Khám phá những tính năng nổi bật trong iOS 11

Ở thời điểm hiện tại, Samsung chỉ có mỗi tin tức về Galaxy Note 8, trong khi Apple có hàng đống tin tức “nổi bật” : Đầu tiên là doanh số vô cùng tệ của sản phẩm iPhone 8, iPhone X dời ngày đặt hàng, hệ điều hành macOS High Sierra vừa phát hành dính lỗi bảo mật nghiêm trọng cũng như bộ phím tắt command c/a/v không hoạt động, iOS 11 thì gặp vấn đề với tính năng “tắt cũng như không” các kết nối wifi và bluetooth. Nhưng với người dùng Việt Nam, nghiêm trọng nhất là “lỗi” không nhận được SIM ghép khi iPhone nâng lên iOS 11 🙂

Tính năng mới trong iOS 11

Tính năng mới trong iOS 11


iOS 11 có thể gặp lỗi trên một vài thiết bị, một điều hiếm gặp đối với các sản phẩm của Apple. Thông thường, khi đã lỡ tay nâng cấp lên iOS mới, bạn không thể quay về iOS cũ được nữa. Điều đó vẫn đúng cho tới hiện tại, ngoại trừ iPhone 6S. Rất có thể, phiên bản iOS 11 trên iPhone 6S gặp một hoặc nhiều vấn đề nên Apple đã quyết định cho phép iPhone 6S chạy iOS 11 có thể restore về phiên bản ổn định hơn là iOS 10.3.3 . Nếu bạn muốn quay về thì có thể vào đây để tải về firmware và tiến hành phục hồi thông qua iTunes. Tôi cũng xài iPhone 6S nhưng không có nhu cầu “quay đầu” nên đành bỏ qua 🙂
Downgrade iPhone 6S from iOS 11 to iOS 10.3.3

Downgrade iPhone 6S from iOS 11 to iOS 10.3.3


Thực tế, iOS 11 có nhiều cải tiến thực sự đáng kể mà nếu không kể ra, không hẳn ai cũng chú ý. Dưới đây là một vài trải nghiệm sau gần 1 tháng sử dụng, phiên bản mới nhất là iOS 11.0.3 :
1. Tự động xoá app : Sau một thời gian, tôi thấy nhiều app trên màn hình bỗng xuất hiện biểu tượng đám mây kèm mũi tên đi xuống. Bấm vào thì thấy nó bắt đầu… cài đặt ?! Thì ra đây là tính năng mới của iOS 11 : tự động xoá các app không dùng tới để tiết kiệm dung lượng, dữ liệu và các thiết lập sẽ tự động được phục hồi khi app được cài lại (nếu app vẫn còn tồn tại trên AppStore). Tôi xài iPhone 6S dung lượng chỉ có 16GB nên đây đúng là tính năng “thật là tuyệt vời”. Bạn có thể quản lý tính năng này trong phần iTunes & AppStore.
2. Khả năng truy cập nhanh ứng dụng và thiết lập trên iPad : thanh dock trên iPad xuất hiện thêm danh sách các ứng dụng thường xuyên truy cập. Khi bạn đang dùng một ứng dụng nào đó, vuốt nhẹ ở dưới sẽ làm xuất hiện thanh dock này. Nhưng nếu vuốt mạnh từ dưới lên trên thì làm xất hiện thanh tính năng bật/ tắt wifi/ bluetooth, tăng giảm độ sáng/ âm lượng…. Và điểm mới là xuất hiện cửa sổ thu nhỏ của các ứng dụng đang chạy (thay vì phải bấm 2 lần nút Home như trước). Việc làm này sẽ làm tăng tuổi thọ của nút Home 🙂
3. Cho phép chỉnh sửa Live Photo : Đây là điểm tuyệt với nhất trong phần hình ảnh của iOS 11. Nếu như trước đây tôi không hiểu tính năng Live Photo dùng để làm gì khi mà tôi không thể trích xuất 1 trong số ảnh động thì giờ đã có thể làm được. Bạn có thể edit một live photo kèm hiệu ứng, cũng như trích xuất hình ảnh mà bạn cho là đẹp nhất trong một bức ảnh dạng live photo.
4. Quay phim màn hình Screen Recording : Đây là một trong những tính năng được mong đợi trên iOS, nay đã xuất hiện. Để bật tính năng quay phim màn hình iPhone, bạn xem video bên dưới, được quay lại bằng chính tính năng này 🙂 . Mặc định, nó sẽ không bật microphone để ghi âm thanh bên ngoài, muốn vậy thì lúc bấm vào biểu tượng của nó để quay phim, bạn phải bấm mạnh vào (3D Touch) để làm hiện ra menu, sau đó bấm tiếp vào biểu tượng microphone để bật.

5. Chụp ảnh màn hình với nhiều tuỳ chọn chỉnh sửa : Trên điện thoại Galaxy Note, với sự hỗ trợ của cây bút ” thần thánh”, bạn có thể tuỳ ý chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Nay điều đó có thể làm được trên iOS. Sau khi nhấn tổ hợp phím Home + nút nguồn, bạn bấm vào ảnh chụp hiển thị ở góc nhỏ màn hình để bật ra giao diện chỉnh sửa hình ảnh. Bạn có thể vẽ vời, crop hình ảnh, thêm text, chữ ký….v…v… kèm tuỳ chọn lưu trữ hay bỏ qua.
Chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone iOS11

Chụp ảnh màn hình điện thoại iPhone iOS11


6. Siri phiên bản mới : “Hey, Siri ! Translate I love you into French” -> trên màn hình sẽ xuất hiện dòng chữ “I love you” được dịch sang tiếng Pháp kèm âm thanh 🙂 .Nếu bạn thấy Siri nhận diện câu lệnh không đúng thì bạn có thể edit lại câu lệnh và Siri sẽ thực hiện, đây cũng là một tính năng mới trong trường hợp bạn lười nói chuyện với nó. Bạn cũng có thể nhờ Sire tạo một ghi chú, chỉ cần bắt đầu bằng ” Take a note”… Và chính vì test tính năng này mà tôi có dịp được Siri và Alexa dạy lại cách phát âm từ “take”. Mất 1 tiếng để học 🙂

7. Control Center : cho phép bạn thêm/ bớt các ứng dụng vào danh sách truy cập nhanh chỉ với một cú vuốt từ dưới lên trên. Để sử dụng, bạn xem video demo tính năng thứ 4.
8. Đọc mã QR code : nếu bạn mở camera và focus vào một mã QR code thì một thông báo hiện ra cho phép đọc và hiển thị nội dung mã QR bằng trình duyệt Safari !
9. Tạo file PDF chụp ảnh trang web : trình duyệt Safari giờ đã có thêm tính năng lưu ảnh chụp trang web mà nó đang hiển thị thành định dạng PDF. Bấm vào biểu tượng chia sẻ và bạn sẽ thấy tính năng Create PDF.
Chụp ảnh trang web định dạng PDF trên Safari

Chụp ảnh trang web định dạng PDF trên Safari


10. Ứng dụng Notes được tăng cường tính năng : Bạn có thể tạo bảng, scan tài liệu, tạo list, vẽ vời trong ứng dụng Notes.
11. Tính năng chia sẻ mật khẩu Wifi : Bạn có khách tới nhà, người ta cần kết nối vào Wifi thì thường sẽ hỏi ” Mật khẩu wifi là gì vậy ?”. Nếu họ vào nhà tôi thì hơi mệt bởi mật khẩu tuy đơn giản nhưng cũng khá… phức tạp, đôi khi đích thân tôi phải nhập thì họ mới vào được. Nay chuyện đó cực kỳ đơn giản với tính năng chia sẻ mật khẩu wifi. Điều kiện : cả hai thiết bị bật bluetooth, cả hai thiết bị cùng chạy iOS 11 trở lên và cuối cùng là 2 thiết bị khách và chủ phải ở gần nhau. Lúc khách kết nối wifi, trên thiết bị của chủ nhà sẽ hiện ngay thông báo hỏi có muốn chia sẻ mật khẩu hay không. Vậy là xong 🙂
Chia sẻ mật khẩu Wifi giữa các thiết bị chạy iOS 11

Chia sẻ mật khẩu Wifi giữa các thiết bị chạy iOS 11


12. Tự động kết nối cuộc gọi : Nếu bạn đang lái xe và có người gọi điện tới thì không cần phải lo nữa, iPhone sẽ tự động kết nối điện thoại sau 10 giây và bạn có thể nói chuyện mà không cần chạm vào nút Trả lời trên điện thoại. Để bật tính năng này, truy cập vào Settings > General > Accessibility > Call Audio Routing > Auto-Answer Calls > Qui định thời gian tự động trả lời cuộc gọi.
13. Chế độ “Tối tăm hoá” iPhone : Vào phần Settings > General > Accessibility > Display Accommodations > Invert Colors > Smart Invert.
14. Bàn phím : Bàn phím của iPad nhận được một vài nâng cấp đáng giá. Đầu tiên là xuất hiện các ký tự đặc biệt hiển thị chìm ở mỗi phím như hình minh hoạ bên trên. Để gõ các ký tự đặc biệt này, bạn chỉ việc chạm vào nó và vuốt nhẹ xuống là xong. Nếu sử dụng iMessage trên iPad, bạn còn có thể ” viết ” và gửi thông điệp bằng ngón tay mà ko cần phải gõ bàn phím cũng như có thể tách làm đôi bàn phím để gõ bằng hai tay.
Với iPhone, cải tiến lớn nhất ở bàn phím là khả năng thu gọn về bên trái hoặc bên phải để bạn có thể sử dụng chỉ với 1 tay. Điều này hữu ích với các dòng iPhone Plus với màn hình cỡ bự.
Sau khi viết xong bài này và tiến hành chỉnh sửa ảnh minh hoạ cho bài viết thì phát hiện : ngoài việc tổ hợp phím command c/v/a không sử dụng được khi máy ở chế độ gõ tiếng Việt (xem bài viết tại đây) thì việc resize hình ảnh cũng không được luôn nếu để bộ gõ Tiếng Việt ! @@

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi