Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8Biến laptop thành điểm phát sóng wifi thì ai mà chả biết làm, chỉ cần gõ đúng 2 dòng lệnh là gần như xong. Vấn đề là từ năm ngoái tới năm nay tôi gõ muốn cùn đám móng tay luôn mà vẫn không ăn thua gì cả. Lúc thì báo lỗi, lúc thì thiết bị thấy được mạng wifi, connect được nhưng lại không có internet :((

Cách đây mấy ngày, chả hiểu vì sao tôi lại muốn thử lại, gặp lỗi nào là hỏi “chú” lỗi đó, cuối cùng cũng thành công, hehe. Làm nhiều tới nỗi mấy câu lệnh setup thuộc lòng luôn rồi :))

Hãy tưởng tượng rằng bạn câu net từ anh-hàng-xóm kế bên bằng dây cáp. Tức là bạn chỉ có một sợi dây mạng để cắm vào laptop, trong khi đó, do nhà có điều kiện nên bạn có tới cả chục thiết bị cần kết nối internet (điện thoại, tablet, laptop…). Làm sao đây ? Có hai giải pháp :
– Mua thêm cục router, cắm dây mạng vào là nó phát wifi cho cả xóm xài luôn :)) .Đây là giải pháp đơn giản nhất nhưng tốn tiền (tôi đang dư một router Cisco ValetPlus màu trắng, ai cần thì liên hệ nhé)
– Sử dụng một laptop và biến nó thành điểm phát sóng wifi. Đây là giải pháp tôi đang đề cập trong bài viết này.

Có một câu hỏi mà tôi tin là sẽ có người hỏi : Liệu lapop có thể vừa bắt wifi, vừa phát wifi được không ? Hay laptop phải xài dây mạng mới phát được wifi ? Câu trả lời là : được hết 🙂

Cách làm như sau :

1. Thông thường, sau khi bạn làm xong mà các thiết bị khác kết nối vào không có internet thì 80% nguyên nhân là do một số dịch vụ của Windows đã bị stop. Do đó, trước khi thực hiện, bạn cần phải đảm bảo rằng những dịch vụ sau của Windows đã được khởi động :

– Internet Connection Sharing (ICS)
– Remote Procedure Call (RPC)
– Network Connections
– Application Layer Gateway Service

Vào Run > gõ “services.msc” > tìm và nhấp chuột phải vào các dịch vụ bên trên, chọn Start.

2. Kiểm tra xem card mạng wifi của máy có khả năng phát wifi hay không. Bấm phím Windows+X để mở menu và chọn “Command Prompt (Admin)” > cửa sổ hiện ra gõ vào dòng lệnh :

netsh wlan show drivers

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Để ý dòng “Hosted network supported”. Nếu tình trạng là “Yes” thì bạn có thể sử làm theo bài viết này. Còn nếu nó là “No” thì “Xin lỗi, tôi đã cố gắng hết sức.” :)) . Nhưng bạn vẫn có thể update driver mới nhất cho card mạng wifi rồi thử lại lần nữa xem có tiến triển gì hay không.

3. Nếu tình trạng bên trên là “Yes” thì gõ tiếp dòng lệnh sau :

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=anhhangxomonline.net key=abcdef123

Bạn thay “anhhangxomonline.net” bằng tên mạng wifi mà bạn muốn. “abcdef123” chính là mật khẩu đăng nhập mạng. Nếu bạn thấy xuất hiện thông báo gồm 3 dòng như bên dưới thì làm tiếp bước 4.

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

4. Gõ tiếp :

netsh wlan start hostednetwork

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Nếu bạn thấy thông báo card mạng ảo đã được khởi động như hình bên trên thì coi như mọi chuyện tạm ổn. Còn nếu bạn thấy thông báo lỗi đại loại như là “The hosted network couldn’t be started”

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Để giải quyết lỗi này, bạn vào Device Manager > chọn menu View > chọn “Show hidden devices” > click vào “Network adapters” > nhấp chuột phải vào “Microsoft Hosted Network Virtual Adapter” và chọn Enable.

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Gõ lại dòng lệnh bên trên và bấm enter để xem có được hay không, mà thường là được 🙂 .Còn nếu vẫn ko được, bạn vui lòng chụp hình minh họa hoặc post thông báo lỗi của nó lên đây, để xem mình có giúp gì được không nhé.

5. Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống và chọn “Open Network and Sharing Center” > bạn sẽ thấy có 2 biểu tượng card mạng xuất hiện.

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

1 cái là card mạng thật của máy đang dùng để vào mạng internet (ở đây tôi đang vào mạng wifi tumlumshop.com), 1 cái là card mạng ảo bạn vừa mới tạo ra bên trên (anhhangxomonline.net). Card mạng ảo này được đặt tên tự động là “Local Area Connections*”, bạn có thể đổi lại nếu muốn.

Giờ chúng ta sẽ tiến hành chia sẻ kết nối kết nối internet từ card mạng thật cho card mạng ảo : Bấm chuột vào biểu tượng mạng ở phần “Connections” của card mạng thật, như đánh dấu trong hình minh họa bên dưới. Hộp thoại hiện ra bấm nút Properties > hộp thoại khác hiện ra, bấm vào thẻ “Sharing” > check vào mục “Allow other network users to connect….” > nhấp chuột vào combobox hiện ra bên dưới và chọn card mạng cần được chia sẻ kết nối internet.

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Ở đây tôi chọn “Local Area Connections* 3” > xong bấm OK > Close.

Đợi một lát, nếu bạn thấy tình trạng “Access type” của card mạng ảo là “Internet” thì có nghĩa là bạn đã thành công :

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Hãy lấy một thiết bị và bạn sẽ thấy nó tìm được mạng wifi vừa mới tạo :

Biến laptop thành điểm phát sóng Wifi trong Windows 8

Thử mở trình duyệt điện thoại và truy cập anhhangxomonline.net thử xem 🙂

Nếu bạn muốn ngưng phát sóng thì sử dụng dòng lệnh

netsh wlan stop hostednetwork

Card mạng ảo sẽ bị stop và biến mất khỏi danh sách. Khi nào cần dùng thì thay chữ “stop” bên trênn bằng chữ “start” là xong.