Để chạy được nhiều bản copy của máy ảo trong VirtualBox

Nếu bạn đang sử dụng máy ảo, ví dụ như VirtualBox thì ắt hẳn bạn đã gặp phải trường hợp bị lỗi khi tạo mới một ổ đĩa ảo. Thông báo sau đây là một ví dụ :

Thay doi UUID cua file anh VirtualBox

Sau khi cài xong một máy ảo, thường thì mọi người sẽ copy nó ra một bản để dùng và giữ lại bản gốc -> mai mốt có gì copy để xài tiếp, khỏi phải cài lại máy ảo. Tuy nhiên bạn không thể sử dụng cùng lúc các file ảnh này bởi vì khi add thêm cái thứ 2, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như hình bên trên.

Tôi vừa mới gặp lại cái lỗi bên trên và lần này tôi phải tìm cách giải quyết gấp bởi vì tôi muốn chạy thêm một máy ảo nữa từ file ảnh được copy từ cái đang chạy. Và cũng may là có cách giải quyết.

Mỗi máy ảo được tạo ra sẽ được gán một dãy số nhận dạng duy nhất (Unique Identifier – UUID) cho ổ đĩa ảo của nó và không được phép tồn tại 2 ổ đĩa có cùng một dãy số nhận dạng -> do đó, khi bạn thêm một hệ điều hành từ file ảnh copy, sẽ xuất hiện thông báo lỗi.

Cách giải quyết là bạn phải cấp một ID mới cho file ảnh thứ 2. Cách làm như sau :

– Vào Start > Run > gõ cmd để mở cửa sổ dòng lệnh.

– Chuyển đến thư mục cài đặt Virtual Box, thường là : “C:Program FilesVirtualBox” bằng câu lệnh “cd”. Ví dụ cd “C:Program FilesVirtualBox”

– Gõ tiếp dòng lệnh “VBoxManage internalcommands sethduuid đường_dẫn_file_ảnh_vdi_cần_thay_đổi_ID

– Nếu thành công, bạn sẽ thấy thông báo như hình sau :

Thay doi UUID cua file anh VirtualBox

Giờ bạn hãy mở VirtualBox và thêm mới một hệ điều hành từ file ảnh vừa rồi, bạn sẽ thấy nó không còn thông báo lỗi nữa. Giờ thì có thể chạy được bao nhiêu bản copy tùy thích rồi, hehe.

Thay doi UUID cua file anh VirtualBox

10 Comments
 1. Xin chia sẻ một kinh nghiệm với AHX và các bạn:

  1) Em xài bản Virtual Box portable, chạy trực tiếp trên máy luôn chứ không để trong USB, sau khi giải nén xong em copy lại thư mục Portable-VirtualBox ra một nơi khác, để dùng sau này, đỡ mất công chờ giải nén.

  2) Sau khi cài xong máy ảo( trong quá trình cài thì chọn nơi lưu file vdi đó, chứ không để mặc định máy chọn), thoát ra và xóa luôn cả thư mục Portable-VirtualBox( đã cài máy ảo trên đó). Sau đó copy lại thư mục để dành lúc trước đó ra chỗ vừa xóa đi, vào đó chạy Portable-VirtualBox.exe, chọn New và tìm cái file vdi lúc trước, sau đó hoàn tất bằng một cú snapshot, chú ý là snapshot lúc vừa tạo xong ấy, tức là lúc trạng thái máy là PowerOFF, đừng snapshot lúc máy đang chạy, như vậy sẽ tạo ra một cái file dung luợng bằng y cái file .vdi cài máy ảo ban đầu, tốn dung lượng ổ đĩa.

  3) Khi đó tha hồ sử dụng, có thể vào New và tạo cái thứ hai với cùng file .vdi ở trên mà không sợ xung đột như AHX đã nói, rồi tiếp tục snapshot cái thứ hai đó. Còn nếu trong trường hợp máy ảo có lỗi gì thì chỉ việc Restore Snapshot ( Ctrl+Shìt+R), hoặc muốn nâng cấp lên bản mới chỉ việc làm cái thư mục mới Portable-VirtualBox của bản nâng cấp mới nhất.

  Thường VirtualBox hay xung đột ở mấy cái snapshot trùng tên đó, nên mình đảm bảo sử dụng Portable-VirtualBox, vừa đỡ làm nặng hệ thống registry, vừa dễ xóa đi khi cần thiết. Mình đã làm theo cách trên khoảng 4 tháng nay, và kết quả rất tốt.

 2. E chẳng thích mấy phần mềm máy ảo chút nào. Vì bao h cũg phải chia sẻ tài nguyên máy ảo và thật. E sử dụg máy bàn có 2 ổ cứg. Cài win7 vào ổ 1, sau đó rút ổ 1 ra cắm ổ 2 vào cài win xp. Xog muốn vào win nào thì chỉnh ưu tiên cho ổ đó. Tuy nhiên cũg có nhược điểm là chỉ áp dụg dc cho máy bàn, còn laptop thì ko thể. Laptop thì e chọn cài win vào từg ổ riêg biệt, có điều phải cài xp trước sau đó cài 7, vì cài 7 trc thườg bị đụg với xp. Xog dùg phần mềm (e wên tên) để khi khởi độg máy sẽ có đoạn chọn win để vào. Như vậy 2 cách trên e vẫn sử dụg dc tổg dug lượg ổ cứg, ram cũg dc sử dụg toàn bộ ko phải chia sẻ.

 3. Mục đích của máy ảo là để chạy đc 1 ứng dụng của OS khác cùng lúc với OS đang sử dụng (như soft, game chẳng hạn) hoặc để test phần mềm (ko ảnh hưởng đến OS đang cài – ko sợ cài máy máy nếu lỗi)
  Bữa trước có cài vào để test xem có chơi đc 2 acc game trên 1 máy ko nhưng ko đc
  Công nhận Virtual Box nhẹ hơn VMWare nhiều nhưng ko chơi đc fifa 🙁

 4. Hehe,thêm 1 bí kíp mới,mọi bữa toàn xài VMware không? Mới chuyển sang xài thử Virtual Box!
  P/s hoàng phúc: khi nào học về mạng hay nghịch virus…mới thấy lợi ích của máy ảo

 5. À,nếu đường dẫn của bạn có khoảng trắng nhớ thêm dấu ” ” vào nhé! ^^

 6. Cho mình hỏi nhé. Mình chạy được hai máy hà. Muốn chạy 3, 4 thì bị lỗi nua

Ý kiến phản hồi