lên 2 ổ, mất tiêu cái Recovery

 4. Mình gắn ổ ssd wd green macbook pro 2012 báo lỗi là macbook không đọc được ổ cứng bạn gắn vào. Bạn fix lỗi giúp mình với

 5. Anh ơi cho e hỏi .
  Ổ cứng cũ của em bị lỗi và không thể cài đạt đc nữa
  Bây giờ e có thể thay ổ mới và có cài đặt được k

 6. Cho mình hỏi, nếu chỉ bỏ ổ CD và gắn thêm ổ HDD thì tốc độ có tang lên không?

 7. Mình đang dùng máy macbook pro 13 inch mid 2012. bạn có thể hỗ trợ mình gắn thêm ổ ssd được không?

Ý kiến phản hồi