PilotHandwriting – Gửi email với chữ viết tay của chính bạn !

Hôm rồi qua nhà dì, thấy thằng nhóc nó viết và tôi phải công nhận chữ xấu cực kỳ, xấu hơn cả…tôi, hehe. Nghe giang hồ đồn rằng hồi xưa tôi viết chữ đẹp nhưng nó dần dần méo đi theo dòng…bút bi. Có một câu nói là ai làm quen và làm việc trên máy tính nhiều thì thế nào chữ cũng như “cua bò”. Không biết có đúng không nhưng trước mắt thì có một người rồi đó, hehe.

Thời đại số hóa nên những cái gì mang tính truyền thống thường hay bị phai mờ, truyền thống viết thư tay là một ví dụ. Giờ cứ “mail cho tao đi, nhắn tin di động đi, nhắn tin Yahoo đi”, làm gì có chuyện “viết thư cho tao đi”, đúng không ? Tôi biết là vẫn còn nhiều người thích kiểu viết thư tay để trao đổi thư từ bởi vì người ta quan niệm nó thể hiện được tấm lòng và sự quan tâm của người viết và đôi khi người đọc có thể hiểu được phần nào tính cách hay con người của người viết thông qua nét chữ. [Chết tui ! phải rèn lại chữ gấp !]

Hẳn thấy được ý nghĩa của chữ viết tay nên người ta cố “giả dạng” thông qua những bộ font chữ được thiết kế như chữ viết tay, tuy nhiên chỉ thấy thú vị thôi chứ thực sự cũng không mấy ý nghĩa cho lắm. Cho đến thời điểm này, tôi thấy có một dịch vụ thú vị : nó sẽ giúp bạn viết những email từ chính chữ viết tay của bạn chứ không phải là sử dụng những bộ font chữ có sẵn. “Có gì hót ?”

Cách hoạt động của dịch vụ web này khá đơn giản : nó sẽ đưa cho bạn một danh sách các ký tự chữ cái, bạn phải tự viết tay từng ký tự, sau đó upload lên tài khoản của bạn -> khi viết mail, nó sẽ thay thế chữ trên máy tính thành chữ viết tay tương ứng của bạn. Hiện tại nó chỉ hỗ trợ tiếng Anh với 25 ký tự chuẩn không dấu.

Dịch vụ tôi đang nói đến là PilotHandWriting tại địa chỉ : http://www.pilothandwriting.com/en/

Truy cập vào địa chỉ trên, bạn đợi một chút, xuất hiện một đoạn video giới thiệu, bạn bấm nút mũi tên phải để qua bước tiếp theo. Trang hiện ra sẽ hiển thị một bảng chữ cái, bạn bấm nút “Print Template” (biểu tượng cái máy in) để in bảng chữ cái ra giấy.

PilotHandWriting

Sau khi in ra giấy, bạn tiến hành viết vào đó dựa vào chữ in nhỏ ở góc trên bên trái của mỗi ô. Lưu ý là bạn nên viết thật to, nếu không sau này sẽ thấy chữ hiển thị rất nhỏ và không rõ nét.

Sau khi viết xong giờ bạn tiến hành post nó lên PilotHandWriting bầng một trong 3 cách là : sử dụng webcam để chụp lại tờ giấy mà bạn vừa điền xong, sử dụng máy scanner để quét hoặc dùng máy ảnh kỹ thuật số để chụp lại hình, sau đó upload hình lên.

PilotHandWriting

Tôi chọn cách thứ nhất là sử dụng webcam : bấm vào biểu tượng thứ nhất hình web cam > một hướng dẫn nhỏ xuất hiện, bạn bấm vào biểu tượng cái webcam để tiến hành chụp > trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện khung hình của bạn do webcam quay được, xung quanh nó hiển thị một cái khung, bạn canh khoảng cách từ tờ giấy tới webcam sao cho khớp với cái khung hiện trên màn hình. Chương trình sẽ tự động nhận dạng, nếu khớp, nó sẽ làm mờ màn hình và bạn cứ giữ như vậy trong vài giây để nó chụp hình và phân tích.

PilotHandWriting

Sau khi phân tích xong, màn hình sau sẽ hiển thị :

PilotHandWriting

Bạn bấm nút Save để lưu lại dưới dạng font chữ. Giờ bạn bấm vào nút “Write by hand” ở trên cùng, hộp thoại hiện ra bạn chọn tên của bộ font bạn vừa tạo hồi nãy, giao diện trang viết thư hiện ra, bạn gõ nội dung bình thường và có thể gửi mail.

PilotHandWriting

Do hồi nãy tôi không để ý, viết chữ mẫu hơi nhỏ nên giờ nhìn nó không rõ.

1 Comment
  1. Nghe thì hay đấy. Nhưng không biết là anh có chú ý tới việc máy tính không biết nối cái kí tự lại như con người làm với chữ viết của mình đấy.

    Chữ viết con người đẹp hơn máy tính là nhờ có nét nối đó.

    Dù sao cũng cám ơn anh đã share phần mền thú vị này. ^^

Gửi phản hồi