Lalarm – Giải pháp chống trộm miễn phí cho Laptop

LAlarmHôm nay tôi sẽ giới thiệu nốt “tuyệt chiêu” thứ 3 : Giải pháp chống trộm miễn phí cho Laptop. Cũng như lần trước thôi, tôi chỉ muốn nói rằng “tuyệt chiêu” không phải lúc nào cũng dùng, mà chỉ dùng trong lúc cần thiết mà thôi, hehe.

Sử dụng Laptop ở nơi công cộng hẳn bạn sẽ quan tâm đến vấn đề chống trộm bởi không phải lúc nào bạn cũng “kè kè” bên cạnh máy. Những lúc có việc cần phải rời khỏi laptop một lúc, hãy để Lalarm làm nhiệm vụ “gác cửa”. Nhiệm vụ chính của Lalarm là “hú” lên nếu USB (hoặc nguồn điện) bị ngắt khỏi laptop khi Windows đang ở chế độ khóa (Lock).

Lalarm là phần mềm miễn phí cho người dùng cá nhân, bạn tải phiên bản mới nhất từ địa chỉ : http://www.lalarm.com/LaptopAlarm


Trong quá trình cài đặt, Lalarm sẽ yêu cầu bạn nhập số đăng ký (Authorization Code), nếu không có bạn cứ để trống và bấm OK để tiếp tục cài đặt.

Sau khi bạn khởi động máy, biểu tượng của Lalarm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống và đã sẵn sàng làm việc. Bạn có thể thử bằng cách cắm một USB hoặc cắm điện cho Laptop, bấm phím Windows+L để khóa Windows. Giờ bạn hãy thử rút USB hoặc rút nguồn điện, Laptop của bạn sẽ “hú” lên ngay lập tức và chỉ khi nào bạn đăng nhập lại vào Windows thì tiếng chuông báo động mới tắt.

LAlarm

Cắm điện là giải pháp hiệu quả nhất bởi kẻ trộm không thể lấy laptop mà không ngắt nguồn điện. Với USB thì bạn cần có dây dài để cột vào một nơi cố định nào đó. Tuy nhiên nếu kẻ trộm bấm nút nguồn hoặc gập màn hình laptop lại thì Lalarm cũng bị vô hiệu hóa vì khi đó máy tính sẽ chuyển sang trạng thái Sleep/Hibernate hoặc bị shutdown nếu bạn để cấu hình mặc định của Windows. Bạn xem cách tránh điều này ở phần cuối của bài viết.


Ngoài tính năng cơ bản là “hú” lên mỗi khi USB hoặc nguồn điện bị ngắt kết nối với laptop, Lalarm còn có khả năng hủy dữ liệu/backup dữ liệu lên Gmail khi Laptop bị đánh cắp và vài tính năng khác. Để cấu hình bạn chạy nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống và chọn Options. Các thay đổi yêu cầu phải được Log off hoặc khởi động lại máy thì mới có hiệu lực.

LAlarm

1. Bật tính năng hủy/backup dữ liệu : Lalarm sẽ hủy/backup dữ liệu lên Gmail nếu sau tiếng còi báo động, bạn đăng nhập vào Windows thất bại quá số lần qui định. Từ hộp thoại Option bạn chọn thẻ Lockout > bấm Config > nhập số lần cho phép đăng nhập sai, nếu vượt quá con số này, dữ liệu mà bạn đã chỉ định trước đó sẽ bị hủy hoặc được backup lên Gmail. Xong bấm nút Enable để kích hoạt, lúc này tính năng hủy/backup dữ liệu mới có tác dụng.

2. Cấu hình hủy dữ liệu : Bạn chọn thẻ Destruction và chọn thư mục muốn hủy, bấm Apply.

3. Cấu hình backup dữ liệu : Chọn thẻ Recovery, chọn thư mục cần backup. Để backup được dữ liệu, yêu cầu máy tính phải đang kết nối với internet và bạn phải nhập vào địa chỉ Gmail và mật khẩu đăng nhập ở thẻ Email. Sau một khoảng thời gian không kết nối được internet và việc backup không thể diễn ra, Lalarm sẽ tiến hành hủy dữ liệu nếu mục Priority bạn chọn là “data destruction”. Nếu bạn muốn sau khi backup thành công mới tiến hành hủy dữ liệu thì chọn độ ưu tiên là “data recovery”.

4. Thực hiện các tác vụ khi máy tính bị đánh cắp : Lalarm cho phép bạn chạy các ứng dụng (hỗ trợ dòng lệnh và tham số, không dùng giao diện) khi máy tính bị đánh cắp (đăng nhập thất bại quá số lần cho phép được cấu hình ở mục 1). Bạn chỉ định đường dẫn của ứng dụng và tham số vào một trong các ô ở thẻ Theft Response.

5. Định nghĩa “Vùng an toàn” : nếu bạn rút USB hoặc rút nguồn ở một nơi có trong danh sách “Vùng an toàn” (như ở nhà chẳng hạn), Lalarm sẽ im lặng. Bạn chọn thẻ Zone, bấm nút Add, đặt tên cho vùng ở ô “place” và gõ địa chỉ IP của máy vào ô IP Address, nếu không rõ bạn bấm dòng “Show current IP Address”, xong bấm OK. Nếu bạn sử dụng địa chỉ IP động thì có thể cấu hình để Lalarm cảnh báo mỗi khi địa chỉ IP thay đổi : chọn thẻ Alarm và chọn mục “Enable Perimeter Alarm in the followingzone(s)”. Có một tùy chọn nữa là “Enable Inattention alarm in the following zone(s)” giúp đưa ra cảnh báo nếu bạn để máy không hoạt động trong một khoảng thời gian nào đó ở vùng do bạn chỉ định. Lalarm định nghĩa sẵn các vùng : safe (vùng an toàn) , unsafe (vùng không an toàn, gồm tất cả những vùng không nằm trong danh sách của vùng Safe), unknown (vùng không được nhận dạng, xảy ra khi laptop không được kết nối vào mạng).

6. Thông báo mọi thay đổi qua email : Lalarm có thể thông báo cho bạn qua email trong các tình huống : vùng an toàn bị thay đổi (Zone changes), laptop đang bị đánh cắp (Theft alarm events) và các sự kiện khác (Other alarm events). Bạn chọn thẻ Email > gõ đầy đủ username và mật khẩu đăng nhập Gmail, xong bấm nút Enable email alert > chọn một trong các sự kiện nêu trên > bấm Apply.

Ngoài ra Lalarm còn có thêm tính năng bảo vệ sức khỏe người dùng máy, tức là chương trình sẽ đưa ra hộp thoại kèm theo âm thanh nhắc nhở khi đúng thời gian qui định. Để sử dụng bạn chọn thẻ Alarm2 và chọn mục Enable Health Alarm, chỉ định thời gian dùng máy ở mục Work duration và thời gian nghỉ ngơi ở mục Break duration.

Nếu bạn không thích tiếng “hú” và các âm thanh khác của Lalarm thì có thể tự chọn âm thanh và thiết lập trong thẻ Sound (chỉ hỗ trợ định dạng wav).Với trường hợp Lalarm có thể bị vô hiệu hóa khi kẻ trộm đóng laptop (hoặc nhấn nút tắt nguồn) trước khi rút điện nguồn (hoặc USB), bạn có thể cấu hình lại trong Win7 bằng cách : truy cập vào Control Panel > chọn Power Options > trang hiện ra bạn bấm vào dòng chữ “Choose what the power buttons do” ở cột bên tay trái. Ở cột Plugged-in (khi laptop dùng điện) bạn đổi thành “Do nothing” ở tất cả các dòng. Nếu bạn không có ý định dùng điện mà chỉ dùng Pin kết hợp với USB thì cũng chọn “Do nothing” ở cột On battery.

LAlarm

Tiếp theo bạn quay trở lại trang Power Options và chọn dòng “Change when the computer sleeps” ở cột bên tay phải, trang hiện ra bạn chỉ định thời gian máy tính tự động chuyển sang trạng thái Sleep ở dòng “Put the computer to sleep”, chọn thời gian ở cột Plugged in hoặc cột On battery (dùng Pin). Nếu máy tính tự chuyển sang chế độ sleep thì Lalarm cũng bị vô hiệu hóa, do đó bạn có thể để thời gian lâu lâu một chút.

Với tính năng hủy/backup dữ liệu, bạn cần phải cân nhắc trước khi sử dụng và nếu không quá cần thiết thì có thể bỏ qua các tính năng này, chỉ cần cài xong Lalarm là có thể sử dụng được rồi. Mặc định chương trình sẽ hiện biểu tượng trên khay hệ thống bạn có thể ẩn nó đi bằng cách nhấp chuột phải và chọn Hide.

2 Comments
  1. Mình đã tải về, xài rất tốt, thanks bạn 🙂

  2. Thiết bị định vị cho laptop của bạn.
    KHông bao giờ sợ mất.
    Giá rẻ bất ngờ.

    http://www.vatgia.com/raovat/3793/4770752/giai-phap-chong-trom-laptop-may-ban-dinh-vi-gps-%7C-gia-tot-nhat-thi-truong.html

Gửi phản hồi