“Ngâm cứu” vị trí các chòm sao

Tôi vừa mới tìm thấy một ứng dụng đã được tôi cài đặt từ tháng 7, lúc mới cài và sài thử thì cảm thấy rất thú vị, nếu có thời gian bạn cũng nên cài chơi cho biết. Tôi đã nghe nhiều đến các chòm sao Thiên vương, Trinh nữ, Sư tử, Nhân mã…v….v…chủ yếu là thấy mấy cặp trong phim Trung Quốc hay Đài loan nhìn lên trời mà chỉ rằng “em/anh nhìn kìa, đó là chòm sao…xyz…”, hic. Lúc đó tôi chỉ nghĩ “thôi, sao gì thì kệ nó đi, có nhìn cũng đâu có biết”. Hiện tại thì tôi đã biết chút đỉnh, có thể biết được hình dạng của các chòm sao trông như thế nào, có thể xác định được vị trí của các chòm sao….tất cả là nhờ phần mềm Stellarium.
Hic, biết thì biết vậy chứ tôi cũng chưa có lần nào nhìn lên trời để mà..thực hành cả, chắc phải cần thêm 1 người nữa cho giống trong phim, thế mới lãng mạn và có cảm hứng, một mình tìm sao thì hơi bị lãng xẹt :v_laughing: .

Trước hết bạn tải phần mềm Stellarium phiên bản mới nhất tại địa chỉ http://www.stellarium.org/ , dung lượng 40.9Mb. Bạn bấm vào nút “For Windows” để tải phiên bải dành cho hệ điều hành Windows. Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt như bình thường, khởi động chương trình lên, bạn sẽ thấy mình đang ở góc nhìn người thứ nhất, hãy dùng chuột “bấu” đại vào chỗ nào đó và kéo xem, mọi thứ sẽ xoay theo. Giờ bạn hãy di chuyển chuột xuống vùng bên trái dưới cùng màn hình, một thanh menu sẽ hiện ra. Bạn hãy bấm…loạn xạ vào các biểu tượng hiện ra để xem có gì thay đổi trên màn hình –> sẽ hiểu ngay biểu tượng đó có tác dụng gì, tôi cũng mò như vậy thôi, cũng nhanh lắm.

Stellarium

Rê chuột vào cạnh bên trái của cửa sổ bạn sẽ thấy thêm một menu nữa hiện ra, menu này cho phép bạn cấu hình các tính năng của chương trình, bạn hãy vọc thử trong đó, sẽ có thêm một vài điều thú vị, tôi cũng vừa mới biết.

Nói chung, cách sử dụng phần mềm này là : gặp đâu bấm đó để xem “có gì hot?”.

6 Comments
  1. su? dung phan men do ntn vay?

  2. cung duoc do
    cam on ban nhiu

  3. minh thich sao nhung chang pjk j ca

  4. phần mềm hay đó, để thử xem sao, cảm ơn bạn.
    thật sự nhìn lên trời chả biết sao nào là sao nào

  5. Hay đó. Nhưng chỉ dành cho ai thích vọc cho vui thôi. Tiếc là mình… cũng thích vọc. Download liền.

Gửi phản hồi