“Giải cứu” menu chuột phải khi lướt web

Giải cứu menu chuột phải khi lướt webHôm nay tôi nhận được câu hỏi làm sao copy nội dung của một trang web. Bởi vì trang đó cấm menu chuột phải và đồng thời nó cấm dùng chuột để chọn nội dung, do đó cũng không thể sử dụng Ctrl+C để copy được. Đa phần những “vụ án” như thế này đến từ javascript. Và chúng ta sẽ sử dụng javascript để “giải độc”.

Bởi vì việc cấm đoán chủ yếu dựa vào javascript nên về nguyên tắc, chúng ta chỉ cần cấu hình cho trình duyệt không load các đoạn mã javascript là sẽ ổn ngay. Nhưng như vậy sẽ ảnh hưởng tới những trang web khác, trừ khi chúng ta xài addon chuyên dụng cho firefox hoặc Chrome.

Googling sẽ cho ra hàng đống kết quả và cách giải quyết. Nhưng đơn giản mà hiệu quả thì tôi thấy có cách làm sau đây, áp dụng với trình duyệt IE :

– Bấm vào biểu tượng Favourite của IE > bấm nút “Add to favourites..” > hộp thoại hiện ra gõ vào tên trang, ví dụ tôi gõ “EnableRightMenu” và bấm nút Add.

Giải cứu menu chuột phải khi lướt web

– Giờ bấm vào biểu tượng Favourite > nhấp chuột phải vào tên website vừa mới tạo và chọn “Properties”

Giải cứu menu chuột phải khi lướt web

– Hộp thoại hiện ra chọn thẻ “Web Document” và dán đoạn mã sau vào ô URL :

javascript:function r(d){d.oncontextmenu=null;d.onselectstart=null;d.ondragstart=null;d.onkeydown=null;d.onmousedown=null; d.body.oncontextmenu=null;d.body.onselectstart=null;d.body.ondragstart=null;d.body.onkeydown=null; d.body.onmousedown=null;};function unify(w){r(w.document);if(w.frames.length>0){for(var i=0;i<w.frames.length;i++){try{unify(w.frames[i].window);}catch(e){}};

Giải cứu menu chuột phải khi lướt web

– Bấm OK để lưu lại, nếu có xuất hiện thông báo thì cứ bấm Yes.

– Vậy là xong. Kể từ giờ khi bạn muốn mở chức năng chuột phải cho bất kỳ trang web nào thì chỉ cần load trang web đó lên, sau đó bấm vào biểu tượng Favourite và bấm vào trang web mà bạn đã tạo trước đó để chạy đoạn mã. Cụ thể trường hợp của tôi là trang “EnableRightMenu”.

2 Comments
  1. Mình vô trình duyệt tắt javascript đi là xong mà a 😀

  2. Chào AHX!
    Em thấy cách này cũng hay, nhưng sử dụng addon disable javascript đi cái là ok luôn thì không biết có đc hầu hết tất cả các website không cho right-click không?

Ý kiến phản hồi