Portable Dropbox – Mang Dropbox đi khắp mọi nơi !

Tôi vừa mới cài lại máy và giờ nó khá là “sạch”, hehe. Quyết tâm làm mọi thứ trên máy ảo, tôi nhớ hồi trước cũng quyết tâm giống vậy nhưng cuối cùng thì…

Khi cài lại các ứng dụng cần thiết, tôi thấy mình may mắn bởi vì dung lượng lưu trữ trên Dropbox-của-tui chỉ khoảng 700Mb và…đồng bộ lại từ đầu không mất nhiều thời gian cho lắm ! Hic, thật ra tôi cũng chả biết “không mất nhiều thời gian” là bao nhiêu nữa bởi vì hôm đó tôi để máy đồng bộ qua đêm, tới sáng thấy Dropbox đã đồng bộ xong.

Vấn đề là : khi bạn cài lại máy thì không còn cách nào khác, bạn phải đồng bộ lại Dropbox trên server về máy, không tận dụng được thư mục Dropbox có sẵn trên máy ! Giả sử tôi xài mạng gia đình và dung lượng lưu trữ trên Dropbox khoảng 5Gb thì có nước ngồi khóc chứ đồng bộ sao nổi ! Có khi mất hơn cả ngày chứ không chơi !

Và tôi đã tìm được một…phần mềm cứu tinh : DropboxPortableAHK. Tôi sẽ nói kết quả sau khi sử dụng phần mềm này để mọi người dễ hiểu : sau khi cấu hình, tôi sẽ chép thư mục DropboxPortableAHK lên USB và tôi có thể đồng bộ với tài khoản Dropbox một cách dễ dàng trên bất kỳ máy tính nào mà không cần phải cài đặt Dropbox cũng như phải đồng bộ dữ liệu lại từ đầu ! Quá tuyệt với những ai đang dùng Dropbox phải không ?

Dropbox Portable AHK

Trước tiên, nếu bạn chưa biết Dropbox là gì thì có thể xem bài viết : DropBox – Đồng bộ dữ liệu 2 máy tính thông qua mạng Internet

Kịch bản của bài viết này như sau : trên máy-của-tui đã có sẵn Dropbox và đang sử dụng. Giờ tôi sẽ biến Dropbox trên máy thành một “Dropbox di động” để chép vào USB hoặc mang đi bất cứ đâu. Hoặc nếu bạn không muốn thay đổi Dropbox trên máy này thì hãy kiếm một máy khác để thực hiện. Các bước làm như sau :

– Tải DropboxPortableAHK từ địa chỉ : http://dropportable.ho.am/#english-home

– Sau khi tải về, giải nén thành thư mục DropboxPortableAHK và chạy tập tin DropboxPortableAHK.exe ở trong thư mục đó. Nếu có bản cập nhật, nó sẽ yêu cầu bạn cập nhật phiên bản mới nhất, cứ OK để nó làm. Tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu tải về file cài đặt của Dropbox > bấm Yes để đồng ý > hộp thoại tiếp theo hỏi có muốn dùng thử bản beta mới nhất của Dropbox hay không, bạn hãy chọn No.

Dropbox Portable AHK

– Sau khi tải xong Dropbox, nó sẽ tiến hành cài đặt, bạn nhập thông tin đăng nhập để login vào Dropbox. Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ thấy màn hình sau :

Dropbox Portable AHK

– Cứ để mặc định và bấm Next > hộp thoại hiện ra bấm OK > bấm cho tới khi bạn nhận được thông báo thành công từ DropboxPortableAHK :

Dropbox Portable AHK

– Lúc này, giao diện của DropboxPortableAHK hiện ra như sau :

Dropbox Portable AHK

– Chương trình sẽ tiến hành copy mọi thứ cần thiết của Dropbox vào trong thư mục DropboxPortableAHK, chính vì vậy mà có thể chép thư mục DropboxPortableAHK vào USB và sử dụng ở bất cứ đâu. Mặc định, nó sẽ copy vào thư mục gốc với tên “Dropbox”. Tức là thư mục Dropbox sẽ được di chuyển vào thư mục : “DropboxPortableAHKDropbox” -> bạn có thể chỉnh lại chỗ này bằng cách thay đổi ở ô “Dropbox folder path…” nhưng tốt nhất là cứ để mặc định như vậy.

– Nếu trên máy bạn đang sử dụng Dropbox, bạn có thể copy hoặc chuyển dữ liệu từ thư mục Dropbox cũ sang thư mục Dropbox mới (nằm trong thư mục DropboxPortableAHK) bằng cách đánh dấu chọn “User previous dropbox folder” và chỉ định thư mục Dropbox trên máy.

– Xong bấm OK để hoàn tất. Vậy là xong, bạn chỉ cần chép thư mục DropboxPortableAHK vào USB và chạy trên bất kỳ máy nào cũng được, dữ liệu vẫn được đồng bộ như thường. Lúc này, bạn chỉ cần chạy tập tin DropboxPortableAHK.exe là được.

Dropbox Portable AHK

1 Comment
  1. web kia sập rùi b àh, dùng cái này nhé http://nionsoftware.com/dbpahk/

Gửi phản hồi