Khôi phục hệ thống trong môi trường Console của WinXP

Tối qua, khi tôi cài thử IOBit Advanced System Care trên máy ảo XP thì nó hỏi là có tạo một điểm khôi phục hệ thống hay không (System Restore Point) và tôi chọn có. Nhưng giả sử như máy có trục trặc và không thể khởi động được Win thì làm sao restore lại mặc dù đã backup ? Bạn có thể vào Safe Mode để restore lại nhưng nếu Safe Mode cũng “die” luôn thì những dòng lệnh sau đây là cách mà bạn có thể restore lại hệ thống trong WinXP. Với Win7 thì dễ chịu hơn nhưng tôi sẽ đề cập vào bữa sau.

Thật sự thì rất nhiều lần tôi phải vào môi trường Console để sửa lỗi hệ thống vì WinXP không thể khởi động được. Chuyện này xảy ra nhiều nhất là khi tôi Ghost lại máy mà trên máy đó tôi cài 2 hệ điều hành : XP và 2000 Server, máy báo lỗi “NTDLR is missing”.

Để sửa khôi phục lại hệ thống sử dụng System Restore, trước hết bạn hãy thử cách là bấm phím F8 khi trước khi xuất hiện màn hình Windows và chọn Last Known Good Configuration…. Trong trường hợp bạn muốn tự chọn thời điểm Restore thì phải vào môi trường Recovery Console để thực hiện bằng dòng lệnh :

– Bỏ đĩa WinXP vào và boot từ đĩa CD này.

– Tại màn hình màu xanh xuất hiện, bấm phím R.

– Chọn phân vùng chứa hệ điều hành cần sửa chữa, nó được đánh theo số thứ tự 1,2,3. Ở đây tôi chọn 1, bấm enter.

– Nhập vào password admin, nếu không có thì để trống và bấm Enter.

– Giờ bạn gõ cd để chuyển về thư mục gốc ổ C

– Gõ cd system~1_resto~1 để truy cập vào phần lưu trữ của System Restore.

– Nếu xuất hiện thông báo Access is denied thì làm gõ tiếp cd windowssystem32config

– Gõ ren system system.bak để đổi tên file system -> lúc này máy tính sẽ không khởi động được nữa và thông báo Access is denied bên trên sẽ không hiện nữa.

– Gõ exit và bấm Enter để khởi động lại máy -> bạn tiếp tục vào môi trường console bằng cách bấm phím R, chọn phân vùng…..(như bên trên), xem hình minh họa bên dưới.

– Sau khi boot lại máy và vào Recovery Console, bạn chuyển về thư mục gốc ổ C và gõ lại dòng lệnh cd system~1_resto~1 -> sẽ không xuất hiện thông báo Access is denied nữa.

– Gõ dir và bạn sẽ thấy nó liệt kê toàn bộ danh sách các điểm phục hồi, đó là các thư mục bắt đầu bằng RP, ví dụ RP0, RP1, RP2. Con số càng cao thì đó là lần gần nhất, hoặc có thể căn cứ vào ngày giờ hiển thị kế bên.

– Giờ bạn hãy truy cập vào thư mục RP mong muốn phục hồi, ví dụ cd RP5snapshot

– Gõ các dòng lệnh sau, nếu xuất hiện thông báo có muốn ghi đè hay không thì bạn bấm phím Y để đồng ý.

copy _registry_machine_system c:windowssystem32configsystem
copy _registry_machine_software c:windowssystem32configsoftware
copy _registry_machine_security c:windowssystem32configsecurity
copy _registry_machine_sam c:windowssystem32configsam
copy _registry_user_.default c:windowssystem32configdefault

– Đúng ra bạn chỉ cần gõ 2 dòng đầu tiên nhưng có thể gõ hết cho chắc ăn. Lưu ý là việc làm này chỉ có mục đích là khôi phục lại Registry mà thôi chứ không phải là khi bạn restore hệ thống thì một phần mềm cài sau đó sẽ biến mất hay gì đó.

– Giờ gõ exit để khởi động lại máy như bình thường.

Với trường hợp “NTDR is missing” bạn phải sửa bằng cách chép 2 tập tin NTLDR và NTDETECT.COM từ đĩa cài đặt Win vào lại ổ C. Từ giao diện console, truy cập vào thư mục gốc ổ C và gõ 2 dòng sau (với “x” là ổ đĩa CD) :

copy x:i386ntldr c:
copy x:i386ntdetect.com c:

4 Comments
  1. bạn ơi khi minh bị lỗi như vậy nhưng minh không biết cách nào để hiện chức năng repair cua win lên ca mặt dù đã khỏi động lại sau khi bỏ dia win vào. khi nhấn f8 thì chọn như bạn nhưng hay bi khởi động lại chu không boot được từ cd win xp2. nếu bạn có cách thì xin chỉ giúp.

    • Tôi hiểu như thế này : tức là bạn không boot được từ đĩa CD của WinXP Sp2 đúng không ? Nếu đúng là vậy thì bạn cần phải vào Bios (bấm phím DEL khi khởi động máy, hoặc phím F10 hoặc F12, tuỳ máy) và chỉnh độ ưu tiên của quá trình khởi động là ổ CD khởi động trước (thay vì ổ cứng). Trong BIOS thường nó sẽ ghi là 1st Boot Device (không nhớ rõ nữa) > bạn chọn là ổ CD-Rom. Sau đó lưu lại và khởi động lại máy, bạn sẽ boot được từ đĩa CD của WinXPSP2.

  2. AHX thích cái thằng iobit này nhỉ

Gửi phản hồi