Dùng thử Google Chromecast

Nói thử vậy thôi chứ sau khi tôi xé cái hộp để test và viết bài này thì gần cả triệu bạc coi như đã vỗ cánh bay, dù có hài lòng hay không hài lòng với thiết bị này thì cũng đã quá muộn :))

Hồi Goolge Chromecast mới được giới thiệu, tôi đã xem video đánh giá trên mạng nhiều lần, cũng đã hiểu sơ sơ nó là gì và hoạt động như thế nào. Nhưng chả hiểu sao vẫn chưa thỏa mãn, vẫn cứ muốn cầm tận tay, sờ tận hộp để trải nghiệm cơ ! Lúc đó không có tivi nên đành nuốt nước miếng cam chịu, nhưng giờ thì đã khác, hehe…

Tháng rồi mới mua cái Tivi LED của Sony, nhìn phía sau thấy có 2 cổng HDMI, 1 sẽ dành cho cái PS3 và 1 chưa biết làm gì, thế là quyết định mua Google Chromecast để “bít” khe HDMI còn lại trên Tivi 😀 .

Google Chromecast là gì ? Google Chromecast là thiết bị dùng để kết nối Tivi với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng và laptop. Kết nối để làm gì ? Để phát nội dung số trêncác thiết bị này ra màn hình Tivi coi cho nó đã, nhất là những Tivi có độ phân giải Full HD.

[themify_button style=”large red rounded” link=”http://tumlumshop.com/product/google-chromecast/” text=”white” target=”_blank” ]Đặt mua Google Chromecast[/themify_button]

Hạn chế duy nhất của Goolge Chromecast là để truyền dữ liệu lên Tivi, ứng dụng trên thiết bị phải hỗ trợ Chromecast. Tôi ví dụ : Nếu như bạn đang sử dụng VLC for android để coi phim trên thẻ nhớ điện thoại thì bạn hãy yên tâm…tiếp tục xem trên điện thoại bởi vì VLC for android không hỗ trợ Chromecast, do đó bạn không thể xem phim được phát từ ứng dụng này trên Tivi lớn được.

Dùng thử Google Chromecast

Mặc dù danh sách các ứng dụng hỗ trợ Chromecast ngày càng nhiều nhưng hiện tại vẫn chưa được bao nhiêu :)) .Nếu bạn sử dụng ở VN thì  Chromecast chỉ liệt kê danh sách các ứng dụng tương thích gồm có : Youtube, Revision3, Red Bull TV, Plex for Android, Viki, Avia và BeyondPod. Hoàn toàn không có HBO Go, Spotify, Netflix, Pandora hay Hulu bởi vì những ứng dụng này chỉ dành cho thị trường Mỹ.

Đúng ra tôi không có gì phàn nàn, nhưng thực sự rất bực mình khi không tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào có khả năng phát và trình chiếu hình ảnh trên điện thoại thông qua Chromecast. Điên máu là ứng dụng Viki hay Avia gì đó có tính năng trình chiếu hình ảnh —> hí hửng xem mấy tấm hình cưới thì nó hiển thị thông báo kêu “Mua bản Pro đi rồi hãy xem !” –>> cho “bấm nút” ngay-và-luôn !

Theo thông tin tôi vừa mới đọc được, mà tạm thời không nhớ là đã đọc ở đâu, thì trong phiên bản Android mới nhất 4.4.x, Google sẽ cập nhật tính năng cho phép phát toàn bộ màn hình của điện thoại lên Tivi thông qua Chromecast và tôi thực sự hy vọng có thể xem được hình ảnh từ Gallery của Android trên Tivi. Đang háo hức chờ đợi tính năng này bởi vì Samsung đã có bản cập nhật Android 4.4 cho điện thoại Galaxy Note 3 nhưng quá trình update đang diễn ra theo từng vùng trên thế giới.

Quá trình setup Google Chromecast không có gì quá phức tạp. Các bước thực hiện :

– Trọn bộ Google Chromecast gồm có : thiết bị chính (Chromecast), dây USB, cục adapter và dây HDMI mở rộng (có thể không cần dùng) :

Dùng thử Google Chromecast

– Cắm Chromecast vào cổng HDMI phía sau tivi.

– Kết nối Chromecast với nguồn điện qua dây nối USB và adapter đi kèm. Hoặc bạn cũng có thể cắm vào cổng USB trên Tivi để lấy điện. Ở đây tôi sẽ cắm vào cổng USB trên Tivi.

Dùng thử Google Chromecast

Dùng thử Google Chromecast

– Chuyển nguồn phát trên tivi là cổng HDMI mà bạn cắm Google Chromecast

– Trên màn hình tivi sẽ hiển thị một đường link :

Dùng thử Google Chromecast

– Bạn sử dụng điện thoại hoặc laptop hoặc máy tính bảng để truy cập đường link này để tải và setup ứng dụng của Chromecast.

Dùng thử Google Chromecast

– Sau khi cài đặt xong, ứng dụng sẽ phát hiện ra Chromecast xung quanh, bạn chọn cái của mình :

Dùng thử Google Chromecast

– Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn cài đặt cho cái Chromecast đang được cắm trên Tivi :

Dùng thử Google Chromecast

– Nếu bạn thấy con số hiển thị trên Tivi đúng với con số hiển thị trên điện thoại thì bạn đã setup đúng Chromecast của bạn chứ không phải cái của ông hàng xóm :)) :

Dùng thử Google Chromecast

– Bấm “I see the code” trên màn hình điện thoại và bạn sẽ phải setup một vài thông số về kết nối wifi, rồi tiến hành đặt tên cho thiết bị :

Dùng thử Google Chromecast

– Sau đó, quá trình sẽ tự động hoàn toàn cho tới khi kết thúc :

Dùng thử Google Chromecast

Dùng thử Google Chromecast

Để test thử, bạn mở ứng dụng Youtube trên điện thoại, chọn một đoạn phim :

Dùng thử Google Chromecast

Bạn sẽ thấy có một biểu tượng hình cửa sổ xuất hiện như hình bên trên. Bấm vào đó, bạn sẽ thấy thông báo sau xuất hiện (chỉ lần đầu tiên) để chọn thiết bị phát :

Dùng thử Google Chromecast

Chọn đúng thiết bị Chromecast từ danh sách hiện ra và đoạn phim sẽ được chiếu trên Tivi (đoạn phim trên điện thoại sẽ ở chế độ pause, tiết kiệm pin, hehe)

Dùng thử Google Chromecast

Không phải tất cả phim trên Youtube đều có thể được phát trên tivi đâu nhé, theo mình thấy thì chỉ những video nào có độ phân giải thấp nhất là mHD thì ứng dụng mới chịu phát, ngược lại bạn sẽ thấy thông báo từ chối 😀 .

Dùng thử Google Chromecast

21 Comments
 1. “Không phải tất cả phim trên Youtube đều có thể được phát trên tivi đâu nhé, theo mình thấy thì chỉ những video nào có độ phân giải thấp nhất là mHD thì ứng dụng mới chịu phát, ngược lại bạn sẽ thấy thông báo từ chối .”

  thôi xong, TV fullHD mà chỉ có mHD nó mới chịu chạy thì cũng như không, phí tiền = =’ thà mua cái android box nào mà cắm vào cho lành, xem được cả phim nữa

 2. Cái tivi nhìn quen quen, còn chưa bóc tem dán viền màn hình nữa chứ. AHX giữ kĩ quá. ;))

 3. cái này thì đt (hay laptop) và chromecast đều fải đc kết nối vào 1 mạng wifi hả ahx

 4. Thử dùng AllCast stream thử anh ơi, em dùng thấy nó có stream cho cả Chromecast nữa

 5. […] Cisco Valetplus M20) đúng ra có sự góp mặt của Google Chromecast (xem bài viết “Dùng thử Google Chromecast“) nhưng tôi đã kịp đổi ý vào giờ phút […]

 6. Gia ca the bao vay ahx

 7. Vậy chromecast này chỉ xài cho youtube chủ yếu à ? Phim trên lap, phim free một số web online thì không xem được ròi ?

 8. chào bạn
  tôi sống ở nước ngoài, nếu dùng Chromecast thì có xem được mấy kênh truyền hình việt nam không ví dụ vtv3 chẳng hạn

  • Chào bạn. Chromecast chỉ đảm nhiệm vai trò truyền tải dữ liệu từ 1 thiết bị sang 1 thiết bị khác mà thôi. Nếu ở nước ngoài, bạn có thể xem được nhiều kênh ở VN bằng cách sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng và tài về ứng dụng FPT Play là xem được. Sau đó, từ ứng dụng FPT Play, bạn có thể phát nội dung lên tivi thông qua Chromecast 🙂

Ý kiến phản hồi