Microsoft Web Platform Installer – Cách dễ nhất để cài đặt các ứng dụng web

Trong bài viết “BitNami – Cài đặt WordPress, Joomla, phpBB trên Windows trong 30 giây !” tôi có đề cập đến một cách khác để cài đặt WordPress, hôm nay tôi sẽ giới thiệu nó.

Việc cài đặt WordPress chỉ là một phần nhỏ trong Microsoft Web Platform Installer 3.0. Như bạn biết, để cài đặt WordPress trên Windows, bạn phải cài thêm vài thứ như Apache WebServer, PHP và MySQL. Để đơn giản quá trình này, trên mạng có vài bộ cài đặt tích hợp như XAMPP và WAMP. Chỉ vài cú click chuột là bạn có ngay một web server cục bộ để có thể cài đặt các ứng dụng web như Joomla hay WordPress.

Cao cấp hơn chính là gói cài đặt BitNami mà tôi đã có lần giới thiệu, nó tự động làm mọi thứ và cài luôn ứng dụng (WordPress, Joomla…) cho bạn.

Tuy nhiên “cao tay” nhất vẫn là Microsoft. Với Web Platform Installer, bạn có thể cài : WordPress, Joomla, SQL Server, DotNetNuke, Visual Studio, Drupal, IIS….chỉ với vài lần click chuột. Nó tự động tải về trên mạng và cài đặt mọi thứ cần thiết.

Trước tiên, bạn tải Web Platform Installer từ địa chỉ : Web Platform Installer, dung lượng từ 3-4MB, phiên bản mới nhất là 3.0.

Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt. Cài đặt xong, bạn khởi động, có thể nó sẽ tự động update. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy giao diện sau :

Web Platform Installer

Nó chia thành nhóm Ứng dụng Applications và nhóm sản phẩm – Products. Bạn chọn thứ mình muốn cài đặt và bấm nút Add. Sau khi chọn xong, bấm nút Install. Nó sẽ tự động cài đặt mọi thứ cho bạn.

Tiện lợi nhất là ở chỗ mọi thứ được cài đặt tự động và khả năng lỗi là khá ít. Tôi đã gặp nhiều trường hợp cài đặt bằng tay các thành phần Visual Studio, SQL Server…bị lỗi mà không hiểu tại sao. Do đó, Web Platform Installer là sự lựa chọn ít…mệt mỏi cho chính bản thân người dùng.

Tôi đã chọn cài thử WordPress trên máy tính hoàn toàn mới và tổng dung lượng mà Web Platform Installer cần phải tải về để chạy WordPress là 166.38Mb và nó vẫn còn đang tải. Có thể do lần đầu nên cần phải tải và cài đặt khá nhiều món, kể từ lần cài đặt tiếp theo, dung lượng tải và cài đặt sẽ ít đi do tận dụng được những “món” đã cài trước đó.

Web Platform Installer

Web Platform Installer

2 Comments
  1. Thực sự là quá nặng! nặng tới không thể chấp nhật đựoc! !
    dù sao cũng thank anh hàng xóm về tấm lòng nhiệt tình với anh em blogger!

  2. mình có thể gỡ dc ko, bản 4.0 chiếm tới 8,51G luôn

Gửi phản hồi