Xem dung lượng RAM chia sẽ của Card đồ họa onboard

Hôm qua hay hôm kia gì đó, ngồi test thử phần mềm Cameyo, một ứng dụng giúp chụp lại quá trình cài đặt một phần mềm và đóng gói nó thành một ứng dụng chạy độc lập trên mọi máy tính. Nói cách khác, nó tương tự như các phần mềm đóng gói các ứng dụng để chạy ở dạng portable vậy á. Nhưng đáng tiếc là thất bại toàn tập, đây là lần thứ 2 rồi -> quyết định không thử nữa.

Đợt vừa rồi, chúng tôi được nâng cấp máy lên 4GB RAM nhưng thực tế Win7 32-bit chỉ nhận khoảng 3.6GB RAM mà thôi. Có người nói phần còn lại do Card màn hình onboard chiếm dụng nhưng chắc chắn là không phải như vậy. 3.6GB RAM là giới hạn mà hệ thống 32-bit có thể sử dụng.

Chính vì nghi do Card màn hình Onbard chiếm dụng nên mới phát sinh…bài viết này. Làm sao để biết dung lượng RAM mà Card đồ họa Onboard đang chiếm dụng của hệ thống ?

Cách 1 : Sử dụng công cụ DirecX Diagnostic Tool.
Vào Start > Run > gõ “dxdiag” và bấm Enter. Hộp thoại hiện ra bạn chọn thẻ “Display” và sẽ thấy dung lượng RAM đang được “dùng ké” ở dòng “Approx. Total Memory”

Xem bộ nhớ card đồ họa onbard

Cách 2 : Sử dụng công cụ System Information
Đây là công cụ cho phép bạn xem thông tin của tất cả thiết bị. Để sử dụng, bạn vào Start > Run và gõ vào “msinfo32”, bấm Enter. Hộp thoại hiện ra bạn chọn mục “Components” > chọn Display và sẽ thấy thông tin về bộ xử lý đồ họa Onboard được tích hợp.

Xem bộ nhớ card đồ họa onbard

11 Comments
 1. chữ “sẽ” hình như anh viết sai chính tả rồi thì phải….:P..hehe phải là “sẻ” chứ…:))

 2. Nói chung dân miền nam hay nhầm lẫn dấu hỏi vs dấu ngã.
  Mình thấy adapter ram ghi là not available, trong khi Approx. Total Memory lại lên tới 797 Mb (ram 2Gb nhé) chả hỉu sao nữa

 3. xin cho minh hoi:minh dang xai main ASUS P4V8X-MX,Intel(R)pentium(R) 4 CPU 2.40GHz,card on board,gan’ 2 cay ram 512.ma sao Memory chi bao co 704 MB RAM.Ai biet lam on chi dum minh nha THANK

 4. hay lam thanks nhiu`

 5. Có cách nào để giảm dung lượng RAM chia sẻ chia Card On không AHX, máy e cũng 4G RAM nhưng bị chia sẻ cho Card tận 1.6G RAM của e rồi, trong khi e chưa làm gì đến máy cả 🙁

 6. vậy anh cho hỏi làm sao để thấy dung lượng thực của main (hay của card đồ họa rời ) nguyên gốc – là nhà sx cung cấp trên hardware, khi chưa share RAM qua ?

 7. e dùng laptop co card màn hình rời, e muốn tắt chia sẽ ram cho card onboad được không anh.

  • Cái này thì hên xui, nơi duy nhất làm được chuyện đó là trong Bios. Nếu bạn không tìm thấy thì có nghĩa là nhà sản xuất không cho phép làm. Nhưng bạn đừng quá chú tâm tới phần dung lượng RAM được chia sẻ này. Các nhà sản xuất đã tính toán và kể cả HĐH Windows tự biết phải làm thế nào để tối ưu và khi nào sẽ cần dùng tới nó, khi nào không. Đôi khi, việc tắt tính năng chia sẻ RAM với card onboard ngay cả khi bạn có card rời, sẽ khiến hệ thống hoạt động ì ạch hơn ấy chứ !

Ý kiến phản hồi