Hai phần mềm miễn phí giúp resize kích thước hình ảnh

Có lần tôi giúp một anh bạn rã một file flash và thay 16 tấm hình trong đó bằng những tấm hình khác rồi…đem đi nộp, haha. Vấn đề là file flash đó không do mình làm ra nên phải tuân thủ đúng kích thước thì nó mới chạy đúng. Đó là một file flash dạng Gallery, bấm vào 8 cái hình nhỏ (dạng Thumbnail), 8 cái hình lớn sẽ xuất hiện kế bên. Vấn đề phát sinh lúc đó : hình thì có rồi nhưng làm sao để tạo thumbnail cho nó đây ? Sau một lúc nhức đầu suy nghĩ, tôi tìm được cách là cắt đại chỗ nào đó đẹp nhất trong tấm hình để làm hình thumbnail ! Hic, cắt mà phải canh kích thước sao cho đúng mới khổ chứ !

Hôm nay, tôi giới thiệu 2 phần mềm miễn phí gọn nhẹ để làm việc này là DropResize và EasyThumbnail. Giờ tôi đang dùng 2 phần mềm này để resize kích thước hình minh họa cho phù hợp với blog, khi nào không có phần mềm thì dùng các dịch vụ web.

DropResize :
DropResize
Bạn sẽ chỉ định một thư mục, tất cả hình ảnh được chép vào thư mục đó sẽ tự động được resize lại kích thước do bạn chỉ định sẵn ban đầu. Phần mềm này không cần cài đặt, bạn có thể tải về từ địa chỉ : http://dropresize.en.softonic.com/, dung lượng chỉ 23Kb.

Sau khi tải về bạn chạy chương trình, nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó trên khay hệ thống và chọn Configue > cửa sổ hiện ra bạn bấm nút Browse để chỉ định thư mục cần theo dõi, kể cả thư mục con nếu chọn Include Subfolders. Giờ hãy chọn resize theo chiều dài (Adjust to width) hoặc theo chiều cao (Adjust to height) và chỉ định kích thước ở mục Size. Bạn chỉ cần chọn chiều dài hoặc chiều cao, DropResize sẽ tự động chỉnh kích thước cho phù hợp để hình có chất lượng tốt nhất. Phần Quality cho phép bạn chỉ định chất lượng của ảnh, tối đa là 100 (tốt nhất và dung lượng sẽ cao).

EasyThumbnails :

Phần mềm này có nhiều tùy chọn hơn như cho phép quy định tên file sau khi resize, chỉnh độ sáng tối, chỉnh độ nét, xoay hình. Với thuật toán thông minh, nó có thể phóng to/thu nhỏ hình mà chất lượng vẫn “y như cũ”, tôi không chắc là nó đúng trong mọi trường hợp.

Bạn tải phần mềm này từ địa chỉ : http://www.fookes.com/ezthumbs/

Sau khi tải về bạn khởi động chương trình, chọn thư mục chứa hình cần resize kích thước, danh sách hình sẽ hiển thị bên dưới. Chuyển qua thẻ Settings và thiết lập các thông số như đã nói. Bạn chỉ nên gõ vào một trong 2 ô là Max width (chiều dài) hoặc Max height (chiều cao) và để cho phần mềm “tự xử” -> kết quả hình sẽ đẹp hơn và không bị méo mó. Sau khi dùng thử lần đầu là bạn sẽ biết hết tính năng và sự huyền bí của các tùy chọn của nó, mà thật ra cũng chả có gì nhiều. Sau khi chỉnh xong bạn bấm nút Make all để resize tất cả ảnh trong thư mục hoặc bạn chọn một tấm ảnh trong danh sách và bấm nút Make. Hình sau khi resize sẽ nằm chung thư mục với hình gốc. Bạn có thể xem trước hình dạng của file xuất bằng cách chọn thẻ Preview Output.

Easy Thumbnails

Nói chung EasyThumbnails nó resize ảnh nhanh, gọn, chất lượng tốt. Kết luận cho lẹ mà đi ngủ thôi, hehe. Nói chứ tôi định kết thúc bài này để resize lại mấy cái hình trong mục Memory đây, kích thước hình khi scan có chiều dài lên đến 1024, trong khi kích thước cho phép trên blog-của-tui chỉ khoảng 600px.

1 Comment
  1. cam ban cung cap nhung thong tin that huu ich ve viec resize hinh.

Ý kiến phản hồi