Học tiếng Anh

…dẫu những nỗi buồn khuất sâu trong khóe mắt, chờ em ra đi xa thật xa sẽ khóc , khóc cho cạn khô những yêu thương, để còn lại đây bao niềm cay đắng với anh, đã không còn yêu như ngày xưa….

Mở Word ra đã gần nữa tiếng rồi nhưng không biết mình sẽ viết gì, chỉ biết đang nghe bài “Không thể khóc trước mặt em” với chế độ “Repeat on”. Dù không biết vì sao lại chọn bài này, có lẽ là do “cô hàng xóm”, chuyện cũ, “…tiếc nuối mãi thì đã sao…”. Nếu có một điều ước vào lúc này, tôi ước mọi người trong nhà kéo nhau đi uống café hết cho rồi bởi vì hồi nãy tôi vừa mới mở máy, cắm điện cho loa, chuẩn bị cắm vô nghe nhạc thì từng người một bước vô nhà ! :dapdau:

Tới đây, tôi đã biết mình sẽ viết về cái gì rồi, khổ ghê, đầu óc trống rỗng mỗi khi nghe nhạc. Hồi nãy ở nhà thằng bạn hát karaoke. Hát karaoke đơn giản chỉ là giải tỏa chút tâm trạng nên không cầu kỳ, không phô trương, chỉ cần cái máy tính, bộ loa, 1 cái mic và một trang hát karaoke trên mạng. Hôm mùng…mấy Tết, 3 thằng với vài chai bia, 1 con khô mực, 1 dĩa trái cây và hát tới hơn 12 giờ đêm, bị đuổi mới chịu gác kiếm, à quên, gác “mic” ra về. Bài hát cuối cùng vẫn là “Không thể khóc trước mặt em”, hát không nỗi, chỉ có thể dùng các từ như là : hét, rống, rên rỉ. Thằng nhóc lên tính tiền nó phải cười và có lẽ trong đầu nó nghĩ “Mấy thằng này chắc đánh bài thua nên hát điên loạn như vậy nè !” :cuoibebung:

Hồi nãy ở nhà thằng bạn hát karaoke. [Biết rồi, khổ lắm, nói mãi]. Trước khi hát, trong lúc ăn cơm, nó mở liên tiếp 4 videoClip của một cô bé, theo thằng em của nó thì cô bé đó khá là “hot” bởi những bài hát tiếng Anh. Nghe đâu bé đó đoạt giải Apollo Idol, có lẽ đó là cuộc thi hát tiếng Anh của tổ chức giáo dục Apollo. Vừa hát tiếng Anh vừa đánh đàn ghita, bạn sẽ nghĩ ngay đến cô ca sĩ Taylor Swift. Dù thế nào đi nữa thì cũng xin chúc mừng cô bé, khá là thành công rồi đó !

Nếu tôi nhớ không lầm thì tuần trước, tôi có nói là sẽ viết về chủ đề này nên sẵn dịp viết luôn. Hồi xưa mình cũng rất là “mốt”, đi học tiếng Anh. Lúc còn ở dưới Vũng Tàu, học tiếng Anh. Lần đầu lên Tp, học tiếng Anh. Hiện tại ? Không biết gì hết !

Cũng có lần tôi nói đến các trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm, cha mẹ đua nhau cho con đi học tiếng Anh dù tuổi còn rất nhỏ, học chưa hết tiểu học. Nếu lấy cô bé mà tôi nói ở trên đem làm cái mốc cho sự thành công thì sẽ có bao nhiêu người chạm được cái mốc đó ? Trình bày suôn sẽ một bài hát tiếng Anh ? Nếu đầu tư cho đi học tiếng Anh không đúng lúc, không đúng người, không đúng chỗ thì chỉ được cái phí tiền, phí thời gian, phí công sức. Đừng nghĩ tôi nói bậy, tôi đã chứng kiến nhiều rồi, có thể coi tôi là một trong số đó.


Năm 2004, trong một lần lên mạng tìm tài liệu, tôi biết đến trang web của đài VOA (Voice of America) và đồng thời tôi biết đến chuyên mục Special English, chuyên dạy tiếng Anh, và cảm thấy cực kỳ thích thú. Kể từ đó, tôi đã lưu lại gần 20Gb dữ liệu gồm tất cả các bài viết kèm theo file mp3. Nhưng sau vài lần xảy ra sự cố ổ cứng, tôi không biết giờ nó nằm trên ổ cứng nào và có còn hay không nữa. Số lượng quá nhiều như vậy nên tôi đã viết một phần mềm bằng VB6 để quản lý theo chủ đề và theo bài viết. Hôm rồi anh chung phòng có kêu tôi sửa lại để dùng bởi vì không thể truy cập vào từng thư mục để mở bằng tay, quá nhiều, và khó biết được nội dung.

Điều tôi cảm thấy thú vị khi đến với Special English là kiến thức mà nó mang lại ở tất cả các lĩnh vực : thiên nhiên, lịch sử, xã hội, khoa học và con người. Đi kèm với nó dĩ nhiên là các giọng đọc tiếng Anh chuẩn, chậm, vừa nghe; bởi vì đó là chuyên mục học tiếng Anh mà, đọc như gió thì ai mà học nổi. Từ khi biết đến nó, ngoài việc khả năng nghe tiếng Anh có tăng chút đỉnh, tôi còn biết được rất nhiều thứ và nó lại là động lực để tôi tiếp tục học. Nếu học mà không có động lực thì rất chán, đúng không. Tuy nhiên hơn 1 năm trở lại đây, vì nhiều lý do mà tôi đã bỏ, không truy cập vào VOA nữa và đó là điều đáng tiếc bởi có thể đã bỏ lỡ nhiều thứ hay.

Special English của đài VOA bao gồm các chuyên mục :

– Agriculture Report : mọi thứ liên quan đến nông nghiệp : con ong giúp được gì cho mùa màng ? Làm thế nào để trồng của cà-rốt ? Mùa táo ở Mỹ. Cách làm pho-mát. Cách đơn giản để giữ được chất lượng nước sạch…v…v…v

– American Mosaic : đây là chuyên mục chuyên trả lời thắc mắc của độc giả khắp thế giới về tất cả các lĩnh vực. Mỗi bài viết thường sẽ trả lời 2 câu hỏi và phần cuối của bài viết là phần giải trí, nói về một ca sĩ và các bài hát. Cách đây vài năm, có một câu hỏi của độc giả hỏi đài VOA rằng : “Chữ Mosaic trong American Mosaic có nghĩa là gì ? Tại sao lại có từ “OK” ? Tượng Nữ thần tự do ở cảng NewYork do đâu mà có ? Lịch sử của đài VOA, trang facebook, lịch sử giải Oscar, trò chơi Sudoku, Halloween, Thung lũng Silicon, NASA…v…v…Tất cả đều nhận được câu trả lời.

– American Life : đây là chuyên mục “nói tiếng Anh như gió” với giọng đọc tự nhiên. Nói về những vấn đề trong xã hội của Mỹ. Ví dụ : vấn đề hút thuốc trong các bộ phim, laptop đã trở thành thức cần phải có trong các lớp học, vấn đề học trực tuyến, chuyện về các nông trại, vấn đề nước sạch cho các nước ở “Thế giới thứ 3”…v..v..v.

– Development Report : chuyên mục về các chương trình nhân đạo, các báo cáo liên quan đến vấn đề con người ở các nước nghèo. Một số bài nói về quĩ từ thiện của “bác Bill” nhà ta, cách giữ thực phẩm đông lạnh, ngày quốc tế Phụ Nữ, vấn đề dinh dưỡng ở các nước nghèo, công nghệ làm nước sạch…v…v…

– Economic Report : nói về các vấn đề liên quan đến kinh tế, tiền tệ. Mùa mua sắm giảm giá ở Mỹ, hãng Apple, giá vàng, chỉ số chứng khoán.v..v.v.

– Education Report : nói về vấn đề giáo dục. Học bổng Fulbright, sinh viên nước ngoài ở Mỹ, làm sao để trở thành bác sĩ ở Mỹ, chứng chỉ TOEFL, học ngành Nông nghiệp ở Mỹ, mức học phí ở các trường Đại học-Cao đẳng ở Mỹ, so sánh giữa 2 chứng chỉ TOEFL và TOEIC – khi nào thì cần các chứng chỉ này …v…v…

– Explorations : đây là chuyên mục yêu thích nhất của tôi : khám phá. Những bài viết chuyên sâu về mọi thứ : vấn nạn bản quyền phần mềm, dòng sông Missisippi, sông Columbia, các công viên quốc gia ở Mỹ, lịch sử nước Mỹ, lịch sử của hệ thống đường xá ở Mỹ, câu chuyện khám phá ra miền Tây nước Mỹ của Lewis và Clark, câu chuyện về người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, lịch sử của tiếng Anh, lịch sử của Internet, 7 kỳ quan thế giới, câu chuyện về Isaac Newton, Edwin Hubble…v…v..v…

– Health Report : các bài viết liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng. Điều trị HIV, Ung thư da, ung thư phổi, giảm cân, ăn kiêng, để có một trái tim khỏe mạnh, nghe nhạc ảnh hưởng đến thính giác……

– People in America : nói về những con người nổi tiếng trong lịch sử của Mỹ. Henry Ford và ngành công nghiệp ô tô, nhà văn Mark Twain, Nat King Cole, Martin Luther King, Thomas Edison, Arthur Miler, Bessie Coleman – Nữ phi công người Mỹ gốc phi đầu tiên, Doctor Seuss…v..v.v….

– Science in the News : các bài viết về lĩnh vực khoa học. Mọi thứ bạn cần biết về tuyết, băng tan ở Nam cực, các cơn bão đến từ đại dương, phụ nữ có khả năng đọc được suy nghĩ của đàn ông qua nét mặt (hichic)…

– The making of a nation : chuyên đề về những người đứng đầu nước Mỹ và cách chính sách làm thay đổi nước Mỹ và thế giới. Câu chuyện về chiến tranh Việt Nam, cuộc nội chiến Mỹ, câu chuyện về tổng thống Abraham Lincoln, George Washington, Grover Cleveland, Kennedy, lịch sử nước Mỹ, miền Tây nước Mỹ được thành lập như thế nào, các cuộc chiến tranh…

– This is America :
“Đây là nước Mỹ”, đơn giản chỉ có vậy. Ngày lễ tạ ơn ở Mỹ, con người ở California, Mount Vernon – Ngọn núi có hình của các tổng thống Mỹ, kênh ca nhạc MTV, vườn thú quốc gia, thành phố âm nhạc, “Hot dogs và bánh táo Mỹ”, người Mỹ chuẩn bị gì cho năm mới, câu chuyện về Nhà trắng – nơi làm việc của tổng thống….

Đó là các chuyên mục chính, ngoài ra còn có Wordmaster, Word and their stories, News, American Stories, Talking History, Entertainment….Và tôi buộc phải dừng lại ở đây vì quá đuối và đói, đã viết gần 5 tiếng rồi.

VOA Special English

Trang chủ của VOA : http://voanews.com
Mấy năm trước, tôi không tài nào truy cập được từ địa chỉ này và hiện tại cũng vậy, hồi đó tôi tưởng là trang này…sập tiệm rồi bởi vì đi tiệm Net nào cũng không vào được. Ngay lúc này đây tôi cũng không vào được nhưng giờ tôi đã biết đó là lỗi của DNS và bạn có thể đổi DNS sang OpenDNS hoặc GoogleDNS nếu không vào được. Xem cách đổi trong bài viết : OpenDNS và GoogleDNS

Địa chỉ truy cập Special English : http://www1.voanews.com/learningenglish/programs/

Trang VOA đợt này đã cải tiến về giao diện nên rất trực quan và dễ dàng cho người dùng. Mỗi bài viết sẽ có thêm phần comment cho độc giả bày tỏ cảm nghĩ. Mỗi bài viết sẽ bao gồm một file mp3 để bạn nghe. Nếu muốn lưu lại thì bạn nên dùng Chrome hay Firefox để lưu bởi vì file lưu lại sẽ có cấu trúc : 1 thư mục và 1 file html có tên giống nhau. Bạn tải về file mp3 và lưu vào thư mục của bài viết đó cho khỏi nhầm lẫn với các bài khác. Nếu để chung sẽ tìm rất mệt.

Cách học thì rất đơn giản. Có một thời gian tôi học bằng cách nghe và viết lại ra giấy. Mỗi bài viết trong chuyên mục Exlorations có thể viết mất vài tiếng đồng hồ. Một lợi thế là bạn có thể nghe lại những chữ nào không nghe rõ, nếu vẫn không nghe ra thì cứ bỏ qua.

Bài viết đầu tiên sau khi dò lại file gốc của đài VOA thì thấy sai be bét ! Gạch nát hết tờ giấy. Lúc đó tôi mới dò file gốc và sửa lại những từ viết sai. Sau đó lại nghe và viết lại một lần nữa -> sai nữa ! Lúc này tôi mới nhận ra mình yếu những gì, nghe dở ở chỗ nào…nói chung là yếu toàn tập !

Một sự thật mà tôi nhận thấy là một thời gian sau, số từ tôi viết sai ít hẳn đi, có thể dễ dàng nhận thấy thông qua số từ bị gạch ở mỗi trang. Việc này làm tăng khả năng từ vựng, khả năng nghe và viết. Nó hiệu quả, ít nhất là với tôi…hồi trước.

Hiện tại, tôi đang cố sắp xếp mọi thứ để có thể tiếp tục “luyện VOA” bởi vì nếu dành thời gian cho VOA thì không có thời gian cho …anhhangxomonline, mà tôi thì không muốn hy sinh cái nào hết. Hic.

10 Comments
 1. Hay quá,cám ơn anhhangxom.Em đang cần 1 trang để nghe tiếng Anh.Đúng là mèo mù vớ cá rán

 2. Em định một công đôi việc là trau dồi vốn tiếng Anh băng cách vào các forum về tin học nước ngoài :D,Anh có trang nào hay không giới thiệu cho em

 3. éc VOA thì đĩnh rùi,con vợ em ngày nào cũng nhai mấy cái này…em nghe riết loạn tai luôn…được cái cập nhật tin mới ko hà…^^!

 4. Chỉ vào đây học tiếng Anh thôi nhé. Còn vào phần Vietnamese của trang này thì… nhiều tin phản động lắm… cẩn thận

 5. pan oi the trinh do nao thj hoc dc tren phan mem hoc tieng anh nay hjk

  • Thực tình tôi cũng không rõ trình độ nào nữa. Ít nhất là tiếng Anh cơ bản, thuộc và hiểu hết các thì trong tiếng Anh là được. Không cần giỏi quá trong việc nghe và từ vựng bởi vì bạn học qua VOA chính là bạn đang luyện nghe, học thêm từ vựng và cách dùng từ.

   • Cách học VOA hiệu quả là giai đoạn đầu bạn mở vừa nghe vừa đọc theo nội dung của bài mà không cần hiểu từ vựng. Có thể thấy chán nhưng theo được một thời gian thì khả năng nghe, đọc hiểu của bạn dần dần nâng cao. Bạn không cần tra từ điển từng chữ, dò từng chữ, hiểu từng câu ngay từ đầu. Bạn để tâm hồn thoáng, nghe kiểu như tò mò, khám phá, không nôn nóng vội vàng. Mỗi ngày bạn dành 10-15 phút đọc và nghe. Khi đã thành một thói quen rồi thì bạn sẽ hứng thú hơn và lúc đó hãy tra từng chữ một nếu bạn muốn hiểu thật cặn kẻ.

    Cách học thoải mái rất quan trọng vì nếu bạn cảm thấy nhẹ nhàng thì bạn có thể dành 10-15 phút mỗi ngày như 1 thói quen cho VOA. Còn nếu bạn quá căng thẳng thì hôm nào mệt bạn sẽ ngán học và sẽ bỏ lỡ. Bỏ nhiều ngày riết hết muốn học luôn. Ngày trước mình nhớ có ngày mình mở chương trình nghe và mình ngủ gục (vì nằm trên giường sau khi đi làm về mệt quá). Nhưng cố gắng ngày nào mình cũng mở chứ không bao giờ bỏ 1 ngày nào. Thậm chí 1 tuần thì mình có khi nghe đàng hoàng chỉ được 1-2 ngày là cao. Nhưng mình kiên quyết không bỏ ngày nào. Mình học chưa đến 1 năm thì thi Toefl được 540 điểm. Trước khi tự học VOA thì mình học bậy bạ ở các trung tâm vậy thôi và cũng chẳng tiến bộ bao nhiêu. Và thi bằng B tiếng Anh loại trung bình.

    Nghe VOA tốt là sau này mình nghe người nói tiếng Anh chính gốc rất dễ hiểu. Và khi nghe đúng giọng thì mình mới phát âm đúng theo họ được. Do đó không nhất thiết phải có sẵn vốn tiếng Anh nhiều ngay từ đầu. Cùng một lúc bạn học rất nhiều kỹ năng. Mình chưa thấy chương trình nào học nhẹ nhàng và hiệu quả như VOA cả, nếu như mình biết cách khai thác hết những tính năng của nó và biết cách học thích hợp. Và nhất là phải kiên trì học mỗi ngày.

 6. Tình cờ phát hiện ra bài này nói về Special English của VOA. Mình tâm đắc chương trình này và đã giới thiệu cho rất nhiều người nhưng sao họ hững hờ nên riết phát chán. Hôm nay thấy có 1 người trình bày khá giống quan điểm của mình về VOA nên lấy làm thú vị. Mình đã tự học VOA và thi Toefl để đi du học ở châu Âu. Và đúng như bạn nói ngoài vốn từ tiếng Anh được tăng cường thì khả năng kiến thức phổ thông của mình được nâng cao rất nhiều. Khi đi du học mình có tí kiến thức để nói chuyện với các bạn học chung. Cám ơn bạn đã chỉ cách tiếp cận chương trình vì bạn mình cũng than là không vào link mình đưa cho họ. VOA có 2 trình độ: Level one dành cho các bạn chưa có vốn từ nhiều thì mỗi bài ngắn (hình như là words and their stories), vốn từ đơn giản; Level 2 là bài dài hơn và từ ngữ có phần chuyên sâu hơn.
  Mình dùng từ điển online này nè cũng khác hay vì có phát âm và phân biệt Tiếng Anh ở Anh và tiếng Anh ở Mỹ: macmillandictionary.com.
  Hiện tại mình cũng cố gắng nghe VOA này thường xuyên để cập nhật vốn tiếng Anh. Và thấy có ích kiểu như “Đọc báo giùm bạn” nữa đó. Mình có tải phần mềm VOA Special English RSS Player về smartphone để tiện nghe khi đi ra ngoài. Nhưng phần mềm này không có miễn phí nha.

Gửi phản hồi