Tránh “nhờ vả” Microsoft khi cài lại WindowsXP bản quyền

Có lần tôi đã nghe được một câu chuyện nói về key bản quyền của WinXP : Sau khi active nó > dùng đã đời > máy xảy ra sự cố, thay đổi chút phần cứng gì đó > cài lại > active lại > …die.
Cách duy nhất là gọi điện đến Microsoft để được hỗ trợ, má ơi, hy vọng không phải gọi qua Mỹ chứ ? Tiền không nói, sợ đầu dây bên đó bắt máy mình không biết nói gì thôi. “Hello ! How are you ?”
Hình như là nếu bạn gặp vấn đề này, có thể nhờ Microsoft Việt Nam hỗ trợ, tôi đoán là vậy. Nhưng có cần phải như vậy không ?

Theo Microsoft thì trong quá trình cài đặt Windows sẽ tạo ra một số ID nhận dạng duy nhất dựa vào mã sản phẩm và thông tin phần cứng trên máy đang cài đặt. Do khi bạn cài lại Windows với danh sách các thiết bị phần cứng không như ban đầu -> số ID tạo ra sẽ khác số ID ban đầu -> khi active sẽ “die” là cái chắc. Đó là lý do vì sao cần phải có con người can thiệp, có thể họ sẽ thông cảm vì bạn phải nâng cấp Card đồ họa để…chơi game, haha.
Sau đây là cách mà tôi sưu tầm được, nếu bạn đang dùng WinXP bản quyền thì nên làm theo để “phòng cháy”.

Bạn truy cập vào thư mục System32, copy 2 tập tin Wpa.dblWpa.bak (nếu có) vào nơi an toàn. Đây chính là mấu chốt của vấn đề, Windows sẽ kiểm tra thông tin trong tập tin này để quyết định có active cho bạn hay không.

XPKey

Giờ giả sử bạn thay CPU, thay ổ cứng, thay RAM và cài lại Windows, bạn cần lưu ý những điểm sau :
– Trong quá trình cài đặt đừng kết nối Internet vội
– Sau khi cài xong đừng Active sản phẩm, khi nhận được thông báo thì bấm Cancel hay Later gì đó.
– Bạn khởi động lại máy và bấm phím F8 để vào Safe Mode
– Truy cập vào thư mục System32, tìm 2 tập tin Wpa.dblWpa.bak (nếu có) và đổi tên nó. Ví dụ đổi thành WpaDbl.backupWpaBak.backup
– Chép 2 tập tin Wpa.dblWpa.bak (nếu có) mà bạn đã backup hồi trước vào thư mục này.
– Khởi động lại máy và bạn có thể Active lại sản phẩm bình thường.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp được cho anhhangxom …nào đó và nó không áp dụng được cho Win7. Còn tôi thì thỉnh thoảng lại mơ về key bản quyền Win7, haha. Dĩ nhiên là bản thân tôi cũng chưa…thực hành lần nào cả, “Windows 8 ngàn một đĩa” thì nhiều chứ “Windows vài triệu một đĩa” thì nằm mơ rồi -> đó là lý do. Vì vậy mà nếu bài viết này có chỗ nào không chính xác, vui lòng bỏ qua và góp ý dùm hàng xóm, hehe.

6 Comments
 1. anh hang xom oi, cho em biet cach kiem tra key ban quyen cua win xp dc ko

 2. Tôi không rõ ý bạn, nếu bạn muốn biết key đang dùng có phải là key xịn hay không thì đơn giản là không làm gì hết, bật Windows update lên và tiến hàng cập nhật cho Windows.
  Khakha, “hàng chui” thì làm gì dám bật Windows Update chứ (hy vọng tôi nói đúng) !

  Nếu quá trình update thuận lợi thì key đó được chấp nhận, ngược lại thì là key lậu.

 3. chưa chắc máy tui xài XP lậu mà vẫn update ngon

  • À há, tôi cũng biết có một bản Win 7 với lời chào hàng là đã crack và có thể sử dụng Windows Update nhưng chưa thử vì sợ die, mắc công cài lại.
   Nhưng nếu bạn đã nói vậy rồi thì để tôi tìm cách khác cho câu hỏi bên trên vậy.

 4. Toi da gui cho ban key ban 7 U roi ma khong thu sao =))

  • Đang chuẩn bị thử key đây. Vì cài lại máy sẽ có hàng đống thứ cần cài, cũng phải mất cả buổi chứ không ít đâu, hehe. T7 hay CN tuần này tôi sẽ thử xem cái key đó có active được hay không rồi sẽ báo cho bạn.

Gửi phản hồi