Nhận thông báo khi có ai đó đang làm gì đó với máy tính

Cái tiêu đề đúng là hại não mà :)) .Hôm nay, ôm laptop làm chút chuyện thì thấy Dropbox liên tục hiển thị popup thông báo tập tin chat.xml có cập nhật mới. Một lúc sau tôi mới hiểu chuyện gì đang xảy ra : tôi lưu trữ lịch sử chat của Trillian vào dropbox nên mỗi khi có ai nhắn tin, tập tin history có sự thay đổi và Dropbox sẽ tự động cập nhật/đồng bộ nó với các thiết bị khác. Máy để bàn tôi đang mở và có người nhắn tin Yahoo, vì vậy mà dropbox trên laptop thông báo tập tin history có sự thay đổi.

Nhận thông báo khi có ai đó đang làm gì đó với máy tính

Tôi liền nghĩ ra trò vui này : bạn đang ở công ty và nếu máy tính ở nhà có ai đăng nhập, bạn sẽ biết được ngay-và-luôn bằng cách sử dụng dropbox.

Cách mà chúng ta làm là sự kết hợp giữa Dropbox và Schedule tasks của Windows. Dropbox đảm nhiệm chức năng thông báo trên tất cả các thiết bị. Schedule Tasks của Windows đảm nhiệm việc kiểm tra điều kiện thông báo của Dropbox -> tức là bạn có thể qui định thông báo khi máy tính vừa mới khởi động, hoặc khi có ai đó vừa logon/logoff…v…v…

Tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra một Schedule Task trong Windows. Cách tạo một Schedule Task tôi đã có lần đề cập rồi nên sẽ không viết lại ở đây nữa. Bạn xem bài viết “Chạy ứng dụng với quyền hạn Admin, bỏ qua UAC” để biết cách tạo nhé.

Sơ lược cách tạo :
– Vào Run > gõ : taskschd.msc
– Bấm “Create Task…”
– Hộp thoại hiện ra gõ vào tên của task ở phần Name. Ví dụ : “Whoislogging”
– Chọn thẻ “Triggers” > bấm “New” > chọn hành động mong muốn ở ô “Begin the task”. Nếu muốn nhận được thông báo khi máy tính khởi động thì chọn “At log on” > bấm OK.
– Chọn thẻ “Actions” > bấm “New” > hộp thoại hiện ra, phần “Action” chọn là “Start a program”, phần “Program/Script” gõ vào “C:WindowsSystem32cmd.exe”, phần “Add arguments” nhập vào /k “echo > “F:DropboxCó người login vào hệ thống”” (copy toàn bộ, kể cả dấu ngoặc kép).

Nhận thông báo khi có ai đó đang làm gì đó với máy tính

Lưu ý là bạn phải thay đổi lại đường dẫn Dropbox (F:Dropbox) cho phù hợp với máy của bạn. Xong bấm OK, OK, OK để hoàn tất và task sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Quay lại cửa sổ chính của Schedule Tasks, bạn chọn task vừa tạo và bấm Run để kiểm tra thử. Nếu bạn thấy trong thư mục Dropbox xuất hiện tập tin “Có người login vào hệ thống” thì bạn đã thành công rồi đó. Từ giờ về sau, có ai login vào là dropbox sẽ thông báo cho bạn như hình ở đầu bài viết.

Bạn cũng có thể chọn hình thức gửi mail. Nếu vậy thì phần “Action” bên trên bạn chọn là “Send an email” và nhập vào các thông số mail của bạn.