Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google MapsHôm bữa buồn buồn sử dụng Google Street View xem đường phố bên Mỹ rồi tự nghĩ : “Không biết bao giờ Google mới làm cho Việt Nam ta ?”. Không thể tin là vài bữa sau, Google thông báo đã hỗ trợ Street View cho…Ấn Độ :))

Google Maps là một công cụ lợi hại, nếu đi xa về các vùng lân cận của Tp.HCM, kèm với việc không thuộc đường và không có Google Maps thì đúng là thảm họa. Sắp tới, tôi có dịp tổ chức một sự kiện và nếu không có bản đồ chỉ dẫn thì chỉ có thánh mới tới được nơi 😀 .Thấy người ta tạo ra bản đồ từ Google Maps um xùm nhưng tới lượt mình thì làm hoài không được, cũng may là mò mãi thì cũng ra.

Việc tạo ra bản đồ trên Google Maps với tôi khó ở chỗ không biết bắt đầu từ đâu. Cứ tưởng vào maps.google.com để tìm là xong, ai dè không phải :)) .Sau một hồi tìm hiểu, tôi mới biết được Google cho phép tạo ra 2 loại bản đồ :

– Loại 1 : bản đồ đánh dấu một địa điểm riêng biệt hoặc các nhóm địa điểm. Mỗi địa điểm có thể được đặt tên và mô tả, cho phép đính kèm hình ảnh. Bạn không thể tạo sơ đồ đường đi giữa các địa điểm trong loại này.
– Loại 2 : bản đồ chỉ dẫn đường đi giữa 2 địa điểm A và B. Bạn không thể đặt tên, đính kèm hình ảnh hay thêm mô tả cho các địa điểm. Thay vào đó, tên địa điểm chính là địa chỉ của nơi đó.

Cả hai loại này đều có ưu điểm và công dụng riêng của chúng. Bạn có thể xem ví dụ về loại 1loại 2 mà tôi đã chuẩn bị sẵn và sẽ hiểu sự khác biệt giữa loại 1 và loại 2. Để tạo được các loại bản đồ này theo cách nhanh nhất mà không cần phải mò mẫm, tôi đã cung cấp sẵn các đường link mà bạn chỉ cần bấm-và-tới.

Cách tạo bản đồ trên Google Maps (loại 1) :

– Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

– Truy cập vào trang https://mapsengine.google.com/map/

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

– Bấm nút “New map” để tạo mới một bản đồ. Về cơ bản thì vậy là xong, Google sẽ tạo cho bạn một địa chỉ truy cập bản đồ duy nhất trên thế giới (địa chỉ đang hiển thị trên thanh Address của trình duyệt). Sau này, dù bạn có thay đổi nội dung bản đồ thì đường link truy cập vẫn không thay đổi. Đây chính là cái rất hay và nó đã cứu tôi một bàn thua :))

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

Nếu muốn chia sẻ public thì bạn hãy bấm vào nút “Share” ở góc trên bên phải > bấm “Change…” > chọn “Public on the web” > Save > bấm Done.

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

Vậy là bạn có thể copy địa chỉ trên thanh Address của trình duyệt và gửi nó cho bất kỳ ai. Chỉ cần họ bấm vào đường link là bản đồ bạn tạo sẽ hiện ra mà không cần phải làm thêm thao tác nào khác.

Giờ bạn hãy bắt tay vào việc “vẽ” bản đồ :
– Bấm vào chữ “Untitled map” để đặt tên và mô tả cho bản đồ. Cái khung này luôn hiển thị trên bản đồ nên bạn có thể sử dụng nó để cung cấp thông tin tổng quan về bản đồ.
– Bấm vào biểu tượng giọt nước ngược như hình minh họa bên trên và bấm chuột vào nơi cần đánh dấu trên bản đồ để tạo mới một địa điểm.

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

– Khung nhỏ hiện ra cho phép bạn đặt tên, mô tả hoặc đính kèm hình ảnh minh họa cho địa điểm. Xong bấm Save để lưu lại.
– Nút “Add layer” cho phép bạn tạo nhiều lớp trên bản đồ. Nói nôm na thì bạn có thể dùng lớp để thể hiện nhiều nhóm địa điểm theo một chức năng hoặc ý nghĩa gì đó. Bản đồ minh họa loại 1 tôi cũng có làm minh họa về lớp, bạn có thể xem thử.

Cách tạo bản đồ trên Google Maps (loại 2) :

Như đã nói, loại 2 này chủ yếu là dùng để tạo bản đồ hướng dẫn đường đi giữa 2 hoặc nhiều địa điểm. Cách làm như sau :

– Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

– Truy cập vào địa chỉ : Google Maps Directions

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

– Gõ vào địa chỉ của điểm A và điểm B. Google Maps sẽ hiển thị bản đồ đường đi cho bạn. Hoặc bạn có thể phóng to bản đồ tới vùng cần đánh dấu địa điểm, sau đó nhấp chuột phải vào địa điểm mong muốn và chọn “Directions to here” để chọn điểm đến (điểm B) hoặc chọn “Directions from here” để chọn điểm đi (điểm A).

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

– Bạn có thể chia sẻ đường link chứa sơ đồ đường đi mà bạn đang thấy trên màn hình cho người khác bằng cách bấm vào biểu tượng liên kết và copy đường link ở ô hiện ra.

Tạo bản đồ địa điểm và đường đi với Google Maps

– Hoặc nếu bạn muốn nhúng sơ đồ bên trên vào trang web thì copy đường link bên dưới, bắt đầu bằng thẻ “iframe” như hình minh họa bên trên.

Với loại 2 thì mỗi thay đổi nhỏ nhất trong bản đồ thì đường link sẽ bị thay đổi ngay lập tức và khi bạn chia sẻ với với người khác, họ có thể thay đổi lại bản đồ.