Prey – Theo dấu laptop bị đánh cắp

Mấy ngày nay tối nào cũng có chuyện nên không có thời gian viết blog. Giống như bệnh vậy, càng bỏ lâu thì càng lười hẳn ra. Nhưng một khi đã viết được chữ đầu tiên thì mọi cảm xúc lại tràn về và thực sự là muốn “viết, viết nữa, viết mãi”, hehe…

Hôm nay, chợt nhớ đến một bạn có hỏi trên facebook là làm sao theo dấu được laptop bị đánh cắp ? Tôi nhớ hồi xưa có một bạn đã gặp rắc rối khi sử dụng một laptop xách tay -> chủ nhân của nó thông báo nó đã bị đánh cắp và laptop đó đã bị khóa ngay lập tức khi kết nối với internet. Laptop đó sử dụng cơ chế chống trộm được tích hợp luôn vào phần cứng nên không có cách nào phá được (tôi nghĩ vậy) dù format ổ cứng thì cũng vô dụng. Nói chung là cái laptop bị đánh trộm đó hoàn toàn vô dụng và chủ nhân thực sự của nó có thể hủy toàn bộ dữ liệu bất cứ lúc nào.

Tôi biết giải pháp mà tôi sắp giới thiệu sau chỉ là vọc-chút-chơi nhưng hãy xem nó làm được gì…

Prey chính là một dịch vụ miễn phí giúp bạn theo dấu các laptop bị đánh cắp. Cơ chế hoạt động của nó như sau : bạn cài một phần mềm nhỏ trên máy > cấu hình vài thứ và tạo một tài khoản > khi laptop của bạn bị đánh cắp, bạn chỉ việc lên trang web và đăng nhập vào tài khoản của mình, thiết lập trình trạng của laptop là bị đánh cắp và vài thiết lập khác > bạn sẽ nhận được thông báo chi tiết dựa vào những gì bạn đã cấu hình. Ví dụ như bạn muốn sẽ nhận được báo cáo mỗi 5 phút, hay muốn chụp hình webcam, thay đổi hình nền, hiển thị thông diệp thông báo…v…v…

Trước tiên bạn tải ứng dụng từ địa chỉ : http://preyproject.com, bấm nút “Download now” để tải về máy.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy giao diện sau :

Prey

Chọn mục đầu tiên và bấm Next > trang hiện ra bạn để mặc định là tùy chọn đầu tiên và bấm Next. Nếu bạn chưa có một tài khoản thì trang hiện ra bạn để mặc định là “New user” và bấm Next để tạo mới một tài khoản.

Prey

Nhập các thông tin cần thiết và bấm Create, các thông báo hiện ra bấm OK. Nó sẽ gửi một email xác nhận tài khoản, bạn bấm vào đường link được gửi đến qua mail để active tài khoản.

Prey

Bởi vì Prey chỉ có thể thực hiện các hành động do bạn chỉ định khi người dùng đã đăng nhập vào Windows và có kết nối internet nên chúng ta sẽ thiết lập lại một chút : bạn mở Prey ra, chọn “Manage Grey settings” > trang hiện ra như sau :

Prey

Tùy chọn thứ nhất cho phép chương trình tự động kết nối internet bằng wifi nến không có kết nối nào đang được thiết lập. Tùy chọn thứ 2 cho phép người dùng đăng nhập vào Windows bằng tài khoản Guest [thực chất là để dụ kẻ đánh cắp laptop truy cập vào Windows, qua đó thì Prey cũng được kích hoạt.]

Hehe, viết tới đây laptop hết pin nên nó tắt mất tiêu rồi, cũng hên vừa mới chép được hình minh họa cho bài viết vào máy để bàn.

Giờ bạn sẽ truy cập vào tài khoản vừa mới tạo bằng cách truy cập vào trang chủ và tiến hành đăng nhập. Trang hiện ra bạn bấm vào tên laptop mà mình đặt ở bước đầu, trang hiện ra như sau :

Prey

Nếu laptop của bạn bị đánh cắp hoặc bạn cho ai đó mượn nhưng quên mất thì chỉ cần bấm vào ô Missing để chuyển trạng thái từ No sang Yes là được. Xong bấm nút Save changes để lưu lại.

Prey

Prey

Nếu bạn muốn laptop của bạn “hú” lên, hoặc hiển thị một thông điệp nào đó hoặc tự động chụp ảnh webcam và gửi báo cáo vào hộp mail của bạn thì bạn có thể chỉnh ở form bên trên thông qua thẻ. Mặc định nó sẽ chọn 10 hay 20 phút mới gửi báo cáo một lần, bạn có thể chỉnh số phút ở ô “Frequency of reports/actions”.

Xong nhớ bấm “Save changes” để lưu hết lại. Nó sẽ gửi mail thông báo cho bạn “nhan sắc” đã cướp đi cái laptop hoặc làm gì đó do bạn quy định từ trước. Khi bị chuyển sang chế độ bị đánh cắp, sau một khoảng thời gian, nó sẽ gửi cho bạn một cái mail…chúc mừng laptop của bạn online, bạn click vào cái link trong email để xem báo cáo. Nếu có hình thì nó cũng sẽ chụp hình luôn [“Tốt khoe xấu che” nên không post hình ở đây]

5 Comments
  1. Nó bắt mình upgrade hoài bực quá . Nặng, lag, lâu, dở nữa. Khi laptop mất thì làm jì có soft nào can thiệp được . chương trình này dùng hữu hiệu đối với trường hợp người quen và kẻ trộm gà thôi. Hahe , ở VN và nhiều nước khác , mất laptop , muốn tìm lại , gần như là …pótay thôi !

  2. Cũng khá hay đó chứ! 😀 Cho người yêu mượn máy rồi bật mất lên phát, biết đâu chụp được cảnh nóng! 🙂 )

  3. À, cái này hỗ trợ cả android kìa! Dùng cho di động được đó! 😀

  4. Hay đấy, cái này dùng để chọc phá, theo dõi người thân được đấy. Đúng không hả Envil. À mà cho hỏi làm sao để đăng mặt cười lên commment vậy.

  5. thì phải nhớ thôi! ví dụ 😀 là : D 😀

Ý kiến phản hồi