Don’t Sleep – Ngăn máy tính rơi vào trạng thái “ngủ”

“Trái tim bên lề” của Bằng Kiều đúng là lợi hại, chinh phục bao nhiều lần thì thất bại cũng chừng ấy ! Có điều thất bại lần này ít thê thảm hơn mấy lần trước, hehe, ít ra cũng cầm cự được nữa bài.
Hôm về đây, được ông Chú tiếp đãi món Kem chuối và chưa đầy 1 ngày sau, cái tủ lạnh hết sạch. Còn nhớ hồi còn đi học cấp 2. Mỗi lúc tan học là cả nhóm đi về chung và như thường lệ, chúng tôi ghé thăm “bà-hàng-xóm”. Trước nhà bà để một tủ kem và cái món cả bọn khoái nhất là kem chuối tự làm. Chuối đem ép, sau đó rắc dừa và đậu phộng lên là xong, 500đ/1 miếng.

Chú tôi chế biến hơi khác : chuối bỏ vô bọc nhỏ, đem ép, sau đó rưới nước cốt dừa pha ít sữa, bỏ ít đậu phộng vô rồi ép nhẹ lần nữa cho nó dính vào chuốt. Cuối cùng đem bỏ vào tủ lạnh. Lần trước làm thiếu dừa nhưng do có nước cốt dừa nên nó cũng rất ngon. Hương vị béo béo của nước dừa pha với vị ngọt và mềm của chuối, kèm với cảm giác giòn giòn của đậu phộng -> ăn một miếng là sau đó cứ liếc mắt nhìn cái…tủ lạnh mãi ! hehe. Ngày mai chú tôi sẽ ra chợ mua chuối về cùng làm, nghe đâu đó là một loại chuối…gì đó.

Lát nữa lên nhà thằng bạn và tôi đang dự định làm món thịt bò xào cần, lai rai vài chai bia cho qua bữa chiều mưa bão dưới Vũng Tàu. Hy vọng cái đống tâm sự sẽ theo dòng…bia SàiGòn mà trôi ra hết, hehe. Quan trọng hơn là tôi đang muốn mượn thêm laptop của nó để thực hiện vài thứ nhằm viết bài cho anhhangxomonline.

Quay trở lại nội dung của bài viết này. Có bao giờ bạn bực mình khi Windows tự rơi vào trạng thái ngủ trong khi máy tính đang thực hiện một tác vụ nào đó ? Tôi nghi ngờ là Windows dựa vào chuột và bàn phím để quyết định trạng thái của máy tính. Nếu nó phát hiện bàn phím và chuột không có động tĩnh gì trong một khoảng thời gian nhất định thì chế độ Sleep sẽ được kích hoạt theo lịch mặc định hoặc do người dùng định nghĩa trước đó. Và quan trọng hơn là đĩa cứng của máy tính hoặc các thiết bị cắm vào máy tính cũng sẽ bị tắt sau một khoảng thời gian, khi Windows rơi vào trạng thái “ngủ” nhằm tiết kiệm năng lượng.

Don’t Sleep là một ứng dụng nhỏ, nó giúp bạn ngăn ngừa các trạng thái Sleep, Shutdown, LogOff, Restart, Screen Saver hoặc tắt màn hình. Ngoại việc ngăn chặn các hành động kể trên, nó còn có thể giúp bạn lên lịch để thực hiện một trong các hành động đó. Ví dụ bạn có thể lên lịch để shutdown hoặc hirbernate cho máy tính.

Bạn tải Don’t Sleep v1.21 từ địa chỉ : http://www.softwareok.com/?seite=Microsoft/DontSleep

Sau khi tải về bạn chạy nó, giao diện hiện ra như sau :

DontSleep

Ở phần Blocking, bạn đánh dấu vào những tùy chọn muốn khóa và chọn Enable (cho phép) hoặc Disable (cấm). Bấm nút “To-Tray” hoặc đóng chương trình lại để ẩn xuống khay hệ thống. Từ giờ trở đi Windows sẽ không thể tự thực hiện các hành động đó nữa, máy tính sẽ luôn ở trạng thái sẵn sàng.

Don’t Sleep còn cho phép bạn lên lịch tắt máy hoặc lên lịch “đi ngủ” cho máy, bạn cấu hình ở mục Timer. Ngoài ra, nó còn có tùy chọn cho phép lên lịch “giải phóng” cho các hành động bị khóa ở mục Block, tùy chọn đó có tên : “Exit and stop blocking”.

4 Comments
  1. Vụ này tính hỏi anhhangxom lâu rùi

  2. Vậy thì hy vọng nó giúp ích được bạn. Ví dụ như trong bài viết : Chia sẽ thư viện nhạc phim hình bằng Windows Media Player (xem tại đây). Nếu máy tính đang chia sẽ rơi vào trạng thái “ngủ” thì các máy khác sẽ bị “đá” ngay.

  3. Có thể bắt “nó” thức mãi đc mà
    Trong Control panelPower options ở tab Power Schemes chỉnh các tùy chọn bên dưới thành never là em nó sẽ thức cùng bác hoặc thức canh cho bác ngủ
    tất nhiên chỉ khi nào cần thiết thôi ko cuối tháng nhìn hóa đơn tiền điện lại trách em nó =))

Gửi phản hồi