DVD Flick – Làm đĩa phim DVD ? Chuyện nhỏ !

Có lần em-họ-của-tui đã hỏi là làm sao để tạo đĩa phim có nhúng thêm phụ đề vào đó, nếu tôi nhớ không lầm thì đó là bộ phim Avatar. Trước giờ, ít khi tôi quan tâm đến mấy vụ này vì ít khi tôi ghi đĩa lắm, đặc biệt là đĩa phim. Hôm nay tôi đã dùng thử một phần mềm miễn phí nguồn mở, cách sử dụng đơn giản, giao diện đơn giản, đủ tính năng cần thiết, một vài trong số đó là :

– Tạo đĩa phim DVD/VCD từ các file đơn lẻ, hoặc chỉ tạo file ISO.
– Hỗ trợ các định dạng file thông dụng : avi, mkv, mpg, wmv, mov, mp4, flv, 3gp, divx, rm…v…v…
– Hỗ trợ tạo menu cho đĩa DVD
– Nhúng phụ đề vào phim, gỡ bỏ phụ đề, gỡ bỏ hoặc thêm mới phần audio chi từng file.
– Sửa font chữ, vị trí hiển thị của phụ đề đã được nhúng trong từng file.
….


Tóm lại, nếu bạn cần tạo một đĩa DVD hoặc đĩa VCD từ một hoặc nhiều file video thì phần mềm này khá là tuyệt. Tôi đang nói đến DVD Flick. Bạn tải phần mềm này từ địa chỉ http://www.dvdflick.net/

Nếu cần ghi file ảnh ISO ra đĩa, có thể bạn sẽ cần thêm phần mềm ImgBurn, có thể tải từ địa chỉ : http://www.imgburn.com

DVD Flick

Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình, từ giao diện…trống trơn hiện ra bạn thực hiện các bước sau :

1. Chọn loại đĩa

Trước tiên bạn cần xác định loại đĩa mà mình muốn tạo. Bấm nút Project settings > hộp thoại hiện ra bạn chọn loại đĩa ở ô Target size. Nếu muốn tạo đĩa VCD hay DVD thì chọn cái tương ứng với dung lượng của đĩa trắng.

DVDFlick

Thẻ Video và Audio bạn có thể để các thông số mặc định. Tiếp theo chọn thẻ Playback và có các tùy chọn đáng chú ý :

– Sau khi phát xong một file trong đĩa (một đĩa DVD có nhiều phim), hành động tiếp theo là gì ? Bạn có thể chọn ở mục “After a title has finished playing” các tùy chọn : Play the next title (phát file tiếp theo), Play it again (tự động phát lại), Stop playing (ngừng phát), Return to menu (quay về menu)

– Sau khi phát xong file cuối cùng trong đĩa, mặc định nó sẽ phát lại file đầu tiên. Bạn có thể bỏ chọn ở mục “Loop to first title when done playing last”.

– Nếu muốn tự động bật phụ đề thứ nhất mà không cần người dùng chọn, hãy chọn mục Always enable first subtitle.

Thẻ Burning sẽ giúp bạn tạo file ISO (Create ISO image) hoặc ghi trực tiếp ra đĩa (Burn project to disc). Tuy nhiên tôi nghĩ bạn nên ghi ra file ISO trước, sau đó xem lại, nếu ổn thì mới ghi file ISO này ra đĩa.

2. Thêm file vào đĩa

Bấm nút Add title ở cột bên phải và thêm những tập tin bạn muốn ghi ra đĩa, có thể bấm nút Move up/down để thay đổi lại thứ tự.

3. Tạo menu cho đĩa

Sau khi đã thêm file vào đĩa, bạn tiến hành tạo menu cho đĩa. Nếu bạn từng xem các đĩa DVD phim “tất cả trong một” thi sẽ thấy khi bạn mở đĩa ra, nó sẽ hiện lên cái menu với các hình thu nhỏ của từng phim để bạn chọn phim cần coi, ở đây cũng vậy.

DVD Flick

Bấm nút Menu settings > hộp thoại hiện ra cung cấp sẵn cho bạn vài mẫu menu để lựa chọn. Bấm nút Prevíew để xem thử và thao tác y như khi sử dụng trên đầu đĩa DVD > xong bấm nút Accept.

4. Chỉnh sửa phụ đề

Từ giao diện chính, bạn chọn phim cần sửa và bấm nút Edit title ở cột bên phải > hộp thoại hiện ra với các thẻ :

DVD Flick

– General : giúp bạn đặt lại tên hiển thị trên menu, gõ tên vào ô Name. Tiếp theo bạn chọn kích cỡ của màn hình TV. Thường là cỡ 4:3 nếu là TV thông thường, chọn Widescreen (16:9) nếu bạn có ý định xem trên các TV chuẩn HD. Khi hiển thị trên menu, mỗi phim sẽ hiển thị một hình thu nhỏ của nó, bạn có thể chọn một cảnh nào đó trong phim để làm hình thu nhỏ : nhập thời gian của cảnh đó vào ô Thumbnail time index.

– Chapters : chapter là các đoạn nhỏ trong một bộ phim. Tôi thấy mục đích chính của chapter chính là giúp bạn chuyển nhanh tới một đoạn phim nào đó mà lần trước mình coi dở, thay vì phải “tua nhanh” để tới đoạn đó. DVD Flick cũng cho phép bạn tạo ra các chapter cho từng phim : bạn chọn số chapter ở mục Create.

– Video sources : chưa biết dùng để làm gì, hehe.

– Audio tracks : bạn có thể gỡ bỏ phần âm thanh (audio) của một phim nào đó hoặc lồng một file audio và bộ phim.

– Subtitle tracks : Nếu phim có nhúng sẵn phụ đề, nó sẽ được hiển thị ở thẻ này và bạn có thể thêm mới phụ đề, hoặc xóa luôn phụ đề sẵn có. Nếu muốn chỉnh sửa màu sắc, vị trí hiển thị của phụ đề thì hãy chọn phụ đề cần sửa và bấm nút Edit.

Sau khi xong thì bấm nút Create DVD để tạo đĩa DVD hoặc file ISO.

12 Comments
 1. Lỗi xảy ra khi chạy:

  Runtime Error (at 12:2103):
  Cannot open file “C:DOCUME-1ENVIL_-1LOCALS-1Tempis-L6F05.tmpask.bmp”. The process cannot access the file because it is being used by another
  process.

 2. Thôi không cần đâu, tại thấy anhhangxom ghi là nó ghi được từ mkv -> ĐVD nên thấy hơi lại. 2 định dạng này hình như phải convert thì phải. 😕

 3. anh ơi cho em hỏi, sao em cài chương trình desktop icon toy lúc trước chưa đăng ký sau đó hết hạn sử dụng em cài lại theo cách của anh mà không được. Anh chỉ cho em cách cài lại hoặc gở bỏ hoàn toàn được ko anh? Em cảm ơn anh trước nha.

  • @Vân Khánh : có nghĩa là hồi trước bạn cài phần mềm này dùng thử nhưng đã hết hạn dùng, sau đó bạn cài lại bằng cách tải về phần mềm mà tôi giới thiệu ? Nếu đúng vậy thì có lẽ không được rồi. Mặc dù bạn đã gỡ bỏ rồi nhưng thông tin về phần mềm đó vẫn còn lưu lại đâu đó trên máy tính, có thể là trong Registry của Windows -> khi cài lại sẽ bị phát hiện ngay. Vấn đề là làm sao phát hiện được giá trị được lưu trong Registry. Cái này thì bạn có thể dùng các phần mềm “quét rác” và dọn dẹp Registry thôi, may ra nó sẽ tìm được các khóa này. Hoặc bạn có thể tự tìm bằng tay trong các khóa thông dụng như “HKEY_LOCAL_MACHINESoftware” hoặc “HKEY_CURRENT_USERSoftware” -> tìm các khóa mà bạn nghĩ liên quan đến phần mềm Desktop IconToy.

 4. CAM ON A NHIEU LAM,NHUNG LAM SAO MINH BIET DC LUONG PHIM CAN GHI NHIEU HON D LUONG DIA,E KO LAM DC VI NO CU THONG BAO GI DO,GIUP E VOI,CAM ON NHIEU A

 5. @HACPHONGDE: chào bạn, mình ko xài phần mềm này nên ko rõ, xem cái hình bên trên có cái thanh màu vàng bên trái kìa. Trong hình chỉ 98%, mình nghĩ đó là cái mà bạn đang tìm.

 6. phan mem dvd flick ghi lau wa,khi e tat may la mat het luon,co cach nao khi minh tat may roi mo len no tiep tuc lam viec ko a?e moi thu ghi dia lan dau ha,ko ranh lam,xin chi giao

 7. khi tat may hoat dong cua dvd flick mat het trong khi ghi phim thi lai wa lau,co cach nao khi minh mo lai chuong trinh no tiep tuc hoat dong ko a?e moi lan dau tien lam thu xin chi giao

 8. Khi ghi DVD, bạn nên nhắm thời gian là khoảng từ 1-2 tiếng, có khi lâu hơn tùy thuộc vào nội dung mà bạn ghi, trong quá trình ghi đừng có tắt máy kẻo hư đĩa, nhưng giờ thì đĩa có thể ghi-xóa nhiều lần nên vấn đề ko còn quan trọng.
  Bạn có thể cho máy ở chế độ chờ hay là ngủ đông. Chào bạn.

 9. cho mình hỏûi sau khi làøm vàäý xong thì nó tự động chép vào đĩa DVD có trong máy à?

Ý kiến phản hồi