Ấn tượng IE 9 Beta

Hôm qua, do ăn chơi sa đọa nên không hưởng ứng được sự kiện IE9 beta chính thức phát hành. Hôm nay tải về dùng thử và phải nói là khá ấn tượng, giao diện sáng sủa hẳn ra. Điểm thú vị đầu tiên là tính năng “F12 – Developer tools”. Đây là công cụ hỗ trợ giúp các nhà phát triển web test và debug ứng dụng web khi chạy trên nền IE, tôi thấy phiên bản mới hay hơn các phiên bản cũ.

Về phía người sử dụng, điểm ấn tượng đầu tiên là tốc độ. Các trình duyệt luôn ăn thua nhau ở vấn đề tốc độ và như nãy giờ thử so sánh với Firefox thì đúng là IE9 “lướt anhhangxomonline” nhanh hơn. Tuy nhiên tôi vẫn sử dụng firefox khi viết bài cho blog bởi vì phần quản trị của WordPress chỉ chạy tốt trên Firefox, sử dụng IE bạn sẽ tự chuốc lấy đau khổ. Khi sử để truy cập thử một trang nào đó, bạn sẽ có cảm giác như nó load toàn bộ trang lên 1 lúc, thực sự ấn tượng.

Thanh address, hỗ trợ tìm kiếm thông minh, dùng thử nãy giờ thấy nó …bớt ngu hơn phiên bản cũ. Khi đổ xuống, nó còn lọc và hiển thị luôn danh sách History, đồng thời có thể hiển thị luôn từ khóa gợi ý trên Bing nếu từ khóa bạn gõ không tìm thấy trong History.

IE9 beta

Điểm thú vị tiếp theo là nó đã hỗ trợ trang hiển thị danh sách các website được truy cập nhiều nhất, giống như Chrome hay Opera và tính năng khóa popup làm việc rất hiệu quả. Trước đây khi sử dụng Firefox tôi hay bực mình vì một số trang web hiển thị quá nhiều popup và đành rẳng tôi có thể chặn nó lại bằng cách sử dụng add-on nhưng do…lười nên bỏ qua, sợ “nặng” firefox, heehe. Giờ thì với IE9, những popup từ các trang tôi hay truy cập đều bị khóa khi tôi truy cập thử. Ngoài ra, IE9 còn có thể phân tích ảnh hưởng của các Add-on đến tốc độ thực thi của trình duyệt, qua đó cho phép bạn quyết định có vô hiệu hóa add-on đó hay không.

IE9 beta

IE9 beta

Ngoài ra, IE9 đã có thêm phần quản lý các tập tin tải về, tất cả đều nằm trong một cửa sổ duy nhất, rất tiện lợi. Tuy nhiên hiện tại IE9 đang ở giai đoạn beta và có thể còn có lỗi, khi tôi truy cập vào Mediafire để upload file cài đặt thì bị lỗi khi mở trình upload nhưng không sao, hehe.

Bạn có thể tải IE9 bản cài đặt online tại địa chỉ : http://windows.microsoft.com/en-US/internet-explorer/download/ie-9/worldwide , có thể tải thêm gói cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt nếu muốn.

Hoặc bạn tài file cài đặt online từ địa chỉ : http://www.mediafire.com/?qow5sa48c2cn7aa , dung lượng 23Mb. Sau khi tải về, bạn giải nén và chạy tập tin “Install.bat” nó sẽ tiến hành cài đặt các bản cập nhập. Nếu có hộp thoại nào hiện ra thì chọn Yes. Sau khi cài xong, bạn phải khởi động lại máy. Đây là phiên bản dành cho Win732bit.

IE9 beta

Danh sách các phím tắt trong IE9 :

Ctrl + T : mở thẻ mới
Ctrl + Click : mở một link bằng thẻ mới
Ctrl + K : mở thêm một trang tương tự trang đang xem
Ctrl + Tab hoặc Ctrl + Shift + Tab : chuyển qua lại giữa các tab
Ctrl + (1 – 8) : chuyển tới một thẻ dựa vào số thứ tự
Ctrl + 9 : chuyển tới thẻ cuối cùng
Ctrl + Alt + F4 : đóng tất cả các thẻ trừ thẻ hiện tại
Ctrl + W : đóng thẻ
Ctrl + N : mở cửa sổ mới
Ctrl + D : thêm trang vào danh sách Favourite
Ctrl+J : mở cửa sổ quản lý download
Ctrl + Shift + P : duyệt web ở chế độ riêng tư
Ctrl + F : mở cửa sổ tìm kiếm
Ctrl + Enter : thêm www. và .com vào địa chỉ đang gõ trên thanh address
Ctrl + E : Highlight Search box
Alt + D : tô đen địa chỉ trang web đang xem
Alt + Enter : xem ở chế độ toàn màn hình.
Alt : mở thanh menu
Alt+C : mở cửa sổ xem History, Favourite
F4 : Mở danh sách các trang hay truy cập từ thanh Address.
F12 : Developer tools

5 Comments
  1. IE9 dùng sướng thật, mình là một tín đồ của IE.

  2. mình thấy ngoài ra nó còn có cả xử lý hình ảnh = GPU tùy chọn trong phần option — adv quá trình khởi động của IE nhanh hơn hẳn FF 🙂 khoảng cách giữa tab cả cac ổ Address hơi nhỏ nếu vào trang nào không có icon thì chắc khó biết được là tab đó là trang nào, ngoài ra nếu dùng win 7 các tab của ie hiển thị ở dưới trên cửa sổ nhỏ của win

  3. Trước giờ toàn xài Firefox , chẳng quan tâm gì về IE. không biết nó có xài được cho win XP không nữa. Thấy cũng hay hay , sợ cài vào lại không xài được . Mong được chỉ giáo .

  4. rất tiếc bạn ơi, nó chỉ hỗ trợ vista, 7 hay là bản home server …. thôi, xp cũ rích rùi còn zì nữa, công nhận là IE 9 nhanh hơn hẳn, chỉ có điều chưa quen tay lém, nhưng nếu ra final chắc chắn sẽ rất ấn tượng, mình đã dùng thử từ lúc mới chỉ là Platform, cũng thấy rất nhanh (mỗi tội chả back nay next được zì, cả thanh address cũng ko có 🙂 )

  5. mình dùng thấy không nhanh bằng chrome 7…
    anhhangxom viet 1 bai cho chrome 7 luôn đi…^^!

Gửi phản hồi