Cài và tích hợp hệ điều hành ảo vào menu khởi động máy

Còn nhớ mấy năm trước, khi vọc xong cái hệ điều hành XP, biết cách chia đĩa cứng, cài lại hệ điều hành, sử dụng Ghost, PartitionMagic có trong đĩa Hiren’sBoot, mọi thứ phá xong xui hết rồi -> vài lần trả giá : mất hết dữ liệu, ghost nhầm, xóa nhầm partition…

Sau khi vọc chán rồi mới thấy chuyển hướng : làm sao cài được 2 hệ điều hành như thiên hạ đồn thổi. Thế rồi ngâm cứu tài liệu và bắt đầu…phá tiếp : chia đĩa để cài 2 hệ điều hành. Cũng đã thất bại nhiều lần và dĩ nhiên là sau đó cũng thành công. Có điều, khi cài thêm một hệ điều hành thứ 2 cho máy tính đúng là chuyện gian nan và mất rất nhiều thời gian bởi lúc đó bạn phải chia lại ổ cứng và làm rất nhiều thứ.

Đến thế hệ của WinVista và Win7, định dạng VHD (Virtual Hard Disk) được biết đến nhiều hơn và nó được dùng cho máy ảo Microsoft Virtual PC (Microsoft đã mua lại Connectix, hãng đã tạo ra định dạng máy ảo này). Nếu bạn đã từng sử dụng TrueCrypt hoặc các phần mềm như Steganos Safe thì sẽ hiểu ngay định dạng này. Về mặt lưu trữ, nó chỉ là một tập tin có định dạng là *.vhd nhưng Windows có thể nhận dạng nó như một ổ đĩa và xuất hiện trong MyComputer -> bạn có thể lưu trữ và làm việc với nó như một ổ đĩa bình thường. Khi bạn sử dụng phần mềm tạo máy ảo Microsoft Virtual PC, máy ảo sẽ được chứa trong tập tin VHD.

Điều đặc biệt là Win7 có thể giúp bạn khởi động từ tập tin này. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách cài thêm một hệ điều hành nữa (Win7) cho máy tính mà không cần phải tạo phân vùng cho ổ cứng như cách thông thường ngày xưa. Có nghĩa là thay vì bạn dùng Microsoft Virtual PC để tạo một máy ảo Win7 chạy trên Windows 7 hiện tại, bạn sẽ “bưng” cái máy ảo Win7 đó và “quăng” nó vào menu khởi động Windows -> khi bật máy lên, sẽ xuất hiện một menu cho phép bạn khởi động từ một trong 2 hệ điều hành : hệ điều hành ảo (chứa trong tập tin VHD được lưu trữ trên một ổ đĩa nào đó trên máy) và hệ điều hành thật.

Tại sao lại phải làm như vậy trong khi bạn có thể cài máy ảo trên Windows ? Tôi chỉ có thể nghĩ ra vài lý do như :
– Vọc-chút-chơi
– Sử dụng máy ảo trên Windows thật thì máy ảo và máy thật phải chia sẽ bộ nhớ và CPU. Trong khi nếu bạn khởi động máy ảo độc lập thì có thể loại bỏ được hạn chế này.
– Tha hồ thử nghiệm và không hề ảnh hưởng đến phân vùng của ổ cứng.
– Dễ dàng sao lưu và phục hồi, chỉ cài lần đầu tiên -> copy tập tin VHD ra một bản nữa để dành -> có thể phục hồi lại bất kỳ lúc nào.

Hạn chế : tôi chỉ nhớ mang máng là nó có một vài hạn chế như sau :
– Không sử dụng được tính năng mã hóa BitLocker của Win7 bởi vì bạn đang sử dụng một hệ điều hành ảo.
– Hệ điều hành thật không hỗ trợ tập tin VHD có dung lượng lớn hơn 100Gb (con số chính xác tôi không nhớ).

Điều kiện để sử dụng :
– Máy thật đang sử dụng hệ điều hành Win7 (Ultimate hoặc Entersprise) hoặc WinServer 2008 R2
– Máy ảo cũng phải sử dụng Win7

Giờ chúng ta sẽ bắt tay vào “chế biến” hệ hành ảo này :
– Bạn khởi động máy bằng đĩa cài Windows 7, khi đến màn hình cài đặt Windows như sau bạn bấm phím Shift-F10 để mở cửa sổ Command như hình sau :

Dual Boot With VHD

– Gõ diskpart để đăng ký sử dụng công cụ Diskpart.
– Gõ list vol để liệt kê danh sách các phân vùng có trên máy
– Giờ bạn tiến hành tạo một tập tin VHD để cài hệ điều hành lên đó bằng cách gõ nguyên dòng lệnh sau :
create vdisk file=D:Win7VHD.vhd maximum=11000 type=expandable
Ý nghĩa của dòng lệnh trên là tạo ra một tập tin máy ảo có tên “Win7Vhd.vhd” có dung lượng 11Gb (11000Mb) và lưu trữ nó trong ổ đĩa D của máy tính hiện tại (ký tự ổ đĩa “D” dựa vào danh sách liệt kê khi bạn sử dụng câu lệnh “list vol” bên trên).
– Gõ select vdisk file=D:Win7Vhd.vhd
– Gõ tiếp attach vdisk để “mount” nó vào danh sách ổ đĩa
– Gõ create part pri. Ổ đĩa ảo do bạn vừa tạo ra giống như một ổ cứng vừa mới được mua về vậy, chưa được định dạng và tạo phân vùng. Dòng lệnh này sẽ giúp bạn tạo phân vùng Primary cho ổ cứng ảo đó.
– Gõ format fs=ntfs quick để format phân vùng vừa tạo ở định dạng ntfs
– Gõ list vol để xem lại danh sách ổ đĩa, bạn sẽ thấy có thêm một ổ đĩa mới nhưng nó chưa được cấp ký tự ổ đĩa nào hết.
– Gõ assign letter=V: để cấp ký tự “V” cho ổ đĩa.
– Gõ list vol một lần nữa để xem kết quả.

Toàn bộ qui trình làm bạn xem trong hình minh họa sau :

Dual Boot With VHD

Sau khi tạo xong, bạn tắt cửa sổ đi và bấm nút Install Windows để tiến hành cài đặt Windows. Bạn cứ yên tâm là nó không ảnh hưởng gì đến Windows hiện tại bởi vì chúng ta sẽ cài nó lên ổ đĩa vừa mới tạo -> thực chất đó chỉ là tập tin “Win7Vhd.vhd” được lưu trên ổ D của máy tính mà thôi, hoàn toàn không có một phân vùng thực sự nào được tạo ra cả.

Đến màn hình “Where do you want to install Windows ?”, bạn sẽ chọn phân vùng mình vừa mới tạo hồi nãy, có thể bạn sẽ dựa vào dung lượng của nó để xác định, nhớ xác định kỹ càng rồi mới thực hiện. Khi chọn phân vùng ảo vừa tạo hồi nãy, bạn sẽ thấy một dòng cảnh báo là “Windows không thể được cài đặt vào phân vùng này” nhưng cứ mặc xác nó :

Dual Boot With VHD

Bấm Next và quá trình cài đặt Windows sẽ bắt đầu :

Dual Boot With VHD

Sau khi cài đặt xong, khởi động lại máy là bạn sẽ thấy menu khởi động như sau :

Dual Boot With VHD

Như bạn thấy, hệ thống giờ đã có 2 phiên bản Win7 đang được cài đặt, cái đầu tiên thường sẽ là hệ điều hành ảo, cái thứ 2 sẽ là hệ điều hành thật. Bạn chọn hệ điều hành và bấm Enter để khởi động.

Khi bạn khởi động vào hệ điều hành thật, bạn sẽ thấy trên ổ D có một tập tin là “Win7Vhd.vhd”, hoàn toàn không có một phân vùng nào khác. Nhưng khi bạn khởi động vào máy ảo, bạn sẽ thấy phân vùng ảo đó, kèm theo đó là phân vùng chứa hệ điều hành thật nữa.

Đói quá rồi, giờ phải đi nấu cơm ăn cái đã, anh kia đi siêu thị mua đồ ăn. Haizzz, chắc là ổng lại làm món “Bò xào cần” nữa cho coi ! Sau khi ăn no và nghỉ một lát, tôi sẽ viết tiếp bài hướng dẫn cách thay đổi tên của menu khởi động chứ để 2 cái tên giống nhau thì hơi…chuối nhỉ ? Nếu kịp thì đăng liền, còn không thì phải đợi đến mai.

[Cập nhật] : Để thay đổi tên menu khởi động, bạn xem bài viết tại đây.

12 Comments
 1. AHX ơi, máy em cai winXP, nhưng em muốn cài thêm hệ điều hành ao r như anh nói (cài win7 ảo) có được ko ạ?
  Nếu được mong anh chỉ em cách đặt.
  Em cảm ơn nhiều!

 2. Như tôi đã nói trong bài viết là chỉ có Win7 (được cài trên máy thật và cả máy ảo) mới làm được chuyện này. Các phiên bản Win cũ hơn không hỗ trợ khởi động từ VHD, rất tiếc.

 3. Quá hay, chuẩn. Nhưng chưa thử 😉 )

 4. Cho mình hỏi Anh Hàng Xóm một câu: nếu về sau mình muốn gỡ bỏ hệ điều hành ảo này và gỡ cả trong menu khởi động nữa thì phải làm như thế nào?Cảm ơn.

 5. […] qua đã viết xong bài “Cài và tích hợp hệ điều hành ảo vào menu khởi động máy” và như đã nói, hôm nay tôi viết tiếp bài hướng dẫn cách đổi lại tên menu […]

 6. cho mình hỏi nếu máy tính chạy windows 7 cài xp vào ổ vhd thì có được không thanks

 7. Lâu lâu đào mộ lên chơi.
  Có thể sử dụng nó để làm ghost được không anh?

 8. Sao em cài tới đoạn chọn ổ cài, em nhấn vào phân vùng ảo đã tạo nhưng nút next vẫn bị mờ?

 9. chủ thớt cho em hỏi em dùng win 8 32 bit thì có sử dụng cái này đc k ạ?

Ý kiến phản hồi