Sử dụng Google Chrome làm trình đọc PDF

Hôm qua mới tìm được một quán bán hủ tiếu khá ngon trên đường…gì đó, hướng ra bến xe Miền Đông, giá chỉ có 18 ngàn một tô khá to. Như vậy là buổi tối có thêm một lựa chọn nữa ngoài cơm tấm và bún bò Huế, mừng ghê !

Hôm rồi, tôi có tải về một tập tin PDF và phát hiện : lấy cái gì coi đây ? Tôi mới cài lại máy và quên cài một phần mềm đọc file PDF. Bình thường, tôi nhận thấy mình rất ít khi sử dụng các phần mềm đọc PDF, lâu lâu mới có dịp đọc. Vậy có cần phải cài một phần mềm đọc PDF hay không ?

Câu trả lời là : Không, nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Google Chrome. Sắp tới, Firefox 5 cũng đang được mong đợi là sẽ tích hợp tính năng xem tập tin PDF. “Hot” nhất là phiên bản Windows 8 sắp tới cũng sẽ được tích hợp tính năng này, được tạm thời gọi là Modern Reader. Modern Reader là ứng dụng đầu tiên được phát triển theo kiểu AppX : đây là loại hình ứng dụng đóng gói mới, có khả năng chạy được trên Windows 8 và Windows Phone 8 – Hệ điều hành dành cho điện thoại di động của Microsoft.

Có lần, tôi dùng Chrome và bấm vào đường link một tập tin pdf trên mạng, tôi thấy tập tin đó được xem luôn ngay từ Chrome ! Ngạc nhiên chưa !

Thì ra, các phiên bản mới của Chrome đã được tích hợp luôn tính năng xem tập tin PDF. Nếu đã vậy thì tội tình gì cài thêm phần mềm đọc PDF chi cho nặng máy đúng không ? Cái bạn cần làm là cấu hình để khi nhấp đúp vào tập tin PDF, Google Chrome sẽ hiện ra và mở tập tin PDF đó cho bạn xem. Cách làm như sau :

Nếu hiện tại bạn chưa có phần mềm xem PDF nào : nhập đúp chuột vào tập tin PDF, hộp thoại sau hiện ra :

Doc file PDF bang Google Chrome

Bạn chọn tùy chọn thứ 2 và bấm OK. Hộp thoại hiện ra, mặc định tùy chọn “Always use the selected program to open a kind of file” được chọn sẵn, bạn cứ để nguyên như vậy và bấm nút Browse.

Doc file PDF bang Google Chrome

Hộp thoại hiện ra bạn chọn tập tin Chrome.exe trong thư mục cài đặt Chrome. Để biết chính xác, bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Google Chrome trên Desktop và chọn Properties. Hộp thoại hiện ra bạn copy đường dẫn ở ô “Start in”, đó chính là đường dẫn nơi Chrome được cài trên máy bạn.

Doc file PDF bang Google Chrome

Xong cứ bấm OK và OK là xong. Từ giờ, mỗi khi nhấp đúp chuột vào tập tin PDF, Google Chrome sẽ hiện ra cho bạn xem.

Doc file PDF bang Google Chrome

Nếu hiện tại bạn đã có chương trình xem rồi (vd: Foxit Reader chẳng hạn) thì bạn có thể đổi qua Goolge Chrome bằng cách nhấp chuột phải vào tập tin PDF và chọn “Open With…”, nếu có menu hiện ra thì chọn tiếp “Choose a default program…” và làm tương tự như trên.

Nhân tiện, bạn có thể đổi icon của Google Chrome bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Chrome trên Desktop và chọn Properties > hộp thoại hiện ra bạn chọn thẻ Shorcut > bấm Change Icon > chọn icon muốn đổi.

Doc file PDF bang Google Chrome

Bạn có thấy cái icon màu vàng đó không ? Nó khá đẹp khi bạn để trên thanh Taskbar đó, hehe.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi