Những gợi ý đáng giá về SEO từ các chuyên gia của Google

SEO (Search Engine Optimization) là các phương pháp mà làm sao đó để một trang web hay Blog có được thứ hạng cao trong kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm. “Các phương pháp” ở đâu ra ? Chỉ có người viết ra các thuật toán tìm kiếm mới hiểu rõ làm cách nào là hiệu quả nhất mà thôi. Với Google thì không có gì hay hơn là được nghe “Các phương pháp” từ chính những người trong Google “mách”. Họ cũng có những tài liệu hướng dẫn căn bản về SEO, hic giờ tôi mới biết và mới đọc.

Khi lập ra một blog hoặc một trang web, tôi tin là chủ của nó đều muốn tìm mọi cách để xem trang web hoặc blog của họ đã được Google “để ý” hay chưa, đúng không ? Blog-của-tui sắp tròn đúng 1 tuổi và trong chặng đường 1 năm đó, tôi đã đi từng bước, không vội vã, không tìm mọi thủ đoạn để “thăng tiến” (mặc dù rất muốn, hehe).

Có một cách mà trong tâm trí của nhiều người để làm cho trang web/blog của mình được Google chú ý : để lại link trên các blog khác. Đó là một câu hỏi dành cho các chuyên gia của Google và câu trả lời là : nếu thành công thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vì làm điều đó (để lại link trên blog khác), bạn hãy tập trung vào phần nội dung blog của mình và để những blog khác tự tham chiếu tới bạn. Đó là cách tốt nhất về mọi mặt.

Một vấn đề khác nữa là : Xưa nay tôi vốn tưởng là Google sẽ đánh chỉ mục các trang được liệt kê trong tập tin sitemap.xml nhưng sự thật không phải vậy. Google dựa vào khá nhiều tiêu chí để đánh chỉ mục một trang, haizz, phải nghiên cứu lại thôi.

Một vấn đề khác khiến tôi “tá hoả” đó là : sử dụng Tag. Google nói rằng việc đưa hàng đống tag vào trong một bài viết là hoàn toàn không cần thiết và chỉ lãng phí thời gian ! :dapdau: . Google có thể đọc được nội dung và cái mà bạn nên quan tâm là mô tả về Category là đủ.

Hic, đụng tới đâu là thấy mình ngu tới đó :dapdau: . Dưới đây là đường link để bạn xem toàn bộ các video Clip trả lời của nhóm Google. Mỗi clip là một câu hỏi và một câu trả lời, tất cả đều là tiếng Anh nhưng có phụ đề…tiếng Anh bên dưới nên bạn có thể dễ theo dõi nếu không nghe và hiểu kịp. Rất đáng để bạn xem nếu bạn quan tâm đến thứ hạng của mình trên Google.


Giờ thì tôi đã hiểu tại sao nhiều công ty, trang web chỉ mướn người về để làm mỗi một nhiệm vụ : nghiên cứu để làm sao đó, nội dung trang web của họ luôn ở trang đầu trong kết quả trả về google. Một công việc cũng không dễ chút nào và bù lại : lương rất cao.

Địa chỉ xem các Video Clip : http://www.youtube.com/GoogleWebmasterHelp#g/c/841CB8F9F31BF5D5

Địa chỉ trang chủ : http://googlewebmastercentral.blogspot.com

Đồng thời bạn cũng nên đọc sơ qua tài liệu căn bản về SEO tại http://www.google.com/webmasters/docs/search-engine-optimization-starter-guide.pdf

Tìm hiểu thêm về SEO tại : http://www.google.com/support/webmasters/bin/answer.py?answer=35291

1 Comment
  1. Ke ke! Bí kíp trong tay rồi! >:)

Gửi phản hồi