MKVToolnix – Chỉnh sửa hoặc tách rời tập tin MKV

Thử nghiệm một “món” khác trên máy ảo nhưng lại thất bại, tức điên ! Chỉ tiếc cái tốn thời gian, giờ chỉ còn lại khoảng 45 phút trước khi bước qua 12 giờ đêm. Thôi thì viết một bài ngắn gọn, súc tích, còn việc có ích hay không thì…hên xui.

Giờ tôi cũng không rõ là mình đã viết nó chưa nữa, chỉ biết là tôi tìm trên google không thấy được viết trong…blog của mình. Nhân tiện, Chúc mừng sinh nhật lần thứ 12 của Google, chúc “Chú” ngày càng khỏe mạnh và ráng chiếu cố đến…blog của em nhé ! hehee

Hồi trước, tôi đã có các bài viết liên quan đến việc “tháo rời” các thành phần của hình GIF (xem tại đây) và của tập tin FLV (xem tại đây). Lần này xin giới thiệu một phần mềm “tháo rời” nữa, nó sẽ giúp bạn “tháo rời” các thành phần (phim/nhạc/phụ đề) có trong tập tin *.mkv.


Bạn đã biết đến định dạng phim HD mkv rồi đúng không. Nếu Windows Media Player của bạn không thể phát được tập tin này, bạn có thể cài thêm một plugin, xem chi tiết tại đây.

Tôi không rõ lý do gì mà bạn muốn trích xuất âm thanh hay hình ảnh hay phụ đề trong tập tin mkv nhưng giả sử bạn muốn làm vậy thì có một công cụ miễn phí có thể làm được chuyện này : MKVToolnix. Đây là công cụ miễn phí nguồn mở, dung lượng chừng 5.6Mb, có các phiên bản chạy trên Linux, Windows, MacOSX…Bạn tải từ địa chỉ : http://www.bunkus.org/videotools/mkvtoolnix/downloads.html

Với Windows, bạn có thể tải trực tiếp file cài đặt từ địa chỉ : http://www.bunkus.org/videotools/mkvtoolnix/win32/mkvtoolnix-unicode-4.3.0-setup.exe

Sau khi tải về bạn cài đặt, khởi động ứng dụng, giao diện hiện ra, bạn bấm nút Add và thêm file cần xử lý vào danh sách :

mkvmerge

Ngay lập tức, cái khung bên dưới sẽ hiển thị 2 dòng tương ứng với video và audio. Nếu phim được nhúng phụ đề thì sẽ có thêm một dòng phụ đề nữa. Giờ bạn chỉ việc chọn những món cần trích xuất và bấm nút “Start muxing”.

Nếu bạn chỉ muốn xuất phần âm thanh thì file xuất vẫn sẽ có định dạng mkv nhưng nó không bao gồm video, chỉ audio đơn thuần như file nhạc vậy thôi. Bạn có thể chỉnh lại thông số cho phần video. Ví dụ như chọn lại độ phân giải hoặc tỉ lệ hiển thị cho phần video. Nhấp chọn vào dòng video và chọn thẻ “Format specific options”. Thực chất, nếu bạn chọn cả audio và video thì giống như việc bạn chỉnh sửa file mkv vậy, tức là bạn có thể chỉnh lại độ phân giải thấp hơn cái hiện tại hoặc thậm chí là chỉnh lại phụ đề nữa.

Trong trường hợp bạn tiến hành add nhiều file cùng lúc thì nó sẽ trộn tất cả lại thành 1 file mkv duy nhất và Windows Media Player sẽ không thể mở được ! Nếu mở bằng VLC thì bạn sẽ thấy VLC phát tất cả đoạn phim mà bạn đã ghép lại cùng một lúc. Không rõ khi ghi ra đĩa DVD nó có phân ra thành từng chapter hay không nữa…

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi