Giúp Windows “hiểu” được định dạng RAW của máy ảnh Kỹ thuật số

RAW là định dạng ảnh chưa qua xử lý, nó lưu trữ thông tin trực tiếp từ bộ cảm biến của máy ảnh nên dung lượng rất cao và hình ảnh rất chân thực. Để hiển thị được định dạng RAW, bạn cần phải có một phần mềm xử lý ảnh chuyên dụng bởi Windows không hỗ trợ bạn xem định dạng này.

Haizz, vậy là phải “dạy” cho Win thêm một bài nữa rồi. Bữa trước, nó đã được “học” định dạng mkv, lần này là định dạng RAW của máy ảnh.

Với sự hỗ trợ của FastPictureViewer WIC CodecPack, Windows Explorer có thể hiển thị được các loại định dạng RAW như : dng,cr2,crw,raf,3pr,fff,dcr,raw,nef,rw2,pef,srf…..

Bạn xem danh sách các loại định dạng được hỗ trợ và tải về gói hỗ trợ miễn phí tại địa chỉ : http://www.fastpictureviewer.com/codecs/ , dung lượng 2.7Mb, hỗ trợ WinXP/Vista/Win7.

2 Comments
 1. Định dạng RAW không làm mất thông tin ảnh nhưng kích thước rất lớn nên ta chẳng nên dùng. Với JPEG nén ở chế độ high quality, thậm chí nén từ 20 đến 30 lần mắt thường còn khó phân biệt. Trừ khi bạn thừa quá nhiều không gian lưu trữ và có quá ít ảnh.
  Nhân đây bạn nên chộp lấy phần mềm Glary Utilities Pro ở giveawayoftheday.com. Có nhiều phần mềm trên website này cài cho vui rồi gỡ bỏ, nhưng Glary Utilities rất xứng đáng cho bạn tải về và sử dụng. Vậy hãy nhanh tay lên.

  • Bạn nói rất đúng, định dạng RAW này chỉ dành cho các chuyên gia vì dung lượng rất cao và “người thường” rất ít đụng tới.
   Còn về phần mềm Glary Ultilities, mình đã cài nó từ vài tháng trước và chưa muốn gỡ bỏ vì đang định viết bài giới thiệu cho nó. Hôm qua thấy GAOTD tặng bản Pro nên cũng hơi nhạc nhiên.

   Nhân đây nếu bạn chậm chân không “bắt” được GAOTD, thì có thể liên lạc với tôi để lấy key bản quyền phần mềm này hoặc tôi sẽ giới thiệu nó trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến phản hồi