Truy lùng dấu vết sử dụng máy

searchDù là máy tính chỉ có ta với ta (chỉ 1 mình ta) sử dụng nhưng tôi không bao giờ lưu lại bất kỳ dấu vết sử dụng máy. Tuy nhiên cũng có những lúc pótay, không biết làm thế nào. Bạn muốn biết hôm qua mình đã làm gì, đã mở những file nào, trong thư mục nào, truy cập trang web nào ? Có lẽ bạn muốn biết người khác đã làm gì trên máy của mình thì đúng hơn.

Nếu họ giỏi che dấu, thường thì bạn sẽ không phát hiện ra vì họ đã xoá mọi dấu vết có thể : dùng máy xong, vào Start > Run > gõ Recent và bấm enter > xoá hết mọi thứ từ thư mục hiện ra.

Với trang web thì có thể xoá trong phần History, hoặc xoá trong Startmenu vì Win7 có tính năng hiển thị lịch sử của các phần mềm như Word, Firefox, Paint, Notepad….v..v…

Tuy nhiên có một dấu vết mà không ai ngờ tới, có thể khiến bạn thú nhận là đã mở file đó để xem, đã truy cập thư mục đó….

[À, comment của mọi người để mai tôi trả lời nhá, sắp hết xe buýt về nhà rồi, hehe]

Khi bạn mở một tập tin, tập tin đó sẽ tự động cập nhật ngày tháng đã mở file ở thuộc tính Date modified . Để xem thuộc tính này, bạn nhấp chuột phải vào tên tập tin và chọn Properties > hộp thoại hiện ra chọn thẻ Detail và kiếm trong đó là sẽ thấy.

Vậy là bạn đã biết phải dựa vào đâu để tìm chứng cứ rồi, công việc còn lại chỉ là tìm kiếm. Quá trình điều tra vụ án như sau :

– Mở Windows Explorer lên, mở ổ đĩa muốn tìm chứng cứ.
– Trong Win7 bạn sẽ thấy ô tìm kiếm nằm ngay sát thanh Address. Nhấp chuột vào biểu tượng cái kính lúp và chọn Date modified > bảng ngày tháng hiện ra, bạn chọn ngày muốn tìm là xong.

Search

Nếu muốn lọc theo loại tập tin hoặc kích thước tập tin thì gõ thêm vào ô tìm kiếm, ví dụ tôi muốn tìm những file Doc thì gõ thêm “type:doc”, dòng tìm kiếm sẽ là : “datemodified:‎4/‎3/‎2010 type:doc”

Search

Rất mong chờ nếu bạn có cách nào. Chả qua là kiếm chút kinh nghiệm cho riêng mình đó mà, đề phòng có ai đó kiểm tra anhhangxom đã làm gì trên máy của họ. Đau nhất vẫn là “Gậy ông đập lưng ông” :cuoibebung:

1 Comment
  1. Tưởng phần mềm gì hay, thì ra là làm bằng tay không :-((
    Nhưng đây cũng là cách.

Gửi phản hồi