Cài lại Dropbox mà không phải đồng bộ dữ liệu từ đầu

Cài lại Dropbox mà không phải đồng bộ dữ liệu từ đầuXưa nay, tôi đã cài lại Dropbox rất nhiều lần (do cài lại Win) và luôn có một câu hỏi : Làm thế nào để Dropbox sử dụng lại thư mục cũ mà không cần phải download toàn bộ dữ liệu về ?

Sắp tới, tôi phải làm mới lại laptop bằng cách…format tất cả các ổ đĩa và cài lại Windows. Trên máy tính để bàn, tôi có khoảng 5GB dữ liệu với hơn 20 ngàn tập tin. Không lẽ phải cho laptop chạy cả đêm để đồng bộ dữ liệu qua mạng Internet trong khi toàn bộ dữ liệu hiện đang nằm trên máy tính để bàn ?

Thế là tôi tiến hành làm một cuộc thử nghiệm và đã thành công 🙂

Thực ra, bản thân Dropbox đã có tính năng đồng bộ dữ liệu qua mạng LAN. Trong trường hợp của tôi, nếu laptop và máy bàn thuộc cùng một mạng LAN và có khả năng kết nối internet thì Dropbox sẽ tiến hành đồng bộ dữ liệu qua mạng LAN. Tuy nhiên, nó sẽ không thông báo rằng nó đang đồng bộ qua LAN hay qua internet nên đôi khi bạn sẽ bị nhầm lẫn.

Để bật tính năng đồng bộ dữ liệu trong mạng LAN, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Dropbox trên khay hệ thống và chọn “References..”.

Cài lại Dropbox mà không phải đồng bộ dữ liệu từ đầu

Hộp thoại hiện ra bạn check vào tùy chọn “Enable LAN Sync” và bấm OK là xong.

Tuy nhiên cách mà tôi vừa thử nghiệm thì không phải như vậy, tức là tôi sẽ tự làm bằng tay để nhanh hơn và chủ động hơn. Cách làm này áp dụng cho trường hợp cài lại Dropbox trên cùng một máy hoặc khác máy, tôi gọi là “máy mới”.

– Cài Dropbox trên máy mới. Ngay khi quá trình cài đặt kết thúc, dropbox sẽ tự động đồng bộ dữ liệu về. Bạn chờ khoảng chục giây, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng Dropbox trên khay hệ thống và chọn “Pause Syncing”, sau đó chọn “Exit” để tắt hẳn Dropbox.

– Bạn hãy mở thư mục dữ liệu của Dropbox ra (thường là thư mục “Dropbox” trong My Document) > xóa hết mọi thứ có trong đó, trừ tập tin “Desktop.ini”.

– Copy toàn bộ dữ liệu trong thư mục Dropbox cũ sang thư mục mới

– Chạy lại Dropbox và bạn sẽ thấy nó bắt đầu đánh chỉ mục cho tập tin, thay vì phải download về từ internet.

Cài lại Dropbox mà không phải đồng bộ dữ liệu từ đầu

Gần 5GB dữ liệu (hơn 20 ngàn tập tin) được đánh chỉ mục trong vòng 55 phút. Trong khi đó, nếu để Dropbox đồng bộ từ internet thì có thể sẽ mất từ 3 tiếng trở lên hoặc hơn nữa nếu kết nối internet thuộc dạng…truyền hình cáp :cuoibebung:

33 Comments
  1. dùng bản portable thì không cần dropbox đồng bộ lại đâu anh ạ 🙂

  2. Mình để ở ổ D nên cài lại cũng chả sao.

  3. em để ổ D, lúc cài lại nó vẫn chấp nhận thư mục cũ mà, sau đó nó tự động đánh chỉ mục lại khá nhanh.

  4. thế đối với skydrive của MS thì sao bạn.có thể ngăn ko cho nó download dữ liệu từ internet khi cài mới lại ko?mình cài lại nó bắt download ngồi chờ dài cổ.làm như vậy vừa tốn thêm bộ nhớ mà ko hiệu quả.mình muốn cài lại mà nó ko cần phải đồng bộ hết các thư mực trước đó đã tải lên.bạn có thể giúp mình dc chứ

    • Mình vừa mới thử nghiệm cách này đối với SkyDrive và đã thành công. Nó cũng sẽ đánh chỉ mục giống như Dropbox chứ không tải file về lại từ đầu. Tức là bạn Exit SkyDrive, sau đó chép dữ liệu từ thư mục cũ sang thư mục mới và khởi động SkyDrive, nó sẽ cập nhật sự thay đổi.

  5. NgocHuyPAV nói đúng rồi đó, mình yes là nó download cái index về là xong.

  6. @all : có lẽ mọi người đúng, khi trỏ vào thư mục cũ, Dropbox sẽ hỏi bạn muốn Merge dữ liệu không > chỉ cần chọn Yes là nó sẽ đánh chỉ mục.

  7. Mình cài đúng vào thư mục chức dữ liệu lại nó xác nhận là xong không cần phải đồng bộ gì cả !

  8. Mình đi tìm bài viết này lâu lắm rồi hôm nay mới thấy. cám ơn các thím nhé, mỗi lần cài lại đợi nó up từ mạng xuống lâu thôi rồi. hqua cài lại win và lại bị phải cài lại.

  9. Cảm ơn anh chủ nhà_anhhangxom và mọi người rất chi là nhiều. 😀

    • hehe…nếu không theo lời khuyên của mọi người mềnh cho nó đồng bộ lại chắc mềnh…die trước khi nó đồng bộ xong mất 😀

  10. bạn ơi cho mình hỏi. Hình như mình để drop box trong document giờ cài lại bị mất. có cách nào lấy lại dữ liệu cũ k bạn ?

    • Bạn cài lại Dropbox, đăng nhập vào tài khoản Dropbox là nó sẽ đồng bộ lại dữ liệu cho bạn, không bị mất đâu. Hoặc bạn có thể vào trang Dropbox.com, đăng nhập vào tài khoản và tải về các file mà mình muốn.

  11. Google Drive có làm được như thế này không?

  12. Em cài lại win mấy lần, cài dropbox thì chuyển Folder về ổ D (nơi có Folder Dropbox cũ) nhưng Dropbox nó ko đồng ý cho đồng bộ nên e cứ để cho tải lại từ đâu. Làm như 1 số bác nói ở trên không được. Anh hàng xóm có cách gì giải quyết cho e ko?

    • Thực ra thì trong quá trình cài đặt, nếu em trỏ vào thư mục Dropbox cũ thì nó sẽ hiển thị thông báo hỏi em có muốn trộn dữ liệu hay không. Em cứ chọn Yes và nó sẽ đánh dấu lại chỉ mục tập tin chứ không phải đồng bộ lại từ đầu như xưa. Nên trường hợp này không cần phải giải quyết gì cả 😀

      • Vâng. Cám ơn anh. Vậy để tối về e cài lại dropbox xem làm như vậy có được ko?Chứ hqua cài xong nó báo 7 ngày mới sync hết dữ liệu thì cũng hơi khiếp. 🙁

  13. E share 1 folder với công ty. Giờ muốn cài lại win quá nhưng cứ sợ mất hết dữ liệu của cả công ty thì chết. Giờ e rời khỏi folder ấy bằng cách vào trang web của dropbox. Như vậy e có xóa gì trong máy tính e đi chăng nữa thì cũng không ảnh hưởng có đúng ko ạ?

    • Dropbox sẽ thực hiện hành động xóa dữ liệu chỉ khi nào nhận được lệnh “delete” từ user trên thư mục dropbox hoặc trên giao diện web. Bạn cài lại máy sẽ không bị ảnh hưởng gì cả (vì không trực tiếp thực hiện hành động delete)

      Hơn nữa, cho dù bạn có delete dữ liệu thì dropbox vẫn còn lưu nó trong “thùng rác” và bạn có thể phục hồi lại.

  14. em không rõ lắm về Dropbox, em được chị trong công ty mời vào Dropbox để lấy dữ liệu cho dễ, nhưng em không biết làm sao toàn bộ dữ liệu trong máy của em được đồng bộ trên Dropbox luôn, và Admin của Dropbox vô tình xóa mất account của em trên Dropbox, và giờ máy của em, toàn bộ dữ liệu đều không còn. em phải làm sao để lấy lại dữ liệu, liệu trên dropbox có còn không, nếu Admin mời e vào lại thì em có thể lấy lại dữ liệu của e không? mong sự phản hồi từ các anh/chi

  15. Tôi để dropbox ở desktop và máy hỏng, sau khi cài lại tên file ở desktop thì còn nhưng nội dung thì trống. Xin hỏi, tôi phải làm gì để lấy lại các file đó ạ.
    Cảm ơn anh nhiều!

  16. cho m hỏi. trước mình đc mấy người khác share file wa dropbox trên máy hp nhưng giờ m chuyển wa dùng dell thì khi tải dropbox về đăng nhập bình thương nhưng thư mục trống không hiển thị đc bất kì 1 tệp nào. Add cho m hỏi fai làm thế nào để có thể theo dõi lại các tệp cũ và chỉ mình cách làm cụ thể luôn với. tks add

  17. Cả nhà cho mình hỏi. Dropbox của mình khi upload lên thì trong nhóm nhìn thấy bản mới. Nhưng các thành viên khác upload lên hoặc chỉnh sửa các file thì mình không thấy thay đổi hoặc file mới nào cả. Help me!

Gửi phản hồi