Tạo mật khẩu an toàn và dễ nhớ

– Mật khẩu đăng nhập là gì V ?
– Không có.
– Nè, nó hỏi password nè !
– Đã nói là “khongco” (không có) rồi mà.
– Nè, nhìn đi, nó kêu nhập password kìa !
– Gõ chữ “khongco” vô !
– Trời !

Lúc tôi cài máy xong cho ảnh, tôi đặt password là “khong co” và người đó vẫn giữ cho đến bây giờ, hehe. Tôi có rất nhiều tài khoản mail và các dịch vụ trên mạng và việc quản lý mật khẩu đúng là đuối. Nhiều lúc tôi tốn cả buổi trời để truy cập vào Gmail hay LiveMail do không nhớ password là gì, có khi sáng đăng nhập được, chiều quên mất tiêu.

Có nhiều dịch vụ và phần mềm giúp bạn tạo mật khẩu có độ khó cao -> suy ra độ…nhớ sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Nó tạo ra một chuỗi đại loại như YDT^@T^SDGUA^%@834yegd#&JEHU# thì có Chúa mới nhớ nỗi ! Và theo quan niệm của tôi thì chỉ có cái gì nằm trong đầu thì mới an toàn thôi, do đó việc dùng phần mềm để nhớ dùm mật khẩu khá là mệt và không an toàn. À mà khoan, tôi không chắc là vài chai bia có thể làm cho cái miệng sao lãng hay không nữa… :cuoibebung:

Vậy vấn đề của chúng ta là làm sao để tạo ra một mật khẩu có độ an toàn cao mà lại dễ nhớ ? Đây là gợi ý dành cho bạn :

Ví dụ tôi muốn đặt mật khẩu là anhhangxom cho dễ nhớ nhưng nếu đặt anhhangxom thì quá tầm thường và dễ phát hiện. Bạn nghĩ sao về mật khẩu @[email protected] ?

Một mật khẩu được xem là an toàn nếu nó không quá ngắn và gồm đầy đủ các thành phần như : chữ, số, ký tự đặc biệt, ký tự In hoa.

Bạn có thể tự đặt ra cho mình một quy luật nhất định nhưng có tính khoa học một chút. Ví dụ bên trên tôi đã thay chứ ‘a’ bằng ký tự ‘@’, chữ ‘o’ thành số không (0), chữ ‘m’ thành chữ w (đảo ngược của chữ m) -> bạn nghĩ sao ?

Với các mật khẩu vui nhộn như : khongco, bietchetlien, tencuatao…v…v…Có thể “chế biến” thành : kh0ngC0, b13tch3tl!en, [email protected]@0….v..v.v…

Tự tạo cho mình một mật khẩu an toàn nhé :v_nhaymat1: . Sau khi có được mật khẩu ưng ý thì nên dành một buổi để gõ thử cho nó quen tay và gõ cho lẹ kẻo “lộ hàng” :cuoibebung:

5 Comments
  1. Đây là một vấn đề hoàn toàn nghiêm túc và đáng được qua tâm.

  2. Đóng góp thêm: i -> 1, e -> 3, L -> 7, g -> 9, S -> $, ….
    Tất nhiên là tùy sức sáng tạo của mọi người. Đóng góp cho xôm tụ thôi, ai thích thì xài, không phải là chuẩn mực.

  3. lang thang thấy “anh hàng xóm ” tốt bụng …Great…. hay lắm Add rùi hehe tks nhìu nha

  4. Lần đầu tiên vào đây nhưng thấy nhiều bài hay qúa, nhất là bài này. Thank anh hàng xóm nhé

Gửi phản hồi