“Kể chuyện” hình ảnh cùng Microsoft Office Sway

Tôi đang băn khoăn không biết nên dùng cách nào đẹp đẹp, hay hay và đơn giản để gửi hình 2 con ngựa nhà tôi qua Ông bà ngoại và các Cậu của tôi xem bởi vì từ lúc sinh ra tới giờ, bên phía tôi chỉ có Bố mẹ tôi và 3 đứa em ruột là được thấy hình. Còn lại thì cậu mợ cô dì chú bác anh em họ gần xa bạn bè không ai thấy mặt mũi tụi nhỏ cả, dù là qua hình. Còn sờ-mó thực tế thì chỉ có mình tôi là có cơ hội, mỗi tuần 1 lần 🙁

Nếu tôi muốn chia sẻ qua mạng, chắc chắn là có giải pháp bởi vì tôi đã giới thiệu nhiều cái trên blog. Nhưng tôi muốn một giải pháp mới, và tôi thử sử dụng Sway – một dịch vụ tạo file trình chiếu trực tuyến của Microsoft, được giới thiệu hồi tháng 10 nằm 2014. Và để dễ hình dung mặt mũi của nó trước khi xài thử, bạn có thể xem phần trình chiếu mà tôi làm để test tại : https://sway.com/7t8WwfVWN4JJS_VY

Cảm thấy thú vị ? Sau đây là cách thực hiện :

– Truy cập vào https://sway.com
– Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft
– Quay về trang chủ và bấm nút “Try it now” hoặc vào menu “My Sways” để tạo mới. Đặc biệt, do là hàng của Microsoft nên nó có khả năng import dữ liệu dữ Word, PowerPoint hay thậm chí là tập tin PDF (nội dung file PDF sẽ được xuất ra dạng text)
– Bạn sẽ thấy màn hình hướng dẫn :

Tại màn hình làm việc này, bạn thực hiện các công đoạn sau :
1. Tạo hình nền, tiêu đề cho câu chuyện :
Bước đầu tiên là bạn qui định cách hiển thị “câu chuyện” theo chiều dọc hay chiều ngang. Như ví dụ của tôi bên trên thì là hiển thị theo chiều dọc, tức là bạn kéo chuột xuống thì phần nội dung sẽ hiện ra. Rồi tôi qui định luôn màu nền và màu font chữ. Tất cả bạn sẽ cấu hình bằng cách chọn menu “Mood” ở góc trên cùng

Nếu bạn muốn dùng ảnh của bạn để làm nền cho câu chuyện thì bấm vào biểu tượng Background Image > trang hiện ra bấm vào mũi tên kế bên chữ “Suggested” và chọn nguồn upload hình ảnh. Nếu bạn muốn update từ máy tính thì chọn “My Device”

Trong quá trình làm việc với Sway, bạn có thể rê chuột vào cột cuối cùng bên tay phải màn hình, bấm vào đó là bạn sẽ thấy ngay kết quả.

2. Thêm các phần của câu chuyện
Việc này giống như bạn đang thêm các slide trong PowerPoint vậy thôi. Ở góc phải của mỗi slide bạn sẽ thấy có dấu “+” dùng để thêm mới một slide hiển thị ngay sau nó. Bạn bấm vào đó và chọn kiểu của Slide :

Có những kiểu sau :

+Text : slide hiển thị nội dung thuần text
+Heading : slide hiển thị dạng hình ảnh có kèm chữ tiêu đề to, nổi bật.
+Media : slide hiển thị hình ảnh (cho phép gõ tiêu đề) hoặc video.
+Upload : bạn có thể import nội dung từ các nguồn khác như hình ảnh, file Word, PDF hoặc PowerPoint.
+Layout : cho phép bạn qui định cách hiển thị. Ví dụ bạn muốn slide tiếp theo là một nhóm các hình ảnh hiển thị theo dạng lưới hoặc theo dạng chồng lên nhau thì bấm vào đây và chọn loại mong muốn hiển thị ở cột bên tay trái, sau đó tiến hành add các nội dung mong muốn vào slide.

3. Chỉnh sửa một slide.
Bạn có thể chỉnh sửa một slide bằng cách bấm chọn nó, bạn sẽ thấy xuất hiện các tùy chọn như :

+Layout : (như bên trên)
+Showcase : hiển thị nếu như slide bạn chọn là 1 tấm hình. Bạn sẽ chọn mức độ hiển thị là to/nhỏ/vừa của hình ảnh.
+Delete : xóa slide
+Link (hiển thị ở trên cùng trang) : cho phép bạn chèn liên kết web
+Emphasize : định dạng chữ theo màu đã chọn ở bước đầu tiên.

4. Chia sẻ
Đường link hiển thị trên thanh trình duyệt chính là địa chỉ mà bạn có thể copy và gửi cho mọi người truy cập vào. Rất đơn giản phải không ? Hoặc bạn cũng có thể bấm vào biểu tượng Share ở đầu trang và chọn một trong các hình thức chia sẻ trên Facebook, Twitter hoặc lấy mã nhúng nhúng vào web hoặc blog.

1 Comment
  1. Xin hỏi có thể chèn âm thanh hoặc thu âm trực tiếp vào bản thuyết trình Sway hay không ạ?

Ý kiến phản hồi