Facebook có thực sự đã xóa hình của bạn ?

Rất nhiều vụ án bê bối về hình ảnh đều bắt nguồn từ facebook, từ vụ tung hình sex bạn gái cho tới vụ ngồi lên đầu rùa…v…v…Sau khi bị “chém” và bị “ném đá” tơi bời, chủ nhân của nó mới chịu gỡ hình xuống. Nhưng có một điều mà đa số trong chúng ta không ngờ tới : tấm hình đó vẫn còn tồn tại mặc dù chủ nhân đã xóa bài post trên facebook :wow: !

Không tin ? bạn có thể thử “ngay và luôn” theo cách sau :

Hãy post một tấm hình và chọn chế độ là “only me” để chỉ một mình bạn thấy tấm hình đó :

Facebook có thực sự đã xóa hình của bạn ?

Sau khi post xong, bạn bấm vào tấm hình để mở cửa sổ xem hình. Tiếp theo nhấp chuột phải vào tấm hình và chọn “Copy Image Location” (đối với trình duyệt Firefox).

Facebook có thực sự đã xóa hình của bạn ?

Bạn sẽ có được link trực tiếp của tấm hình, đại loại như là : https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/557986_508748899162287_257149617_n.jpg

Giờ bạn hãy xóa bài post đó khỏi facebook và truy cập vào tấm hình hồi nãy thử xem, hình ảnh vẫn sẽ hiện ra 😀 .Có nghĩa là facebook vẫn chưa xóa hình của bạn :))

Tấm hình Lý Nhã Kỳ mà tôi đã post trên facebook đã bị xóa nhưng bạn vẫn có thể xem được bằng đường link bên trên 🙂

Chuyện gì đang xảy ra ? Theo tìm hiểu thì là do hệ thống cache nội dung của facebook. Bình thường thì nội dung được cache sẽ hết hạn sau 30 ngày nhưng trong một vài trường hợp, nó có thể hết hạn sớm hơn, hên xui. Có điều là ít khi nó hết hạn ngay khi bạn xóa hình trên facebook lắm. Blog-của-tui cũng sử dụng hệ thống cache và khi tôi làm một vài thay đổi, phải xóa cache thì thay đổi mới có hiệu lực.

Vì vậy, hãy cân nhắc cẩn thận trước khi post hình lên facebook kẻo gỡ xuống không kịp 😀

4 Comments
  1. Qua bài viết cho ta thấy AHX mê Lý Nhã Kỳ khà khà.

  2. Post hình lên FB phải căn nhắc kĩ, con dao 2 lưỡi ^^

  3. Thế thì điều đó cũng chỉ có người của facebook có thể sử dụng cơ sở cache đó, còn bình thường thì hình đã xóa đâu còn ai lấy đc link ảnh đó. Việc lấy link = vs họ đã down tấm ảnh đó xuống thì có khác gì nhau ko ?

Ý kiến phản hồi