Microsoft phát hành bản vá lỗi khẩn cấp cho trình duyệt IE

Microsoft vừa mới phát hành xong bản vá lỗi khẩn cấp cho trình duyệt IE, hiện tại nó vẫn chưa được cập nhật tự động thông qua Windows Update. Lỗ hổng bảo mật này được xem là nghiêm trọng vì nó đã được sử dụng để tấn công vài công ty ở Mỹ, bao gồm cả Google và Adobe. Tình hình cấp bách đến nỗi buộc Microsoft phải làm nhanh nhất vì một số công ty đang yêu cầu chuyển sang một rình duyệt mới để đảm bảo an toàn.

[Cập nhật] Một số hàng xóm đang thắc mắc xung quanh vấn đề Google bị tấn công bằng IE. Xin giải thích như sau, nếu có gì chưa đúng, vui lòng bổ xung bằng…comment nhá.
Theo thông tin mà tôi biết được từ trang web của đài BBC thì vụ tấn công vào Goolge bắt nguồn từ Trung Quốc.

Vụ “tấn công Google” thực chất là người ta khai thác một lỗ hổng của trình duyệt IE và nhắm vào các tài khoản Gmail của Google. Điểm đặc biệt là chỉ có những tài khoản Gmail liên quan đến những người tham gia hoạt động vì quyền con người ở Trung Quốc thì mới bị ảnh hường (Gmail accounts of Chinese human rights activists).

Khi người dùng truy cập một trang web bị nhúng đoạn mã nguy hiểm khai thác lỗ hổng của IE, ngay lập tức máy tính sẽ bị nhiễm một loại trojan horse và từ đó, kẻ tấn công có thể chiếm quyền điều khiển máy tính và đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Microsoft xác nhận rằng họ đã biết trước lỗ hổng này và dự định sẽ đưa ra bản vá lỗi vào tháng 2 năm nay nhưng không ngờ vụ tấn công đã có thật. Vì vậy mà họ đã đưa ra bản vá lỗi sớm hơn dự kiến và bạn có thể tải về từ link tôi giới thiệu bên dưới.

Ngay sau khi Goolge bị tấn công, đối thủ của Google ở Trung Quốc là Baidu cũng chạy không thoát.

Nhóm hacker, tự xưng là quân đội ảo Iran (Iranian Cyber Army), đã tấn công trang chủ của Baidu và để lại một tin nhắn bằng tiếng Iran nói rằng hành động này là nhằm phản đối sự can dự của nước ngoài vào nội bộ chính trường Iran.

Vụ tấn công này giống với cụ tấn công đã hạ gục Twitter tháng trước, cũng do một nhóm tự xưng Iranian Cyber Army nhận trách nhiệm.

CEO Baidu là Li Yanhong nói đây là sự cố chưa từng có và Baidu đã ra thông cáo xin lỗi cư dân mạng Trung Quốc do để sự cố gây ra phiền phức cho người dùng. Thông cáo nhấn mạnh rằng những kẻ tấn công đã không cố đột nhập vào máy chủ của Baidu nhưng đã tấn công vào công ty quản lý tên miền của Baidu ở Mỹ. “Đây là một hiện tượng mới và đáng báo động [đối với an ninh mạng]”, thông cáo của Baidu viết.

Theo ICTNews

Baidu chiếm lĩnh 60% thị phần tìm kiếm ở Trung Quốc, Google chiếm 31%, phần còn lại chia cho các dịch vụ khác. Sau vụ tấn công, Goolge đang tính đến chuyện rời khỏi thị trường Trung Quốc và họ sẽ có buổi nói chuyện với chính phủ Trung Quốc trong vài tuần tới.

Firefox phát hành cũng đúng lúc quá nhỉ ? hehe

Bạn có thể tải bản vá lỗi theo danh sách IE tương ứng bên dưới , dung lượng gần 10Mb.

4 Comments
  1. Lạ nhỉ, Google bị tấn công vì lỗi của IE sao, trong khi nó thuộc về Microsoft! Giả sử đúng là như vậy thì mấy tay hacker có thể tự chế ra 1 trình duyệt riêng đầy lỗi và sau đó dùng nó để tấn công?? Tôi không rành lắm về Máy tính và Internet, bạn có ý kiến giải đáp dùm nha.Cám ơn ha

  2. Hổng lẽ google xài IE của MS sao ? Họ có google chrome mà 😕

  3. Lúc trước nghe mọi người chê quá, em ko xài IE nữa, chuyển wa xài FF rồi advant browser, opera vì FF chiếm lưu lượng băng thông internet hơi nhiều. Nhưng em vẫn thích nhất là FF vì dễ dùng 😀

  4. Hy vọng mọi người hài lòng với câu trả lời bên trên. Còn việc Google sao lại dùng IE ? Với các nhà phát triển dịch vụ của Google nói riêng và các dịnh vụ web khác , họ tạo ra các dịch vụ web và phải bảo đảm rằng, ngoài việc nó chạy tốt trên trình duyệt của họ (GoogleChrome của Google chẳng hạn), nó phải chạy được trên các trình duyệt web khác, đặc biệt là IE. Bởi vì IE, Firefox là những trình duyệt được dùng phổ biến nhất.

    Do đó việc nhân viên Google sử dụng IE để lướt web trong giờ làm việc là không có gì ngạc nhiên cả, hehe.

Gửi phản hồi