PayPal và những điều chưa biết…

Khi viết bài này, với riêng tôi thì tiêu đề bài viết phải là “PayPal và một số điều tôi biết…” thì mới đúng :v_nguong1:

Mấy năm trước, tôi đã tạo tài khoản tại PayPal để tìm hiểu xem nó là cái quái gì mà rất nhiều trang thanh toán trên mạng đặt Logo của nó ! Tức ghê, sao họ đặt logo của PayPal mà lại không chịu đặt logo của … anhhangxomonline.net nhỉ ? :cuoibebung: Haha. Và kế hoạch tìm hiểu của tôi phá sản vì chả biết mua thứ gì trên mạng cả, hehe, chủ yếu là hồi đó tiền ăn còn không có, sáng chỉ dám nuốt gói xôi đậu phộng 3 ngàn đồng, lấy đâu ra tiền mua hàng qua mạng ?! Nhắc tới mắc cười, chỉ cần thấy tôi đằng xa là bà bán xôi đã gói sẵn thứ-mà-bà-ấy-biết-chắc-là-gì-rồi-đấy, tới nơi, tôi chỉ cần trả tiền và cầm đi mà thôi 🙂

Thế rồi mấy tháng gần đây, tôi làm lại cái thẻ tín dụng và thực hiện mua hàng qua mạng. Cách đây vài ngày, tôi đã mua một món hàng và thanh toán qua PayPal, món hàng đó đang trên đường về Việt Nam và các bạn sẽ thấy nó trên anhhangxomonline.net trong vài ngày nữa. Chờ xem “Có gì hot” nhé !

Đợt thanh toán này, tôi đã tìm hiểu một số luật lệ của PayPal và nhận ra một điều : PayPal thật tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí !

Hồi trước, tôi cứ nghĩ là nó sẽ ăn hoa hồng cho mỗi lần thanh toán qua mạng nhưng không phải như vậy, PayPal không tính phí giao dịch hay bất kỳ khoản phí nào !

Nếu bạn chưa biết đến PayPal thì tôi có thể nói sơ qua thế này : Khi bạn mua hàng qua mạng, nhiều trang bán hàng yêu cầu bạn nhập số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân. Với các trang lớn như Amazon, eBay thì không có gì lo ngại bởi vì thông tin thẻ tín dụng của bạn được bảo mật rất cao. Nhưng với các trang khác thì chưa chắc, nếu số thẻ tín dụng của bạn bị rò rỉ ra ngoài thì người khác sẽ sử dụng nó để mua hàng thoải mái trên mạng, cuối cùng bạn sẽ là người thanh toán mấy cái hóa đơn đó với ngân hàng. Trên mạng có một số trang chuyên cung cấp “account chùa”, đó chính là số thẻ tín dụng mà họ ăn cắp được bằng nhiều cách qua mạng Internet.

Chính vì rủi ro quá lớn nên nhiều người chuyển sang dùng PayPal bởi số thẻ tín dụng của bạn không được tiết lộ khi thanh toán qua mạng.

PayPal và những điều chưa biết

Để dễ hình dung, tôi sẽ kể sơ quy trình thanh toán bằng PayPal :

– Bạn tạo một tài khoản tại PayPal với username là địa chỉ email và mật khẩu. Địa chỉ email này bạn sẽ dùng để thanh toán sau này. Trong quá trình tạo tài khoản, bạn sẽ nhập số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân.

– PayPal sẽ thực hiện việc rút 1.95 Đô-la từ tài khoản của bạn và sẽ trả lại sau. Việc làm này chỉ để thẩm định thẻ tín dụng của bạn có tiền và thuộc quyền sở hữu của bạn. Giao dịch rút $1.95 của PayPal sẽ có một hóa đơn thanh toán tại ngân hàng, trong hóa đơn đó có ghi một con số sau chữ “PP”. Bạn cần phải liên hệ với ngân hàng (hoặc tra cứu tài khoản ngân hàng trực tuyến nếu ngân hàng của bạn hỗ trợ) để có được con số này. Khi có rồi, bạn tiến hành Active tài khoản tại PayPal, lúc này bạn mới có thể sử dụng PayPal để thanh toán qua mạng. PayPal cũng sẽ trả lại cho bạn $1.95 Đô-la.

PayPal và những điều chưa biết

– Khi mua hàng tại các trang hỗ trợ thanh toán qua PayPal, bạn sẽ thấy Logo của PayPal hiển thị trong phần thanh toán.

PayPal và những điều chưa biết

Ở bước này, bạn sẽ không phải nhập số thẻ tín dụng như cách thông thường nữa, thay vào đó, nó sẽ hiện một hộp thoại để bạn đăng nhập vào PayPal.

PayPal và những điều chưa biết

Nếu đăng nhập thành công và PayPal sẽ kiểm tra xem tài khoản của bạn có đủ tiền để thực hiện giao dịch hay không (thường xảy ra với thẻ Visa Debit), quá trình kiểm tra diễn ra ngầm và chỉ tốn khoảng vài giây. Nếu mọi thứ đều ổn thì giao dịch xem như hoàn tất.

Như bạn thấy, PayPal giao dịch với các trang thanh toán theo “Luật PayPal”, bạn chỉ cần đăng nhập vào PayPal bằng địa chỉ email lúc đăng ký là được. Nói cách khác, PayPal làm việc thông qua tài khoản được đại diện bằng một địa chỉ email. Với cách làm này, bạn có thể gửi hoặc nhận tiền từ ai đó thông qua PayPal bằng cách : nhập vào địa chỉ email của người nhận > nhập vào số tiền gửi > chọn loại tiền tệ > bấm nút gửi > Người nhận sẽ lập tức nhận được tiền.

PayPal và những điều chưa biết

[Nếu bạn muốn gửi tiền cho tôi để…test thì cứ liên lạc nhé, tôi sẽ gửi địa chỉ email cho bạn thử, haha]

Có một điều bạn cần lưu ý là khi bạn sử dụng PayPal để mua hàng -> nó miễn phí. Nhưng khi bạn thực hiện việc nhận tiền hoặc gửi tiền cho ai đó thì sẽ bị tính phí. Phí nhận tiền là từ 2.4% đến 3.4% cộng với $0.30 USD phí giao dịch. Phí gửi tiền là 3.4% cộng với $0.30USD phí giao dịch, nếu muốn bạn có thể qui định bạn hoặc người nhận sẽ trả khoản phí gửi tiền này. Nếu bạn gửi tiền bằng số dư trong tài khoản (PayPal Balance) thì có thể không cần phải trả phí gì hết.

Số tiền tối đa cho mỗi lần giao dịch thì tùy vào loại tiền tệ giao dịch. Nếu bạn giao dịch bằng tiền Đô-la USD thì số tiền tối đa là $10.000.

Điểm làm nên sự yên tâm khi thanh toán thông qua PayPal đó là : bạn có thể lấy lại tiền trong trường hợp xảy ra sự cố. Ví dụ bạn mua một món hàng qua mạng nhưng đến cả tháng sau vẫn chưa nhận được hàng thì có hai cách để bạn nhận lại tiền :

– Liên lạc trực tiếp với người bán và thỏa thuận với họ để họ gửi lại tiền cho bạn
– Nếu cách trên không được, bạn sẽ liên lạc với PayPal và nếu tình huống của bạn là thật, PayPal sẽ “cưỡng chế” bên bán và trả lại tiền cho bạn. Bời vì bên bán cũng có tài khoản tại PayPal mà.

Tôi mới đọc được vụ hoàn tiền bên trên, chưa áp dụng thực tế nên chưa nói chi tiết được, nếu có gì sai mong các bạn bổ sung và sửa giúp.

Vậy nếu người khác gửi tiền cho bạn thông qua PayPal, làm thế nào bạn rút tiền ra để xài ngoài đời thực ? Đơn giản, PayPal có tính năng rút tiền từ tài khoản PayPal và chuyển vào thẻ tín dụng của bạn. Với các ngân hàng bên ngoài nước Mỹ, việc rút tiền này sẽ bị tính phí và phí này tùy vào từng loại tiền tệ. Với tiền Việt Nam thì khoản phí tối thiểu sẽ bị tính khi bạn rút tiền là 60 ngàn đồng (khoảng $3USD). Nếu thông tin chuyển tiền bị sai và ngân hàng trả lại cho PayPal thì bạn sẽ bị tính 70 ngàn đồng “phí bất cẩn” ( :cuoibebung: ). Có nghĩa là nếu bạn rút 1USD từ PayPal và thông tin rút tiền không chính xác thì tổng thiệt hại của bạn sẽ là 60+70 = 130 ngàn.

PayPal và những điều chưa biết

Cũng xin nói rõ, số tiền trong tài khoản PayPal của bạn luôn bằng $0 (Balance = $0) chứ nó không hiển thị toàn bộ số tiền trong thẻ của bạn (trường hợp là thẻ Visa Debit). Khi nào thực hiện việc thanh toán qua mạng, PayPal mới kết nối đến ngân hàng và rút tiền.

PayPal và những điều chưa biết

Nếu có ai gửi tiền cho bạn thì Balance sẽ bằng với số tiền họ gửi sau khi tính phí. Nếu bạn quyết định chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng thì PayPal Balance sẽ trở về $0 nếu bạn chuyển hết -> lúc này bạn chỉ việc cầm cái thẻ ra máy ATM và rút tiền như bình thường.

Trên đây là toàn bộ những gì tôi biết, cũng mới tìm hiểu sơ thôi nên có gì mọi người góp ý giùm nhé ! Và tôi hy vọng vẫn còn gì đó mà tôi chưa biết về dịch vụ thanh toán này.

[Cập nhật] : Có một điều mà tôi vừa mới biết đó là ngân hàng sẽ tính phí giao dịch, họ gọi là phí chuyển đổi tiền tệ. Trong trường hợp của tôi, họ tính phí là 2.8%/tổng số tiền giao dịch. Tức là nếu tôi mua một món hàng trị giá $10USD thì ngân hàng sẽ trừ vào tài khoản của tôi số tiền là 10*20.450 = 204.500VNĐ. Sau đó sẽ cộng thêm 2.8% (của 204.500VNĐ) nên tổng số tiền bị trừ là 204.500 + 5.726 = 210.226VNĐ

18 Comments
 1. Thank AHX.Thong tin bo ich,mong AHX tim hieu them va chia se ve cai nay,Va em cho xem vai ngay nua “Co gi Hot” nhe! :))

 2. e chỉ không hiểu tại sao pp thẩm định thẻ tín dụng của mình có tiền và thuộc quyền sở hữu của mình là 1.95$ mà không phải là … 2$ ^^

 3. Không biết bao giờ em mới có tiền mà xài thử đây :-S

 4. e nghe nói cái PP này có sự nhập nhằng giữa họ tên tiếng Việt với tiếng Anh, ko khéo mất oan 130k

 5. bài viết thật dễ hiểu
  anh hang xom có biết payple ver với unver là gì không?

 6. hôm qua toi có nhờ anhhangxom 1 việc chuyển tiền vào pp ròi
  ko biết anh có đọc thư chưa nhĩ
  ——
  đã gởi mail ròi
  hy vọng anh giúp

  thank

  • Ồ, a mới check hộp mail contact và thấy mail của em rồi. Về việc em nhờ thì a có thể giúp em. Nếu em muốn nhờ anh chuyển $5 vào tài khoản Paypal của em thì theo lý thuyết, tổng số tiền em phải gửi cho anh là : 5*20,824=104,120VNĐ + 2,8% (~=3000VNĐ,phí chuyển đổi từ VNĐ sang USD của ngân hàng) => Tổng cộng là xấp xỉ 108 ngàn đồng.

   Sau đó Paypal sẽ tính phí giao dịch là $0.3 + 3.4%(của $5) phí gửi tiền = $0.3+$0.17=$0.47 ~= 10.000VNĐ

   Số tiền cần gửi là : 108k + 10k = 118k

   Haha, em suy nghĩ đi nhé. Nếu vấn muốn thực hiện thì gửi mail cho anh, anh gửi số tài khoản cho em để em gửi tiền vô nhé ! :v_nhaymat1:

 7. AHX gửi thử vào tk pp của mình 10$ xem nó hoạt động thế nào cái! 😛

 8. hờ hờ, có vụ zui cần hỏi bác đây. Số là có paypal rồi, mà chưa biết cách liên kết với ngân hàng agribank. thế phải làm thế nào bác nhỷ???

  • Sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình, bạn chọn thẻ My Account > rê chuột vào chữ Profile từ thanh menu bên dưới > một menu hiện ra, bạn chọn Add/Edit Bank Account. Bấm nút Add và điền vào các thông tin về tài khoản.

 9. “Ồ, a mới check hộp mail contact và thấy mail của em rồi. Về việc em nhờ thì a có thể giúp em. Nếu em muốn nhờ anh chuyển $5 vào tài khoản Paypal của em thì theo lý thuyết, tổng số tiền em phải gửi cho anh là : 5*20,824=104,120VNĐ + 2,8% (~=3000VNĐ,phí chuyển đổi từ VNĐ sang USD của ngân hàng) => Tổng cộng là xấp xỉ 108 ngàn đồng.

  Sau đó Paypal sẽ tính phí giao dịch là $0.3 + 3.4%(của $5) phí gửi tiền = $0.3+$0.17=$0.47 ~= 10.000VNĐ

  Số tiền cần gửi là : 108k + 10k = 118k ”
  Đấy là cho trường hợp chuyển tiền giữa các cá nhân.
  Còn với trường hợp thanh toán hóa đơn mua hàng trưc tuyến ( Vd eBay ) thì miễn phí gửi đi

 10. Mình có một vấn đề và cần xin ý kiến của admin
  Hiện tại mình đang ở nước ngoài,mình cần bán 1 cái iphone và người mua lại cần chuyển hàng sang Nigeria.Họ đã chuyển tiền trên Paypal cho mình(đã có email xác nhận của Paypal),nhưng vì mình sợ rủi ro ntn:Nếu mình gửi sag Niger rồi,có sợ người ta làm hỏng hàng hay những lý do tương tự,sau đó báo với Paypal đòi mình trả tiền lại???Và nếu có chuyện ấy xảy ra thì làm sao mình lấy đt về được?
  Mong admin trả lời câu hỏi này của mình.Cám ơn nhiều
  mail:[email protected]

  • Bạn bán hàng qua Nigeria thì đúng là hơi mạo hiểm. Bởi vì bên Nigeria mà bán hàng thì đa phần là lừa đảo. Mấy năm trước họ kêu mình chuyển tiền qua ngân hàng rồi họ sẽ gửi cho mình một cái iPod giá rẻ. Nhưng cũng may là mình không chuyển tiền. Còn trong trường hợp của bạn, bạn có thể quay lại video quá trình đóng gói hàng hoá trước khi gửi, dĩ nhiên đoạn phim cũng phải chiếu cận cảnh cái iPhone còn hoạt động tốt cũng như quay lại số S/n ở mặt sau máy. Việc làm này cũng chỉ phòng trường hợp có tranh chấp như bạn nói : họ làm hư điện thoại của mình rồi bảo là do hàng đã hỏng từ trước ! Tôi nghĩ sẽ giúp ích khi tranh chấp xảy ra.

   Còn việc bạn lo sợ họ khiếu kiện PayPal đòi lại tiền thì có một điều chắc chắn là bạn có quyền yêu cầu PayPal : khi nào bạn nhận được hàng rồi mới trả tiền lại cho họ. Do đó bạn không cần phải sợ họ đòi tiền nhưng lại không chịu trả hàng.

 11. Minh đã dùng rồi. đó là quy trình thực tế đó. Nói chung là tiện.

 12. Thẻ ghi nợ của sacombank có liên kết đc ko bạn ơi

Gửi phản hồi