Hướng dẫn cài đặt DD-WRT trên Cisco router

Việc cài đặt DD-WRT firmware cho router ADSL mình đã lên kế hoạch từ năm ngoái nhưng giờ mới thực hiện được. Cụ thể, mình sẽ thay thế firmware của chiếc router Cisco Valet Plus M20 bằng firmware của một bên thứ 3 (không phải do Cisco phát hành), cụ thể là của DD-WRT. Có thể bạn sẽ hỏi : Chiếc router đó đang hoạt động ngon lành, tự nhiên đi thay firmware của nó làm chi ?
Dù bạn có hỏi hay không thì tôi cũng xin được…trả lời. Việc cài firmware mới cho moderm/router cũng giống như việc bạn cài Custom ROM cho điện thoại di động vậy. Tức là nếu bạn không thích bản ROM gốc của điện thoại (có thể do nó có nhiều ứng dụng thừa, một số tính năng bị lỗi…) thì bạn có thể cài cho nó một bản ROM khác với nhiều tính năng hơn, ít ứng dụng thừa hơn, nhẹ hơn..v…v…
Với tôi, lý do mà tôi cài một firmware khác cho chiếc router là bởi vì firmware chính hãng của nó (do Cisco phát hành) không có tính năng cấu hình VPN. Tại sao tôi lại cần một router có khả năng kết nối VPN ? Tôi lấy một ví dụ : Các thiết bị của nước ngoài như Google Chromecast hoặc Amazon Fire Stick khi cắm vào tivi để cài đặt thì nó sẽ tự nhận biết quốc gia mà nó đang được cài đặt là ở đâu, dựa vào địa chỉ IP của mạng Wifi mà nó kết nối -> nó sẽ phát hiện là nó đang ở Việt Nam và bạn không thể can thiệp để chỉnh sửa -> sau này bạn không thể cài một số ứng dụng hoặc được những ưu đãi khác do Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được hỗ trợ.
Còn nếu router được cấu hình VPN thì tất cả các thiết bị kết nối vào mạng wifi mặc nhiên là sẽ có IP nước ngoài và bản thân các thiết bị đó không cần phải cài thêm các phần mềm VPN để fake IP nữa.
Về cơ bản, DD-WRT là firmware cho phép bạn cấu hình rất nhiều thứ ngoài VPN. Bạn có thể nâng công suất phát Wifi, giới hạn dung lượng truy cập cho 1 biết bị nào đó, cấu hình truy cập từ xa..v…v…
Sau đây là Hướng dẫn cài đặt DD-WRT firmware trên Cisco ValetPlus M20
Đầu tiên, bạn phải chắc là Router của bạn có thể cài được DD-WRT bằng cách truy cập vào trang dd-wrt.com , nhập mã của router vào ô tìm kiếm. Nếu có kết quả trả về và phần “Supported” hiển thị là “Yes” thì bạn có thể cài đặt.
DD-WRT on Cisco ValetPlus M20
Bấm vào đó và tải về firmware có phần mở rộng là “.bin”
Hướng dẫn cài đặt DD-WRT trên Cisco router
Tiến hành “Hard reset 30/30/30”. Đây là phương pháp reset áp dụng cho tất cả các loại router. Để tiến hành, bạn để sẵn một đồng hồ có đếm giây, sau đó cắm nguồn cho router và đợi cho tới khi nó khởi động xong. Tiếp theo bạn ấn và giữ nút Reset trong 30 giây -> tiếp tục giữ nút Reset đồng thời tháo nguồn của router, giữ trong 30 giây -> vẫn giữ nút Reset và cắm nguồn trở lại, giữ trong 30 giây -> thả nút reset ra để kết thúc quá trình, đợi cho đến khi router khởi động lại.
Sử dụng dây mạng kết nối router với máy tính. Lưu ý cắm vào cổng “Ethernet” (cổng LAN) trên router nhé, đừng cắm vào cổng “Internet”. Truy cập vào trang cấu hình router theo địa chỉ 192.168.1.1 ,nhập vào username và password nếu được yêu cầu, thường sẽ là “admin”
Truy cập vào phần nâng cấp firmware, cái này thì tuỳ vào router, bạn cứ kiếm lòng vòng trong trang cấu hình. Đại loại là thế này :
Cài đặt DD-WRT firmware trên Cisco router
Chọn firmware DD-WRT mà bạn đã tải về, sau đó bấm nút “Start Upgrade” để tiền hành cài đặt. Lưu ý là trong quá trình này, bạn phải đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn nhé.
Sau khi flash thành công (nếu thất bại thì xin chia buồn 🙂 ), bạn đợt cho router khởi động xong, sau đó rút dây mạng ra và tiến hành Hard Reset 30/30/30 thêm một lần (xem bước 2) nữa là có thể dùng được. Giao diện của trang cấu hình router sau khi cài thành công DD WRT :
Giao diện của DD-WRT
Việc cài đặt openVPN cho router và các tính năng khác, tôi sẽ giới thiệu ở các bài sau. Chi tiết về việc cài đặt DD-WRT, các bạn vui lòng xem trong video dưới đây :

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi