Launchy – Tìm và khởi động nhanh các ứng dụng

Với cái màn hình Desktop trống trơn thì đúng là sẽ gặp khó khăn trong việc chạy các ứng dụng nhưng trước giờ, tôi vẫn luôn chạy bằng cách bấm tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ tên tắt để mở ứng dụng, thường là “ff” để mở Firefox, “uk” để mở Unikey, “us” để mở UltralSearch. Tuy nhiên vẫn có một giải pháp khác là sử dụng Launchy, nhìn nó có vẻ “Pro” hơn.

Launchy là phần mềm tìm kiếm ứng dụng cài trên máy để có thể khởi động nhanh nhất, nó tự động tìm và sàn lọc kết quả ngay khi bạn gõ. Theo mặc định, Launchy sẽ lập chỉ mục của thư mục Startmenu để có thể nhanh chóng tìm được các ứng dụng cài trên máy hoặc các ứng dụng của Windows. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thiết lập để Launchy lập chỉ mục cho một thư mục nào đó trên máy để tìm kiếm nhanh hơn.

Launchy

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm trên google. Đơn giản chỉ việc gõ nội dung tìm kiếm vào bấm Enter, trình duyệt sẽ mở ra với kết quả trả về từ Google.


Bạn kích hoạt Launchy bằng cách bấm tổ hợp phím Alt+SpaceBar (phím khoảng trắng), giao diện nhỏ xinh hiện ra, bạn gõ tên phần mềm cần tìm và bấm enter.

Theo tôi nhận thấy thì bạn chỉ nên để Launchy tìm ứng dụng trên máy nhằm giảm tải cho … desktop. Nếu muốn tìm kiếm tập tin thì có thể sử dụng UltralSearch hoặc Everything.

Để đánh chỉ mục một thư mục nào đó, bạn nhấp chuột phải vào giao diện và chọn Options > cửa sổ hiện ra chọn thẻ Catalog > bấm nút dấu “+” để thêm mới một thư mục. Ở cột bên tay phải, bạn gõ phần mở rộng của tập tin mong muốn được Launchy “chiếu cố” , ví dụ gõ *.exe, xong bấm nút dấu “+” để thêm vào danh sách.

Bạn cũng có thể chọn lại giao diện, tùy chỉnh cách thức hiển thị, độ trong suốt của chương trình…tất cả nằm vòng vòng đâu đó trong hộp thoại Options.

Hồi trước tôi cũng đã xài thử vài ứng dụng dạng này, một trong số đó còn hỗ trợ thêm plugin để thực hiện nhiều công việc khác như : biến nó thành cái máy tính, kết quả tìm kiếm từ internet hiển thị ngay trên màn hình, biến nó thành tự điển…v…v…đủ trò.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi