Xem dung lượng RAM chia sẽ của Card đồ họa onboard

Hôm qua hay hôm kia gì đó, ngồi test thử phần mềm Cameyo, một ứng dụng giúp chụp lại quá trình cài đặt một phần mềm và đóng gói nó thành một ứng dụng chạy độc lập trên mọi máy tính. Nói cách khác, nó tương tự như các phần mềm đóng gói các ứng dụng để chạy ở dạng portable vậy á. Nhưng đáng tiếc là thất bại toàn tập, đây là lần thứ 2 rồi -> quyết định không thử nữa.

Đợt vừa rồi, chúng tôi được nâng cấp máy lên 4GB RAM nhưng thực tế Win7 32-bit chỉ nhận khoảng 3.6GB RAM mà thôi. Có người nói phần còn lại do Card màn hình onboard chiếm dụng nhưng chắc chắn là không phải như vậy. 3.6GB RAM là giới hạn mà hệ thống 32-bit có thể sử dụng.

Chính vì nghi do Card màn hình Onbard chiếm dụng nên mới phát sinh…bài viết này. Làm sao để biết dung lượng RAM mà Card đồ họa Onboard đang chiếm dụng của hệ thống ?

Cách 1 : Sử dụng công cụ DirecX Diagnostic Tool.
Vào Start > Run > gõ “dxdiag” và bấm Enter. Hộp thoại hiện ra bạn chọn thẻ “Display” và sẽ thấy dung lượng RAM đang được “dùng ké” ở dòng “Approx. Total Memory”

Xem bộ nhớ card đồ họa onbard

Cách 2 : Sử dụng công cụ System Information
Đây là công cụ cho phép bạn xem thông tin của tất cả thiết bị. Để sử dụng, bạn vào Start > Run và gõ vào “msinfo32”, bấm Enter. Hộp thoại hiện ra bạn chọn mục “Components” > chọn Display và sẽ thấy thông tin về bộ xử lý đồ họa Onboard được tích hợp.

Xem bộ nhớ card đồ họa onbard