Xử lý lỗi Windows Update bị treo

Xử lý lỗi Windows Update bị treoHôm nay, ứng dụng của chúng tôi không chạy được trên máy khách hàng sử dụng WinXP SP3, không có bất kỳ một thông báo nào hiển thị trên màn hình cả. Loay hoay cả buổi, tôi vào Event Viewer để xem thử thế nào thì phát hiện Windows ghi log là “Ứng dụng này bị ngắt….”. Hết. Hoàn toàn không đi kèm thêm bất kỳ thông tin gì khác nên tôi cũng đành bó tay, đánh bài chuồn :))

Vụ này khiến tôi nhớ lại cái laptop chạy Windows 8. Tự nhiên lâu nay không thể sử dụng được Windows Update : cứ vào Control Panel bấm “Windows Update” là nó bị treo mà không có bất kỳ thông báo nào được đưa ra, các ứng dụng khác thì chạy bình thường. Vô hiệu hóa KIS cũng không giải quyết được vấn đề và tôi đã tính “Refresh” lại Win8 nhưng thật may, tôi nhớ đến “Event Viewer” của Windows…

Event Viewer là nơi Windows ghi lại log của các ứng dụng, các thông điệp của hệ thống, các cảnh báo…v..v…Thậm chí, quá trình khởi động máy cũng được ghi rất tỉ mỉ. Chỉ cần nhìn vào đó là bạn có thể biết được Windows 8 vừa mới được khởi động lại hoặc vừa mới được bật lên.

Dựa vào Event Viewer, tôi đã tìm ra lý do vì sao mà Windows Update cứ bấm vào là bị treo, bấm vào là treo :dapdau:

Nếu bạn cũng bị giống tôi thì hãy thử xem lỗi có giống như hình minh họa bên dưới không nhé. Mở hộp thoại Run ra và gõ dòng lệnh “eventvwr.msc” để mở Event Viewer. Để cho tiện tìm log thì bạn hãy làm ra lỗi trước, sau đó hẳn mở Event Viewer :

Xử lý lỗi Windows Update bị treo

Cửa sổ hiện ra, bạn chọn “Windows Log” > chọn “Application” > nhấp đúp chuột vào chữ “Error” > hộp thoại hiện ra bạn sẽ thấy Windows ghi lại lỗi của thao tác update là :

wuaueng.dll (988) SUS20ClientDataStore: An attempt to open the file “C:WindowsSoftwareDistributionDataStoreLogsedb.log” for read only access failed with system error 5 (0x00000005): “Access is denied. “. The open file operation will fail with error -1032 (0xfffffbf8).

Như vậy có nghĩa là Windows Update không có quyền đọc tập tin mà nó cần. Vậy nên cách giải quyết là…cấp quyền cho nó. Truy cập vào thư mục “C:WindowsSoftwareDistribution” > nhấp chuột phải và chọn Properties. Chọn thẻ “Security”, nếu bạn chỉ thấy có đúng một user hiện ra trong danh sách thì hãy bấm nút “Edit” > bấm nút “Add” ở hộp hiện ra > gõ vào “Everyone” để add user này vào danh sách, cấp full quyền cho nó, xong bấm OK.

Xử lý lỗi Windows Update bị treo

Thực sự mà nói, tôi không biết phải cấp quyền cho user hệ thống nào nên tốt nhất là để Everyone cho chắc ăn. Sau khi cấp quyền, tôi bấm “Windows Update” trong Control Panel thì nó không còn bị treo như trước nữa :wow: .Nhưng sau đó nó bị lỗi khác :v_zastrel:

Một lưu ý là bạn đừng vội update hệ thống mà hãy đổi tên thư mục “SoftwareDistribution” thành bất cứ tên gì > sau đó chạy lại Windows Update. Lúc này Windows Update sẽ tự động tạo lại thư mục “SoftwareDistribution” và tự cấp quyền thích hợp cho thư mục này –> vào kiểm tra bạn sẽ không thấy có user nào là “Everyone” cả 😀

Như đã nói, sau khi xử xong lỗi trên thì tôi gặp … lỗi tiếp theo :

Xử lý lỗi Windows Update bị treo

“Error(s) found : Code 8024800A Windows Update ran into a problem”. Lỗi này là do phần mềm diệt virus chặn quá trình update. Bạn chỉ cần vô hiệu hóa tạm thời trình diệt virus và thử chạy lại update. Nếu update thành công thì những lần sau nó sẽ…tiếp tục thành công và bạn không cần phải vô hiệu hóa phần mềm diệt virus nữa. Chả hiểu tại sao luôn :))

4 Comments
  1. Một bài viết bổ ích nữa !!! Thanks AHX ….

  2. check mail di anh hang xom oi… gui~ anh ca~ tuan` roi`

Gửi phản hồi