Khắc phục lỗi không thể copy/paste trên trình duyệt sau khi nâng cấp lên MacOS High Sierra

Sau khi nâng cấp lên MacOS High Sierra 10.13, tính năng copy/paste bằng phím tắt bỗng dưng… tịt ngòi khi sử dụng trên nền tảng web nếu bạn đang sử dụng bộ gõ Tiếng Việt được tích hợp sẵn trong macOS. Tức là bạn có thể sử dụng phím tắt (phím command+C/V/A) để copy/paste trên các ứng dụng của macOS nhưng nếu sử dụng trên trình duyệt web thì không được. 
Khởi nguồn của lỗi này có thể là do phiên bản MacOS High Sierra 10.13 vừa mới được bổ sung tính năng Universal Clipboard giúp copy/paste giữa những máy tính chạy macOS sử dụng chung một tài khoản. Tính năng này đã có ở những phiên bản trước, giúp copy/paste dữ liệu giữa macOS và iOS. Lần cập nhật này giúp nó làm việc giữa macOS với macOS.

Cũng cần lưu ý là lỗi này chỉ xảy ra nếu bạn xài bộ gõ Tiếng Việt (Telex, VNI…) được tích hợp sẵn trong macOS. Bằng chứng là khi chuyển sang bộ gõ ABC mặc định (Tiếng Anh) thì lỗi này không xảy ra.
Việc sử dụng bộ gõ Tiếng Việt cũng làm phát sinh thêm một lỗi khác nữa, đó là không thể resize hình ảnh bằng công cụ “Preview” hình có sẵn trong MacOS. Một trong hai kích thước Width hoặc Height của hình sẽ tự động bị gán là 0, dẫn tới việc bị lỗi khi resize.
Nếu bạn cũng đang gặp lỗi này thì có thể gửi lỗi cho Apple tại đây . Cùng một lỗi nếu càng nhiều người gửi thì sẽ càng được Apple sửa sớm. Vậy nên đừng làm ngơ và nghĩ rằng “có gửi chắc nó không đọc đâu” nhé, hehe.

Không thể sử dụng phím tắt copy trong MacOS High Sierra

Không thể sử dụng phím tắt copy trong MacOS High Sierra


Như vậy, để tạm thời khắc phục thì có 2 giải pháp :

  • Chuyển sang bộ gõ Tiếng Anh
  • Cài ứng dụng riêng để gõ Tiếng Việt
1 Comment
  1. Thanks for sharing. I’ve lost 2 days for this issues

Ý kiến phản hồi