“Tay không” tìm và tải driver cho thiết bị không nhận dạng được

[Cập nhật] : Có một bạn đã nhắc nên tôi đã phục hồi lại bài viết này. Nó đã bị bỏ sót trong những lần phục hồi trước đó. Cũng may, bản copy của nó vẫn trường tồn trên internet nên có thể phục hồi dễ dàng 🙂

Khó khăn nhất khi cài lại một cái máy chính là Driver, chuyện này tôi đã than trời than đất nhiều lần rồi và tôi cũng đã giới thiệu phần mềm chuyên dùng để tìm và cập nhật driver. Giờ thì không nhớ gì hết, đầu óc dạo này hay quên ghê, hết…teen rồi chăng ? À nhầm, hết…pin rồi chăng ?

Tay không tìm và tải driver cho thiết bị không nhận dạng đượcNgay như cái laptop tôi đang dùng, mặc dù tôi nhớ là mình đã vào trang của Dell để tải hết driver mới nhất và update cho nó nhưng cũng không hiểu tại sao nó báo có một thiết bị không nhận dạng được. Đau khổ nhất là nó cóc thèm cho tôi biết tên thiết bị mới ghê chớ, chỉ báo là “Other devices > Base system device” và nguyên một dấu chấm thang màu vàng tổ chảng như hình minh họa ! -> pótay.

Và tôi vừa mới giải quyết xong, gọn và đẹp, hết báo lỗi trong Devices manager. Có một cách làm thủ công (+ internet, dĩ nhiên rồi) sẽ giúp bạn tìm được chính xác tên thiết bị bị báo lỗi để từ đó biết đường mà tìm Driver cho nó.

Bạn truy cập vào Device Manager > nhấp chuột phải vào tên thiết bị bị lỗi và chọn Properties, hộp thoại hiện ra như hình bên trên. Bạn chọn thẻ Detail > ở mục Property, bạn xổ danh sách xuống, tìm và chọn dòng nào có từ “Device Instance..” như hình minh họa bên trên. Lúc này, ô Value bên dưới sẽ hiển thị dòng thông tin là một dãy ngoằn nghèo nhưng bạn chỉ cần chú ý hai phần được bắt đầu bằng “VEN_” và “DEV_”. Cụ thể trong trường hợp của tôi là “VEN_1180″ và “DEV_E230″.

Tay không tìm và tải driver cho thiết bị không nhận dạng được

Con số phiá sau “VEN” sẽ giúp bạn tìm ra tên hãng sản xuất thiết bị. Con số phía sau “DEV” sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm của hãng đó. Và trong trường hợp của tôi, tôi đang bị báo thiếu driver cho thiết bị có tên là “Ricoh PCIe Memory Stick Host Controller”.

Để tìm được tên thiết bị dựa vào mã số thu thập được bên trên, bạn truy cập vào trang http://www.devid.info hoặc trang http://www.pcidatabase.com

Tay không tìm và tải driver cho thiết bị không nhận dạng được

Nhập vào mã số và nó sẽ giúp bạn tìm ra tên của thiết bị. Việc còn lại là cầm cái tên đó và đi hỏi chú…Google, đừng có dại dột mà hỏi…anhhangxom nhé, hehe.

3 Comments
 1. Mình muốn tìm driver của thằng này mà không có. anh hàng xóm xem giúp được không?
  USBVID_0BB4&PID_0C0&MI_016&30253F4F&0&001 của Q-Smart S15
  Mong được anh hàng xóm chỉ giáo.

  • Chào bạn, chắc đây là sản phẩm của TQ nên rất khó tìm được driver. Với VID là “0BB4” thì mình tìm được một danh sách các thiết bị tại : http://drivers.awdit.com/hwid/usb/vid_0bb4/

   Tìm trên trang này, thì sản phẩm “0C0” không tìm thấy, chỉ tìm thấy “PID_0C01, PID_0C02, PID_0C03” -> đây đều là những thiết bị Android nên có thể sẽ dùng được với thiết bị của bạn.

   Một driver mà tôi tìm được là USBVID_0BB4&PID_0C03&MI_01

   Bạn có thể sử dụng phần mềm tại driveridentifier.com để nó search giúp bạn thử xem.

 2. Cảm ơn anh hàng xóm. Mình nghĩ là hơi khó vào lúc này, mình cũng đã tìm nhiều rồi, song …

Ý kiến phản hồi